Thêm 1 loài động vật biển quý hiếm sắp có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trên hành tinh

0
450

Các đầu bếp sẵn sàng trả giá rất cao cho sản phẩm bong bóng cá Totoaba khiến hoạt động đánh bắt cá này trở thành một ngành bất hợp pháp. Giá một bong bóng cá Totoaba tại Mỹ là 5.000 USD và tại châu Á là hơn 10.000 USD.
Cá heo nhỏ Vaquita (hay còn được gọi là cá heo chuột) có nguy cơ bị tuyệt chủng vĩnh viễn do sự đánh bắt, khai thác quá mức. Loài cá heo đáng yêu này đang phải vật lộn từng ngày để tìm kiếm sự sống.
Cá heo chuột (Vaquita) là loài cá heo nhỏ nhất thế giới có kích thước tối đa khoảng 140cm. Cá heo chuột sống chủ yếu tại khu vực Vịnh California kéo dài xuống bờ biển Tây Bắc Mexico. Tính đến nay, loài cá heo bé nhỏ này chỉ còn 30 cá thể, nếu không được bảo vệ, chúng sẽ hoàn toàn biến mất sau 5 năm nữa.

Cá heo Vaquita nhỏ nhất thế giới này có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong vòng 5 năm nữa.

Theo trang Nationalgeographic, sự sụt giảm nghiêm trọng của cá heo Vaquita được cho là do hoạt động đánh cá bằng lưới ở Vịnh California. Dù không phải là mục tiêu đánh bắt thương mại nhưng phần lớn cá heo Vaquita đều bị dính phải lưới bắt tôm cá của ngư dân, cũng như lưới của các đối tượng săn trộm cá Totoaba, một loài cá đắt tiền được rao bán với giá rất cao do bong bóng cá này rất được ưa chuộng tại thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc.
Các đầu bếp Trung Quốc sẵn sàng trả giá rất cao cho sản phẩm bong bóng cá Totoaba khiến hoạt động đánh bắt cá này trở thành một ngành kinh doanh bất hợp pháp. Giá một bong bóng cá Totoaba tại Mỹ là 5.000 USD và tại châu Á là hơn 10.000 USD. Chính điều này là nguyên nhân khiến cho giống cá Totoaba và những chú cá heo nhỏ bị mắc lưới lâm vào tình trạng bị đe doạ nghiêm trọng.

Những tàu đánh bắt cá trái phép là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho cá heo Vaquita và nhiều loại cá quý hiếm khác.

Những chú cá heo tội nghiệp bị mắc vào lưới của những người đánh bắt cá trái phép.


Một chú cá heo bị thương rất nặng khi bị truy đuổi, săn bắt.

Không chỉ có cá heo chuột, nhiều loài cá quý hiếm khác cũng đang gặp nguy hiểm.

Nhằm cứu loài cá heo nhỏ nhất thế giới, cơ quan chức năng và các nhà bảo vệ động vật Mexico và quốc tế đang có kế hoạch chuyển các cá thể loài này đến một môi trường sống mới. Đầu tháng 4 năm nay, Bộ Môi trường Mexico cho biết kế hoạch khẩn cấp này là nhằm bảo vệ loài cá heo chuột (Vaquita). Theo kế hoạch, các chú cá heo sẽ được đưa đến một môi trường sống mới, an toàn và phù hợp để chúng có thể sinh trưởng và phát triển giống loài. Theo ý kiến của Bộ, Chính phủ hiện đã phân bổ ngân sách 3 triệu USD cho chương trình bảo tồn động vật này.

Bộ Môi trường Mexico cho biết về kế hoạch chuyển những chú cá heo Vaquita còn sót lại sang một môi trường sống mới.

Tuy nhiên, kế hoạch cũng gây tranh cãi do nhiều chuyên gia cho rằng loài cá heo này không thể sinh trưởng tốt khi có sự thay đổi môi trường sống đột ngột. Theo nhiều nhà , sau một bị dồn đuổi, bắt giữ, tâm lý của những chú cá heo này có phần hoảng sợ nên khi chuyển môi trường sinh trưởng, sẽ rất khó để dự đoán phản ứng của chúng sẽ như thế nào, và liệu chúng có thể thích nghi tốt với môi trường mới hay không.
 Dù vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra nhưng trên hết, Chính phủ Mexico và Hiệp hội Bảo vệ Động vật Thế giới (WSPA) cần có những biện pháp và hành động nhanh chóng, kịp thời hơn nữa trước khi trên thế giới vĩnh viễn không còn một chú cá heo Vaquita nào nữa.

Thế giới cần có hành động kịp thời trước khi những chú cá heo bé nhỏ đáng thương này hoàn toàn biến mất.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN