Có thật là chúng ta có thể sẽ bị duyên âm vong hồn đeo bám?

0
1988

Những trên đây vẫn chưa được ngày nay lý giải rõ ràng, thế nên bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không tuyên truyền mê tín dị đoan mà hướng con người tìm đến chân-thiện-mỹ, sống đẹp, sống tốt hơn. Bạn đang buồn chán, mệt mỏi hay lo lắng… ? Đừng quên truy cập vào Bestie để có những phút giây thư giãn cực thú vị!

Có lúc nào bạn cảm thấy như có “ai đó” đang đi theo mình không? Chuyện “” hay chính là tình duyên giữa người sống và người chết đã không còn xa lạ nhưng chắc chắn vẫn khiến không ít người phải sởn da gà khi nghĩ đến. Người ta còn cho rằng, nếu bỗng nhiên có những dấu hiệu bất thường thì có thể bạn đang bị “”, “” đeo bám. Nhưng sự thật thì như thế nào?

Trả lời cho câu hỏi này, thầy Nguyễn Xuân Điều (Trưởng bộ môn Trường sinh học dưỡng sinh thuộc Trung tâm UNESSCO – Văn hóa các dòng họ và gia đình Việt Nam) chi sẻ rằng: “Cơ thể người có cấu trúc gồm hai thành phần: dạng vật lý – tức là thân xác, có cấu trúc tế bào và dạng hào quang – hay còn gọi là “khuôn mẫu năng lượng sinh học”, là các lớp ánh sáng bao quanh cơ thể sống. Hào quang này sẽ mất đi khi con người chúng ta trở về cõi chết. Khi người ta chết đi, phần thân xác vật lý này tan rã theo thời gian, và các tế bào không còn khả năng trao đổi chất nữa, đó là cái chết vật lý. Nhưng con người còn một năng lượng “không chết”, hay nói theo cách của dân gian là “sinh linh, linh hồn, vong hồn” vẫn còn mãi”.


Theo lí giải này của thầy Nguyễn Xuân Điều thì có thể hiểu rằng linh hồn con người vẫn còn tồn tại sau khi con người đã mất đi. Nhưng theo quan điểm của nhà Phật, “duyên âm” được chia thành hai loại là “tiền duyên” và “duyên âm”. “Tiền duyên” là mối tương quan tình cảm sâu nặng giữa người còn sống và những người ở thế giới bên kia từ những kiếp trước vẫn còn ảnh hưởng đến bây giờ. Hoặc ở kiếp trước “họ” và bạn có những mối lương duyên nào đó nhưng không đến được với nhau, sau khi mất, nếu chưa thể siêu thoát được vì còn vấn vương sâu đậm tình duyên hoặc vì một lý do nào đó thì họ sẽ lang thang tìm bạn, khi gặp được rồi sẽ theo đến cùng.

“Duyên âm” được cho là tình duyên hiện tại giữa những người trần thế với những người đã mất, xảy ra với một số trường hợp như “chết yểu, chết bất đắc kỳ tử, tự tử, chết oan” mà vong linh không chấp nhận mình đã chết, cố bám lấy những ký ức trên đời. Hoặc những người lúc còn sống có dục tính, ham muốn mạnh mẽ dẫn đến sau khi chết hình dáng vong linh của họ biến đổi theo tư tưởng oán hận, ham muốn, thường hay tìm cách trở về cõi trần theo “người cũ” hoặc bám theo ai đó đã vô tình lọt vào mắt xanh của họ (quan niệm tâm linh gọi là hợp vong).


Cũng theo quan điểm của nhà Phật, một số trường hợp bị “vong theo”, “hợp vong” là do vô tình đi ngang chỗ ở của họ vào những cung giờ linh thiêng, thông thường là 12 giờ trưa (đứng bóng), 6 giờ tối (chạng vạng) hoặc 3 giờ sáng (quỷ môn quan) làm cho họ cảm thấy thích và bám víu theo bạn. Cũng có những trường hợp khác không lọt vào các cung giờ linh thiêng như trên, chẳng hạn như khi đi ngang nghĩa trang hoặc đám tang và bạn vô tình nhìn vào di ảnh mà khen họ (ví dụ: đẹp mà chết trẻ uổng quá, tội nghiệp quá…) thì có khả năng “vong linh” sẽ theo mình.

Theo quan niệm tâm linh, dấu hiệu để nhận biết một người nào đó đang bị “duyên âm” hoặc “vong” theo phá được lý giải như sau:

– Những người tình duyên trắc trở, yêu ai cũng không thành hoặc không ai thèm để ý đến, nếu có tiến đến cũng tan vỡ không hiểu vì sao.

– Những người tính tình bỗng dưng nóng nảy, có nhiều sự thay đổi lạ lùng theo chiều hướng xấu nhưng không phải do áp lực từ gia đình, công việc.

– Những người bỗng dưng lơ ngơ, thơ thẩn, bần thần như một người hoàn toàn khác không làm chủ được suy nghĩ (mà không mắc bệnh lý hoặc hồ sơ liên quan đến tâm thần).

– Những người thường xuyên gặp phải những giấc mơ gặp gỡ “người nào đó” lặp lại nhiều lần nhưng chưa hề quen biết.

– Thỉnh thoảng nghe những lời thì thầm, những câu nói mơ hồ bên tai của ai đó như muốn xúi giục một điều gì đó.

– Thường có cảm giác sợ hãi, lạnh lẽo khi nghe thấy kinh hoặc đứng trước di ảnh của Phật, Chúa…

– Ngủ li bì, cảm thấy mệt mỏi không có sức sống nhưng khám bệnh không tìm ra nguyên nhân.

– Thường xuyên bị đau nhức một vị trí nào đó trên cơ thể vào ban đêm (thông thường từ 6 giờ tối trở đi) nhưng không phải do bệnh lý gây nên.

– Bỗng dưng cảm thấy buồn chán không rõ nguyên nhân, cảm thấy không muốn tiếp tục sống…


Theo các chuyên gia về khoa học tâm linh, cách để hóa giải tốt nhất khi một người bị cho là đang có “duyên âm” hoặc “vong” theo phá là:

– Tuyệt đối không tìm đến thầy bà để “cắt duyên âm” hay “trục vong” vì đa phần họ là những người lợi dụng lòng tin, tín ngưỡng để trục lợi và lừa đảo. Hãy tìm cho mình một người làm điểm tựa vững chắc (thông thường là người thân trong gia đình) để trải lòng tất cả những tâm sự hiện tại đang vướng phải để giải tỏa về mặt tâm lý.

– Thường xuyên tham gia vào các hoạt động công ích, từ thiện để tạo phước giải nghiệp, thường xuyên đốt nhang, khấn trước bàn thờ ông bà tổ tiên.

Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Đoàn Xuân Mượu (tác giả cuốn sách Khoa học và vấn đề tâm linh) cho biết thêm: “Theo Phật giáo, chúng ta có kiếp luân hồi. Khi được chuyển kiếp người ta vẫn lưu giữ những ký ức về kiếp trước. Khi mất đi, địa vị xã hội không quan trọng, chỉ có tình cảm với người khác là khó quên nhất”. Và có lẽ vì vậy nên mới xảy ra những tình trạng tâm linh khó giải thích và li kì, bí ẩn như trên.

Những bí ẩn tâm linh trên đây vẫn chưa được khoa học ngày nay lý giải rõ ràng, thế nên bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không tuyên truyền mê tín dị đoan mà hướng con người tìm đến chân-thiện-mỹ, sống đẹp, sống tốt hơn. Bạn đang buồn chán, mệt mỏi hay lo lắng… ? Đừng quên truy cập vào Bestie để có những phút giây thư giãn cực thú vị!

BÌNH LUẬN