Thoái quen ngoáy mũi và ăn gỉ mũi có thể phòng HIV và Loét dạ dày

0
1962

Ông cho rằng chúng ta không nên kỳ thị thói quen tự nhiên này và các bậc phụ huynh nên khuyến khích con cái của mình làm như vậy hay ít nhất là không cấm cản chúng.

Theo các nhà , gỉ mũi chứa một kho các có lợi.

Đối với nhiều người, và thậm chí là… là một việc mất vệ sinh, tuy nhiên các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng điều này lại đem lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe của chúng ta.

Một khác cho thấy có tới 91% người trưởng thành thừa nhận việc ngoáy mũi thường xuyên và một bộ phận không nhỏ trong số đó có thói quen ăn gỉ mũi.

Gỉ mũi chủ yếu cấu thành từ nước, protein dạng gel và các protein miễn dịch đặc biệt chống lại vi khuẩn. Nó có chức năng như một phòng thủ tuyến đầu của cơ thể để chống lại vi khuẩn xâm nhập.

Khi hít vào, bạn không chỉ hít vào riêng không khí mà còn cả vi khuẩn, virus và bụi bẩn. Các lớp chất nhầy trong mũi của bạn đã giữ những thành phần có hại này lại. Khi bạn tiếp tục thở, không khí sẽ làm chất nhầy cứng dần và biến chúng thành gỉ mũi. Thông thường, gỉ mũi sẽ được đẩy ra khỏi lỗ mũi khi bạn hắt hơi hoặc xì mũi.

Những nhà nghiên cứu tại một số trường đại học nổi tiếng bao gồm Harvard và Đại học Saskatchewan nói rằng các bậc cha mẹ không nên ngăn cản con cái ngoáy mũi bởi chúng là “một kho chứa vi khuẩn có lợi”.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Ngoáy mũi và ăn gỉ mũi là giúp ngừa sâu răng, loét dạ dày và thậm chí là phòng ngừa HIV? – Ảnh 1.
Cha mẹ không nên ngăn cản con cái ngoáy mũi.

Theo bài báo được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Vi sinh học Mỹ, ăn gỉ mũi có thể ngăn vi khuẩn bám vào răng và gỉ mũi chứa một loại chất nhầy nước bọt tạo thành hàng rào chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Hơn nữa, nó còn có khả năng chống lại nhiễm trùng đường hô hấp, loét dạ dày và thậm chí là phòng chống HIV.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tiến hành nghiên cứu một loại kem đánh răng và kẹo cao su chứa chất nhầy tổng hợp để khai thác lợi ích nha khoa của gỉ mũi.

Tiến sĩ Scott Napper, Giáo sư sinh hóa tại Đại học Saskatchewan, Canada, cho biết: “Tự nhiên thúc đẩy chúng ta làm nhiều điều khác nhau bởi chúng ta sẽ nhận được những lợi ích nhất định, đặc biệt là việc tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, ngoáy mũi và ăn gỉ mũi tức là bạn đang thuận theo tự nhiên. Từ quan điểm tiến hóa, loài người từng sống trong những điều kiện vệ sinh kém hơn hiện tại rất nhiều và có lẽ mong muốn giữ cho môi trường và hành vi của mình luôn sạch sẽ không phải lúc nào cũng có lợi nhất”.

Giáo sư Friedrich Bischinger, người tham gia vào nghiên cứu cho biết những người có thói quen ngoáy mũi thường khỏe mạnh, hạnh phúc và hòa hợp hơn với cơ thể mình. Ông nhấn mạnh: “Ăn gỉ mũi là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ thống miễn dịch. Đây là một hành động hết sức tự nhiên của con người. Còn về mặt khoa học, mũi là một bộ phận có khả năng lọc được rất nhiều vi khuẩn và khi hỗn hợp này được đưa vào đường ruột, nó sẽ hoạt động giống như một loại thuốc”.

Ông cho rằng chúng ta không nên kỳ thị thói quen tự nhiên này và các bậc phụ huynh nên khuyến khích con cái của mình làm như vậy hay ít nhất là không cấm cản chúng.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên ngoáy mũi và ăn gỉ mũi hay không. Nhiều người cho rằng ăn gỉ mũi đồng nghĩa với việc tự đặt mình vào nguy cơ nhiễm trùng. Nguyên nhân là vì khi gỉ mũi vào hệ tiêu hóa, nó có thể giải phóng một số mầm bệnh gây hại và nếu hệ miễn dịch của bạn không tốt, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe.

BÌNH LUẬN