Bắt trượt đáy phiên bầu cử tổng thống Mỹ, đẩy VnIndex rơi thảm hơn 20 điểm

0
3172

Nhưng, rất tiếc là hôm nay thị trường đã không giảm. Thị trường tăng điểm. Món bảo hiểm của bạn đã thành vô nghĩa. Bạn mất đi đó.

Đừng tiếc nuối “phí bảo hiểm” nếu bạn lỡ bán danh mục dự kiến dài hạn phiên hôm qua. Với , bạn đã không hành động sai.
Phiên giao dịch hôm qua, Việt đã có lúc lao dốc không phanh, giảm hơn 20 điểm. Sự sụt giảm này được nhiều người giải thích là do lo ngại từ kết quả bầu cử . Họ e rằng thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh cũng sẽ tạo ra hiệu ứng tương tự ở thị trường chứng khoán Việt nên vội vàng tháo lui, đẩy VnIndex rơi thảm hơn 20 điểm.

reuters-donald-trump-thumbs-up

Trong bài viết hôm qua, chúng tôi cũng đã nhắc nhà đầu tư nhớ rằng chúng ta đã từng trải qua bài học ứng xử trong đầu tư chứng khoán sau vụ Brexit. Nhiều người đã quên mất bài học đó, bán cổ phiếu phiên hôm qua và sau đó tiếc nuối khi VnIndex hồi phục nhanh từ mức giảm hơn 20 điểm còn giảm hơn 6 điểm. Đến phiên hôm nay, sự tiếc nuối còn lớn hơn nữa khi mà VnIndex tăng mạnh không nghi ngờ với thanh khoản cao. Trên sàn HoSE hiện tại, số mà tăng gấp hơn 3 lần số mã giảm. Toàn thị trường đầy màu xanh.

Nhiều cổ phiếu đã bật tăng mạnh mẽ, vượt qua mức giá phiên trước phiên bầu cử.

Chấp nhận “phí bảo hiểm rủi ro”

Tiếc nuối thì thời gian cũng không quay trở lại hôm qua để quyết định lại. Nếu hôm qua bạn bán vì lo ngại thị trường chứng khoán có thể giảm sâu hơn thì thua lỗ hôm qua bạn hãy coi như phí bảo hiểm. Bạn mua bảo hiểm cho danh mục của bạn bằng việc bán ra tránh giảm sâu hơn. Đâu ai biết được chữ ngờ. Nếu hôm nay thị trường giảm nữa thì quyết định “mua bảo hiểm” của bạn đã đúng.

Nhưng, rất tiếc là hôm nay thị trường đã không giảm. Thị trường tăng điểm. Món bảo hiểm của bạn đã thành vô nghĩa. Bạn mất đi tiền phí bảo hiểm đó.

Hãy xem “phí bảo hiểm” là điều bình thường nếu không nói đó là đúng với đầu tư. Điều này bình thường như thể hôm nay bạn chi hàng trăm triệu ra mua bảo hiểm cho căn bệnh và tất nhiên là bạn không muốn bản thân bị vậy. Tiếc tiền nên bạn quên mất một điều là “Rủi ro không xảy ra là điều tốt”.

Mua lại cổ phiếu không phải là quyết định tồi

Nhiều nhà đầu tư vì lo ngại nên đã lôi cả “của để dành” là danh mục đầu tư dài hạn của mình ra bán vào phiên hôm qua. Tất nhiên, sau khi nhận ra sai lầm rằng dù ai đắc cử Tổng thống thì những gì tiếp tới cũng còn lâu lắm mới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam thì nhà đầu tư đã ngay lập tức tiếc nuối. Ứơc gì đừng bán mất cổ phiếu.

Thực ra, chênh lệch giữa việc mua lại cổ phiếu vào phiên hôm nay so với việc giữ nguyên cổ phiếu như phiên trước bầu cử là không đáng kể. Nên nhớ, phiên trước bầu cử, VnIndex đang 676 điểm và hết phiên sáng nay thì chỉ số cũng đang là 676 điểm. Tức, thị trường chứng khoán Việt đang “trả về” đúng giá trị trước phiên rúng động hôm qua. Tức, nếu hôm qua bạn không vội vàng bán đi cổ phiếu thì khoản đầu tư của bạn chẳng thay đổi gì cả.

Lỡ bán hôm qua, việc mua lại vào phiên hôm nay khi thị trường ổn định trở lại cũng không có gì là bất thường vì bạn đã sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu ở mức giá trước phiên biến động thì tại sao lại không mua lại bây giờ khi sóng gió thị trường đã qua đi?

Đứng ngoài thị trường nếu bạn vẫn nghi ngờ

Đứng ngoài thị trường là điều không ít nhà đầu tư chọn lựa khi họ bắt trượt đáy bầu cử hôm qua. Vì sao trên thì bảo mua lại cổ phiếu không phải quyết định tồi còn dưới lại khuyên đứng ngoài thị trường? 2 lời khuyên này có mâu thuẫn không?

Hoàn toàn không!

Thực tế, mua hay bán hoàn toàn phục thuộc vào mục tiêu, tiêu chí đầu tư của bạn. Nếu mua để lướt sóng ngắn hạn thì bạn sẽ phải đối mặt rủi ro lớn nhất đó là: Những nhà đầu tư bắt đúng đáy hôm qua đã đạt lợi nhuận ~10% trong khi bạn đang “lò dò” mua và chưa có “T” nào cả. Cổ phiếu bạn mua chưa kịp về tài khoản để ăn theo sóng ngắn bầu cử thì bạn đã phải đối mặt áp lực chốt lãi của những người bắt đáy.

Rủi ro ngắn hạn nữa là rủi ro đến từ “ngoại cảnh”. Vàng, tiền tệ cũng như chứng khoán đang biến động mạnh, dòng tiền của nhà đầu tư lớn có thể rút lui rất nhanh từ “món” đầu tư này để “nhảy cóc” sang khoản đầu tư khác. Chưa kịp tận hưởng niềm vui tăng giá ngắn hạn thì rủi ro thị trường đã thường trực trước mắt bạn.

Nếu sợ rủi ro, hãy nhớ rằng với tính cách đó của bạn thì những quyết định bạn đưa ra sẽ sáng suốt hơn khi “bão tố” thực sự tan hẳn, chỉ còn lại những con sóng nhỏ và bạn chấp nhận được nó.

BÌNH LUẬN