Giải đáp về bí ẩn thác máu Nam Cực trong hơn 100 năm qua

0
1783

Mới đây, một nhóm các nhà thuộc 2 trường Đại học Alaska Fairbanks và Colorado của Mỹ đã tuyên bố bí ẩn thế kỷ của “” tại cuối cùng cũng đã được giải mã.

Dù đã được tìm thấy cách đây hơn 100 năm nhưng nguồn gốc của “thác máu” ở Nam Cực vẫn là một bí ẩn cho đến khi nó được lý giải bởi các nhà .

Dòng “thác máu” ở thung lũng sông Taylor.

Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc 2 trường Đại học Alaska Fairbanks và Colorado của Mỹ đã tuyên bố bí ẩn thế kỷ của “thác máu” tại Nam Cực cuối cùng cũng đã được giải mã.
Được phát hiện bởi nhà địa chất học người Anh Griffith Taylor (1880 – 1963) vào năm 1911, thung lũng sông băng Taylor ở đông của Nam Cực đã trở thành một trong những vùng đất khắc nghiệt được giới thám hiểm và các nhà khoa học quan tâm nhiều nhất.


Dòng thác kỳ lạ này xuát hiện tại thung lũng sông băng Taylor biệt lập này và nó có màu đỏ như máu nên nhiều nhà khoa học đã gọi nó là “thác máu” (Blood Falls). Và trong hơn 100 năm qua, đã có rất nhiều lời giải thích được đưa ra để lý giải cho hiện tượng lạ lùng này, tuy nhiên vẫn chưa có lời lý giải nào hợp lý cho mãi đến bây giờ.

Dòng “thác máu” này đã nhuộm đỏ cả một vùng băng tuyết.

Ngay khi phát hiện, nhà địa chất Griffith Taylor cho rằng, màu đỏ của nước là do một loại tảo tạo ra. Về sau, các nhà khoa học thám hiểm lại cho rằng, cách đây khoảng 1,5 triệu năm trước, có một hồ nước mặn chứa các chất sắt đã nằm tại vị trí này và hiện nay hồ nước đã bị băng bao phủ.
Nguồn gốc của “thác máu” cuối cùng cũng được giải đáp
Cuối cùng, bí ẩn của dòng thác kì lạ này cũng đã dần được bật mí nhờ sự hợp sức của nhà nghiên cứu Jessica Badgeley (thuộc trường Đại học Colorado) và nhà sông băng học Erin Pettit và cộng sự (thuộc trường Alaska Fairbanks). Với việc sử dụng thiết bị chuyên dụng, các nhà khoa học đã tìm ra bí mật về một hồ nước nằm sâu dưới lớp băng dày 400 mét.

Bí ẩn suốt 100 năm qua sắp sửa được giải đáp.

Jessica Badgeley giải thích: “Dòng nước mặn đỏ màu máu là một hệ sinh thái của loài cổ mắc kẹt hàng triệu năm dưới lòng đất. Tuy không tiếp xúc được với ánh sáng Mặt trời, cộng với nhiệt độ chạm ngưỡng âm 5 độ C và độ mặn gấp 3 lần nước biển, nhưng chúng vẫn không hề chết đi. Chúng là những tự dưỡng hiếm có trên Trái Đất”. Màu đỏ của “Thác máu” là kết quả của sự kết tủa oxit sắt khi nước muối mang oxit sắt kém bền tiếp xúc với oxy trong không khí.

Vào mùa hè, nhiệt độ ở Nam Cực được nâng lên cao hơn, điều này khiến cho nước trong hồ có cơ hội trồi lên trên lớp băng. Đó là lý do khiến cho chúng ta thấy có “thác máu” kỳ lạ vẫn chảy mãi cho đến tận ngày nay.

Nhà sông băng học Erin Pettit nói thêm: “Với thiết bị đo đạc sóng âm từ hồ nước bên dưới tảng băng dày 400m này, giống như cách loài dơi dùng tai để “nhìn” mọi thứ trong bóng tối, chúng tôi đã “nhìn” thấy những thứ diễn ra bên dưới hồ nước mặn này.”

Nguồn gốc của dòng “thác máu” cuối cùng đã được tìm thấy.

Quả thật là một điều khó tin khi có một hồ nước lỏng tồn tại bên dưới lớp băng dày lạnh dưới 0 độ. Và điều thú vị là, hồ nước chứa các chất sắt này cực mặn và đã khiến cho nó không thể đóng băng. Đồng thời, hồ nước lỏng đó đã trở thành môi trường sinh thái cho loại vi khuẩn tự dưỡng cổ sinh sống.
Nhờ vào phát hiện này mà các nhà thiên văn học đã có cơ sở để đánh giá những điều kiện để sự sống có thể tồn tại được ở những nơi khác trong Hệ Mặt trời và xa hơn nữa.

Việc tìm ra nguồn gốc của dòng “thác máu” đã mở ra một hướng đi mới cho việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Với việc phát hiện các đại dương ngầm tồn tại bên dưới bề mặt vệ tinh Enceladus của sao Thổ và Europa của sao Mộc, tin rằng, sự sống ở một dạng khác có thể vẫn đang tồn tại ngay trong Hệ Mặt trời và trong cả vũ trụ rộng lớn ngoài kia.
(Nguồn ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN