Tranh chấp đất đai: Con sẽ phải đi tù nếu mẹ thua kiện

0
1858

Quyết định của tòa án trong vụ tranh chấp này sẽ liên quan rất lớn tới số phận pháp lý của con trai bà Ninh đang vướng vào một khác.


Theo dự kiến, sáng nay (21-1), TAND , Hòa Bình, sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử về tranh chấp giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Thinh (trú ở Kim Bôi), bị đơn là bà Bùi Thị Ninh (trú tại huyện Lương Sơn).

Đây là vụ án có rất nhiều điểm đáng chú ý, bởi dù có thông báo thụ lý từ tháng 11-2012 nhưng cho đến nay đã hơn 6 năm TAND huyện Lương Sơn mới mở phiên tòa lần đầu tiên.

Bên cạnh đó, quyết định của tòa án trong vụ tranh chấp này sẽ liên quan rất lớn tới số phận pháp lý của con trai bà Ninh đang vướng vào một vụ án hình sự khác.

Trụ sở TAND huyện Lương Sơn

Nguyên đơn nói bán, bị đơn khẳng định không

Theo nội dung vụ án, ông Thinh khởi kiện bà Ninh liên quan đến quyền sử dụng diện tích mảnh đất rộng 744m2. Ông Thinh cho rằng phần đất này do bà Ninh chuyển nhượng (trong tổng số 1488m2 của bà) cho gia đình mình năm 1995 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền (gọi tắt là GCN) vào năm 1998.

Tuy nhiên, về phía mình, bà Ninh khẳng định không hề có việc chuyển nhượng nói trên mà thực tế là chỉ cho gia đình ông Thinh mượn. Hơn thế, các giấy tờ mà ông Thinh cung cấp cho rằng bà đã bán phần đất này được lập vào năm 1995. Thế nhưng, năm 1996, UBND huyện Kim Bôi (nay là Lương Sơn) vẫn cấp GCN cho gia đình bà trên toàn bộ diện tích đất rộng 1488m2. Như vậy, giấy tờ ông Thinh cung cấp có trước GCN của bà, hoàn toàn không có giá trị.

Ngoài ra, theo bà Ninh, trong quá trình giải quyết vụ án, ông Thinh đã bán một phần diện tích của mảnh đất đang tranh chấp cho bà Nguyễn Thị Ánh (hiện đang cư trú tại Đài Loan). Bà cũng đã khiếu nại nhiều lần và có yêu cầu phản tố khởi kiện đề nghị tòa án có thẩm quyền giải quyết xem xét hủy GCN cấp cho ông Thinh trên mảnh đất 744m2, hiện đã được thụ lý. Do đó, thẩm quyền giải quyết vụ án này phải thuộc TAND .

Đặc biệt, bà Ninh cho rằng TAND huyện Lương Sơn đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng về thời hạn xét xử.

Hai vụ án liên quan đến nhau

Như đã nói ở trên, quyết định của tòa án trong vụ tranh chấp dân sự sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới con trai bà Ninh là Bùi Văn Thìn – hiện đang vướng vào một vụ án hình sự cũng xuất phát từ chính mảnh đất này.

Cụ thể, theo cơ quan tố tụng, ngày 12-9-2012, Bùi Văn Thìn cầm xà beng để cậy phá móng nhà trên mảnh đất 744 m2 của ông Thinh, tổng giá trị thiệt hại được xác định là hơn 17 triệu đồng.

Tháng 11-2013, TAND huyện Lương Sơn tuyên phạt Thìn 12 tháng tù về tội hủy hoại tài sản. Thìn kháng cáo vì cho rằng mình không phạm tội, việc định giá tài sản không đúng theo quy định ,…

Tháng 3-2014, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên phúc thẩm. LS của Thìn cho rằng vụ án này liên quan đến tranh chấp dân sự giữa ông Thinh mà mẹ bị cáo là bà Ninh nhưng vẫn chưa được giải quyết, do đó việc cho rằng Thìn hủy hoại tài sản là chưa có căn cứ.

HĐXX đã quyết định hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng biên bản phạm pháp quả tang đối với Thìn vi phạm về trình tự, thủ tục; lời khai của bị hại có nhiều mâu thuẫn trong việc xác định giá trị tài sản bị hủy hoại; CQĐT chưa xác định được hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất 744m2 giữa ông Thinh và bà Ninh có hợp pháp, ông Thinh có đúng là chủ sở hữu của móng nhà hay không,…

Sau nhiều lần trả hồ sơ của tòa cũng như VKS, hiện Công an huyện Lương Sơn đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can đối với Bùi Văn Thìn.

LS Vũ Thị Nga (người bảo vệ quyền lợi cho bà Ninh, cũng là người bào chữa cho Thìn) cho rằng hai vụ án dân sự và hình sự của mẹ con bà Ninh có quan hệ mật thiết với nhau. Trong đó, việc xác định quyền sử dụng đất đối với diện tích đất 744 m2 thuộc về bà Ninh hay ông Thinh sẽ là một phần rất quan trọng để quyết định Thìn có phạm tội hay không.

BÌNH LUẬN