Giữa bối cảnh giá dầu tăng mạnh, Iran và nga có thỏa thuận gì chăng?

0
1951

|
Ngày 16/10 tại Moscow, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga A. Novak đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Dầu mỏ Iran B. Zangane.
Trong bối cảnh Văn phòng Thủ tướng Israel B. Netanyahu từ chối bình luận về sự tồn tại của một báo cáo bí mật về thỏa thuận giữa đối với việc bán dầu khôn ngoan lách qua các lệnh trừng phạt của Mỹ, cuộc họp này được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm.

Nhiều thông tin cho rằng vào ngày 7/9/2018 tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên Iran – Nga – Thổ Nhĩ Kỳ ở Tehran, tổng thống 3 nước Putin, H. Rouhani và R. Erdogan đã đồng thuận triển khai kế hoạch cho phép Iran xuất khẩu dầu bằng cách lách qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Iran.

Nếu trước đó, các bộ trưởng của 2 quốc gia chỉ gặp nhau vào tháng 7 năm 2018 thì sau ngày 7 tháng 9, các mối liên hệ đã được tích cực kết nối trở lại, và vào đầu tháng 10 năm 2018, trong khuôn khổ Diễn đàn Tuần năng lượng Nga 2018, cuộc gặp giữa A. Novak với B. Zangane đã được lên kế hoạch.

Tại cuộc gặp lần này, hai Bộ trưởng đã thảo luận về sự tương tác song phương giữa Nga và Iran trong lĩnh vực năng lượng và nhiên liệu, tình hình trên thị trường dầu thế giới và khả năng điều chỉnh sản xuất theo thỏa thuận của nhóm OPEC+.

Theo Bộ trưởng A. Novak, Nga và Iran cần liên lạc thường xuyên, góp phần tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong toàn bộ quan hệ thương mại và kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng. Hai bên cùng quan tâm đến vấn đề đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trên toàn thế giới và ngăn chặn tình trạng quá nóng của thị trường dầu mỏ. Ông A. Novak cho biết, bằng cách tăng sản lượng chung 1 triệu thùng/ngày, phía Nga hy vọng ổn định thị trường và thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình, luôn quan tâm đến việc tạo ra các quy tắc ổn định và có thể dự đoán được trong ngành sản xuất dầu mỏ nhằm đáp ứng lợi ích của tất cả các đối tượng, bao gồm người sản xuất, người tiêu dùng và nhà .

Được biết, Bộ trưởng B. Zangane là người phản đối gay gắt nhất quyết định tăng sản lượng dầu của khối OPEC+, được thông qua vào tháng 6 năm 2018 tại Vienna.

Theo ông, Arập Xêút và Nga đã tăng sản lượng dầu nhờ vào việc hạn ngạch của Iran bị hạn chế do lệnh trừng phạt của Mỹ và Tehran buộc phải giảm sản xuất cũng như xuất khẩu dầu của mình.

Ông cũng nhiều lần cáo buộc Tổng thống Hoa Kỳ D. Trump là người luôn có những hành động cũng như phát ngôn phi logic và luôn cố gắng gây áp lực lên OPEC, đồng thời ông cũng phiền trách tổ chức này (OPEC) đã luôn cố gắng thỏa mãn nguyện vọng của người đứng đầu .

B. Zangane lập luận rằng để giảm giá dầu, Hoa Kỳ không cần phải can thiệp vào công việc nội bộ của khu vực Trung Đông.

BÌNH LUẬN