Sử dụng năng lượng tái tạo là công nghệ tiên tiến của đảo quốc này

0
951

Nếu ở đâu cũng làm như quốc đảo này, tương lai Trái đất sẽ biết ơn nhiều lắm.

Mauritius đã trở thành một trong những địa điểm vào nhiều nhất thế giới.

Mauritius là một quốc đảo nhỏ thuộc phía Đông của Madagascar. Và vì là một quốc đảo rất nhỏ, nên người dân tại đây không có nhiều sự lựa chọn về tài nguyên thiên nhiên.

Trải qua quá trình phát triển, Mauritius có điện, có nước, có phương tiện giao thông. Phiền một nỗi là vì tài nguyên quá khiêm tốn nên họ đã từng phải nhập khẩu xăng dầu để tạo năng lượng, đặc biệt là điện. Việc phụ thuộc vào một thứ nhiên liệu có thể cạn kiệt bất kỳ lúc nào không phải là giải pháp cho tương lai phát triển bền vững.

May mắn là những của quốc đảo này đã sớm nhận ra vấn đề này, và họ đã tìm cách chuẩn bị trước. Họ đã đầu tư vào điện gió, điện Mặt trời và thủy điện. Nhưng điểm đặc biệt nhất là giờ đây, họ còn sử dụng thứ cây trồng quan trọng nhất của đảo để tạo ra điện, với năng suất đủ để phục vụ 14% nhu cầu của dân đảo.

Thứ cây đó là mía!

Mía vốn là cây trồng quan trọng nhất của quốc đảo này, để phục vụ ngành công nghiệp sản xuất đường. Cây mía sau khi tinh chế sẽ còn lại bã, và người Mauritius đốt số này để tạo ra điện.


Nguyên liệu tạo ra đường cũng sẽ được sử dụng để tạo ra năng lượng

Đến đây, nhiều người có thể phản đối rằng việc đốt mía sẽ tạo ra CO2 gây nên hiệu ứng nhà kính, góp phần tăng tốc độ biến đổi khí hậu. Nhưng không! Theo Phys.org thì trong quá trình sản xuất năng lượng, CO2 sẽ bị giữ lại và được tận dụng trong sản xuất nước giải khát có gas.

Trên thực tế, các nhà trên thế giới từ lâu đã xem bã mía là một loại vật liệu sản xuất đầy hứa hẹn. Nhưng ở Mauritius, họ đã chứng minh rằng đây còn là một nguồn sản sinh năng lượng hiệu quả mà hết sức kinh tế, dù chỉ là giải pháp tạm thời để chống lại biến đổi khí hậu.

Theo Ivan Collendavelloo – phó thủ tướng Mauritius, ông hy vọng rằng những gì Mauritius đã làm được sẽ tạo ra niềm cảm hứng cho toàn thế giới. Một quốc đảo từng phụ thuộc hoàn toàn vào dầu mỏ, giờ đây đang thoát ly một cách đầy ngoạn mục, lại theo cách cực kỳ tốt cho môi trường thì còn gì hơn nữa?


Mauritius đang là một trong những quốc gia đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo lên 35% vào năm 2025.” – Collendavelloo cho biết.

“35% không phải là một con số quá xa vời. Chúng tôi sẽ có 11 công viên năng lượng Mặt trời trong năm tới, và ít nhất 2 nhà máy điện gió nữa.”

BÌNH LUẬN