Chuyện lạ: Tàu vũ trụ Voyager 1 của NASA bỗng dưng hoạt động lại sau 37 năm ngủ yên

0
2575

Cơ quan hàng không vũ trụ thông báo rằng các động cơ của lần đầu tiên đã được kích hoạt thành công trở lại sau 37 năm.

Voyager 1 là một tàu thăm dò vũ trụ hoạt động ở các khu vực xa xôi ngoài Hệ Mặt trời hoặc xa hơn nữa. Nó được phóng lên không gian tháng 9/1977. Nó vẫn hoạt động rất tốt trong suốt gần 4 thập kỷ qua và tiếp tục theo đuổi sứ mệnh các biên giới của Hệ Mặt Trời, gồm cả vành đai Kuiper và phía ngoài ở khoảng cách lên đến 22 tỷ km. Đáng chú ý Voyager hoạt động dựa trên nguồn năng lượng hạt nhân với các pin phóng xạ. Với nguồn năng lượng dồi dào nên Voyager có thể tiếp tục hoạt động đến năm 2025.

Hình ảnh tàu vũ trụ NASA Voyager 1 đến rìa Hệ Mặt Trời. Ảnh: nasa.gov

Nhiệm vụ đầu tiên của nó là tới thăm Sao Mộc và Sao Thổ; nó cũng là tàu vũ trụ đầu tiên cung cấp các hình ảnh chi tiết về các vệ tinh quay xung quanh của hai hành tinh này.

Tuy nhiên, việc Voyager hoạt động sẽ trở nên vô nghĩa nếu các ăng-ten của nó không chỉ đúng hướng về Trái Đất. Khi đó con người sẽ không thu được bất cứ tín hiệu nào của Voyager và nó sẽ mãi mãi trở thành một vật thể trong không gian bao la. Do đó các nhà của NASA đã tiến hành kích hoạt các động cơ đẩy cỡ nhỏ đã được họ cho “ngủ đông” cách đây 37 năm để chúng hoạt động trở lại. Thông qua các động cơ này, các ăng-ten sẽ được điều khiển để luôn luôn hướng về Trái Đất.

Được biết, nhóm chuyên gia về động cơ phản lực tại phòng thí nghiệm ở Pasadena, California của NASA đã kích hoạt thành công 4 động cơ dự phòng. Đây là một thách thức bởi các lệnh điều khiển của 4 động cơ đã được viết và xây dựng từ rất lâu bằng ngôn ngữ lập trình rất khó hiểu. Với nỗ lực này, các nhà khoa học hy vọng rằng, Voyager 1 sẽ tiếp tục sứ mạng lịch sử của mình trong ít nhất 3 năm nữa khi bay lơ lửng giữa các vì sao.
Theo dkv.tv

BÌNH LUẬN