Những điều bạn được học ở trường tưởng đúng nhưng sự thật là hoàn toàn sai

0
638

Mặt trời mọc ở phương đông và lặn ở phương tây: Mặt trời đứng yên một chỗ, nó không bao giờ mọc lên hay lặn xuống cả. Chỉ là do Trái Đất quay theo hướng từ tây sang đông mà thôi.
Lúc đi học, lúc đọc sách báo, chúng ta thường được cung cấp cho những thông tin hiển nhiên mà ai cũng nghĩ đó là thông tin chính xác. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Mặt trời mọc ở phương đông và lặn ở phương tây: Mặt trời đứng yên một chỗ, nó không bao giờ mọc lên hay lặn xuống cả. Chỉ là do Trái Đất quay theo hướng từ tây sang đông mà thôi.

Vạn Lý Trường Thành được nhìn thấy từ không gian: Đó chỉ là chuyện viễn tưởng. Thậm chí ở quỹ đạo thấp nhất của Trạm Không gian Quốc tế, chúng ta cũng không thể nhìn thấy được bức tường này. Ngay cả nhà du hành vũ trụ Dương Lợi Vĩ người sau 21,5 giờ bay vòng quanh Trái Đất đến 14 lần cũng đã xác minh trên truyền hình là không nhìn thấy được Vạn Lý Trường Thành từ không gian. Điều này dẫn đến việc phải đính chính lại sách giáo khoa đã đăng thông tin này.

Loài người tiến hóa từ vượn: Cả người và vượn đều tiến hóa từ cùng một tổ tiên chung, và hai chi này phân nhánh từ 3-13 triệu năm về trước. Tất nhiên quá trình phân hóa này không diễn ra chóng vánh mà mất hàng triệu năm.

Dơi bị mù: Dơi không bị mù, chúng chỉ sở hữu đôi mắt nhỏ và tập quán sống về đêm. Thậm chí những con dơi lớn còn có thị lực tốt gấp 3 lần con người nữa đấy. Nhưng trong khi bay, chúng sẽ sử dụng đôi tai để dò những sóng âm dội lại từ các vật thể, nhờ thế chúng không bao giờ bị va vào thứ gì cả.

Vitamin tổng hợp tốt cho sức khỏe: Trừ khi bạn dùng vitamin tổng hợp để điều trị chứng suy dinh dưỡng hoặc một căn bệnh nào đó, người bình thường khi uống vitamin này vào có thể bị giảm thọ hoặc mắc một số căn bệnh nguy hiểm.

Không gian là môi trường vô trọng lực: Trong không gian có tồn tại trọng lực, rất nhiều là đằng khác. Lực hút của mặt trời khiến các hành tinh xoay xung quanh nó, lực hút của Trái Đất khiến mặt trăng xoay xung quanh nó. Các vật thể không tạo ra lực hút trong không gian đều có xu hướng bị hút về một vật thể tạo ra lực hút nào đó, như mặt trời hay Trái Đất, và càng đi ra xa thì lực hút càng yếu dần chứ nó không hề mất hẳn. Sở dĩ các phi hành gia cảm thấy mình không có trọng lượng trong không gian là do không gian là môi trường rất lớn, họ luôn bị hút về một hành tinh nào đó nhưng vì không có một cái cây hay một cột mốc nào ở gần nên họ không ý thức được rằng mình đang rơi.

Tắc kè đổi màu để ngụy trang: Thật ra tắc kè chạy rất nhanh, nếu thấy động chúng có thể tẩu thoát với tốc độ hơn 33km/h, kẻ thù khó lòng bắt được chúng, nên không cần phải ngụy trang. Sở dĩ chúng đổi màu là vì tâm trạng của chúng đang thay đổi (màu tối chứng tỏ đang giận còn màu sáng chứng tỏ đang yêu), và để điều hòa thân nhiệt với môi trường xung quanh (chẳng hạn chuyển sang màu nóng để cơ thể đỡ lạnh).

Kim cương được hình thành từ than đá: Than đá là hóa thạch của thực vật, quá trình hình thành nên than đá mất khoảng vài triệu năm và loại hóa thạch này xuất hiện lần đầu tiên từ cách đây 300-400 triệu năm. Còn theo các nhà tiến hóa học và địa chất học, kim cương được hình thành từ cách đây 1-3 tỷ năm, từ thời cái cây đầu tiên còn chưa mọc trên Trái Đất.

Máu có màu xanh, khi gặp oxy sẽ biến thành màu đỏ: Sở dĩ chúng ta nhìn thấy những đường mạch máu trên người có màu xanh là vì bị khúc xạ ánh sáng.

Isaac Newton khám phá ra luật nhờ bị một quả táo rơi trúng đầu: Không có một bằng chứng nào nói rằng quả táo đã rơi trúng đầu Newton. Việc xảy ra ngày hôm ấy đó là ông ngồi trong vườn cây ăn trái của gia đình mình và trông thấy một quả táo rụng xuống đất. Chứng kiến việc đó khiến ông thắc mắc rằng vì sao quả táo chỉ rơi theo phương thẳng đứng mà không rơi ngang hay rơi chéo hay bay lên trời.

Albert Einstein thi rớt môn Toán: Và đây là lời xác nhận của chính Einstein: “Tôi chưa bao giờ thi rớt môn Toán cả. Trước khi được 15 tuổi thì tôi đã thành thục vi phân và tích phân rồi.” Ông học giỏi đến nỗi còn nhỏ tuổi nhưng đã học vượt cấp, tự mình học trước hình học và đại số, thậm chí tự tìm ra cách chứng minh định lý Pitago.

Christopher Columbus là người khám phá ra châu Mỹ: Thứ mà ông khám phá ra thật ra chỉ là quần đảo Bahamas và một được đặt tên là Hispaniola, hiện được chia thành Cộng hòa Haiti và Cộng hòa Dominica. Khi đi xa hơn về phía nam, ông còn khám phá ra Trung Mỹ và Nam Mỹ, nhưng chưa từng đặt chân đến Bắc Mỹ, chưa từng lại gần vùng đất mà hiện tại đang là nước Mỹ, nơi đang có rất nhiều người Mỹ bản địa sinh sống vào thời điểm ấy. Nên biết rằng 500 năm trước khi Columbus chào đời, đã có một nhà thám hiểm người Na Uy có tên Leif Ericson khám phá ra Greenland và Canada.

Thomas Edison phát minh ra bóng đèn điện: Edison không hề phát minh ra bóng đèn mà cũng không phải là người nắm giữ bằng sáng chế đầu tiên cho chiếc bóng đèn. Trước đó 50 năm, những chiếc bóng đèn sử dụng năng lượng điện đã từng xuất hiện trên thế giới.

Wikipedia là một nguồn thông tin đáng tin cậy: Trong thực tế, bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin trên Wikipedia, và phải mất một khoảng đáng kể để những thông tin này được sửa lại cho đúng.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN