Tin nóng : Trẻ dưới 5 tuổi sẽ được miễn học phí từ năm 2018

0
668

Vụ trưởng Mầm non ( và Đào tạo) Nguyễn Bá Minh cho biết, đã đề xuất miễn cho trẻ mầm non 5 tuổi hệ giáo dục công lập.

Ông Minh phân tích, theo Nghị quyết 46 (tháng 5/2017), từ năm 2018 trẻ 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được miễn học phí để “đảm bảo mọi đối tượng trong độ tuổi đều được tiếp cận với giáo dục, hạn chế tình trạng bỏ học và tăng tỷ lệ đến trường”.

Tuy nhiên, ở nhiều vùng nông thôn, miền núi khác, đặc biệt với các hộ cận nghèo, mức học phí hiện nay dù thấp vẫn là rào cản, gây khó khăn cho việc huy động trẻ đến trường.

Đề xuất miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi (Ảnh: Báo Gia Lai).

Trao đổi với báo chí, phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, GS.TS Phạm Tất Dong đồng tình miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi.

Trước đó, bộ Giáo dục và Đào tạo đã khảo sát và tình hình miễn học phí tại 18 quốc gia đại diện 4 châu lục Á, Âu, Mỹ, Phi gồm đại diện các nước thu nhập cao, trung bình, thấp. Kết quả cho thấy, 33% nước miễn học phí hoàn toàn cho cấp học mầm non; 61% miễn học phí với cấp THCS, 8/18 nước miễn học phí hoàn toàn với cấp THPT, theo VnExpress.

Đại diện Sở Giáo dục Nam Định, ông Nguyễn Tiến Dũng cho báo chí biết, đóng góp vào từ học phí của cấp học này chỉ chiếm 3-5% chi phí cho hoạt động giáo dục. Con số này rất nhỏ nên việc miễn học phí là cần thiết để giúp những trẻ em nghèo cũng có thể đến trường.

Ông Dũng cũng cho rằng, cần hỗ trợ cả những trẻ mầm non thuộc diện được miễn học phí nhưng phải học tại cơ sở tư thục do trường công không đáp ứng đủ nhu cầu, nhất là khu đô thị đông dân cư.

Khung học phí chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2015-2016 được quy định như sau: Vùng thành thị từ 60.000 đến 300.000 đồng; vùng nông thôn từ 30.000 đến 120.000 đồng, miền núi từ 8.000 đến 60.000 đồng.

Theo dkv.tv

BÌNH LUẬN