6 điểm đột phá phi thường của công nghệ trong năm 2017

0
2119

Cứ đến cuối năm, ta sẽ lại có một danh sách tổng hợp những thứ đã làm được trong năm vừa qua. Ai cũng vậy và ngành nghề nào cũng thế, ai cũng muốn có được một danh sách dài để chứng minh được rằng năm vừa rồi mình đã làm được rất nhiều thứ.

Đây là danh sách dài và đầy ấn tượng của mảng . Bạn hãy xem nhân loại đã có dược những đột phá gì trong năm 2017 vừa rồi.

Ta đã có được máy tính lượng tử

Thứ công nghệ này không còn là viễn tưởng nữa rồi. Những ông lớn ngành công nghệ như IBM, Google hay Microsoft đang trên con đường chạy đua tới ngôi vương lượng tử – quantum supremacy. Tất cả họ đều đã đang tạo ra những mẫu máy tính lượng tử thử nghiệm, bước đệm để tạo ra được một hệ thống thực thụ với khả năng tính toán vô địch.

Năm 2017 này, IBM đang chiếm thế thượng phong với cỗ máy tính lượng tử 50 qubit. Chắc chắn các ông lớn khác không muốn kém cạnh và sẽ có những sản phẩm cạnh tranh khác.

Một khía cạnh khác của lượng tử: đã có một bước tiến dài tới Internet của tương lai khi họ thành công trong việc dịch chuyển lượng tử một thông điệp mã hóa từ Trái Đất lên một vệ tinh trên quỹ đạo.

Một trăm bốn mươi mốt năm trước, nhân loại chưa quen với điện thoại bàn nhưng giờ gần như ai cũng đã có một chiếc điện thoại di động. Không rõ nhiều trăm năm sau, ta sẽ có được thứ công nghệ lượng tử gì.

Những bước tiến vượt bậc của trí tuệ nhân tạo

Đừng vội liên tưởng tới trí tuệ nhân tạo hủy diệt nhân loại như lời Elon Musk hay Stephen Hawking cảnh báo, ta vẫn còn có thể lợi dụng được sức mạnh của trí tuệ nhân tạo nhiều trước khi nó có thể làm điều gì xấu.

AI đã tự tạo ra được AI, giỏi hơn cả người tạo ra nó.

AI của IBM phân tích được tính cách của bạn, thảo ra một tấm chân dung dựa trên những thông tin ấy.

AI của Facebook tự tạo ra được ngôn ngữ của riêng mình.

AI giờ đã biết học vẽ.

Có lẽ ta nên sợ dần là vừa …

Bức vẽ của một AI có tên là Vincent.

Xe hơi đã có khả năng tự lái

Tuy rằng nó chưa thực sự tự lái, tự tránh chướng ngại vật cho phép người điều khiển được thoải mái ngủ trên xe một cách an tâm, nhưng công nghệ này đã “tiến hóa” rất nhiều trong suốt năm qua. Đừng để mẩu tin này, Tesla Model S gây tai nạn đâm vào dải phân cách vì chế độ tự lái, làm bạn lo ngại.

Bạn nhìn mẩu tin này thì biết:

Đây là tấm ảnh GIF được lưu trữ trên

Đây đúng là thứ ổ cứng mới của loài người.

Bên trái là ảnh gốc, bên phải là ảnh tái tạo lại từ vi khuẩn.

Hyperloop khả thi, và sẽ sớm có thật

Dù vẫn còn nhiều trở ngại ngăn việc này xảy ra, từ các chính sách xây dựng cho đến những nhà thầu dám sẵn sàng đối mặt với thứ công nghệ không tưởng này.

Nhưng cứ kệ nó đã, đây là video thử nghiệm tàu Hyperloop do Elon Musk đăng tải.

Thử nghiệm Hyperloop thành công.

Ta có thể dùng khuôn mặt mình để trả tiền hàng

Với công nghệ bảo mật sinh trắc học nhờ khuôn mặt, dùng chính khuôn mặt người sử dụng để làm thành chìa khóa, ta đã có thêm những lựa chọn mua sắm an toàn hơn trước. Quá khó kiếm một người có khuôn mặt giống bạn để mà “hack” lấy thông tin, dữ liệu của bạn.

Còn thiếu gì không nhỉ?

Theo DINK

Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN