Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy “lạnh người” khi nghe hệ thống trí tuệ nhân tạo này học nói

0
1810

Lấy ví dụ, một đang cố viết lại được một trích đoạn trong Chiến tranh và Hòa bình sau 100, 500 và 2000 lần đọc đi đọc lại dữ liệu, kết quả này lấy được từ một bài viết của Andrej Karpathy:

Nó ban đầu phát ra những âm thanh không rõ ràng, rồi sau đó càng ngày càng giống tiếng người.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng thực hiện những kỹ thuật máy tính dường như là không thể, từ việc tiên đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp trên chương trình TV, đến nhận diện khuôn mặt qua điểm ảnh, kể cả khi đã bị xóa mờ. Thế nhưng để đạt được kết quả vô cùng khó tin và tuyệt vời ấy, chúng phải trải qua quá trình học tập khá vất vả. Chẳng cần phải tìm đâu xa, hãy nghe những đoạn ghi âm của một hệ thống AI đang dần dần “bập bẹ” học nói.
Để quay được đoạn video kỳ quái này, YouTuber SomethingUnreal đã ghi âm lại giọng nói của mình và lấy nó làm mẫu để cho hệ thống neural net học theo. Trong một chuỗi 3 bài kiểm tra, càng về cuối anh càng đưa ra những ví dụ dễ hơn, bắt đầu với một trích đoạn văn học, rồi đến một dãy số, và cuối cùng là những cụm từ đơn giản lặp đi lặp lại. Kết quả thu được – đặc biệt là từ bài thí nghiệm đầu – vừa thú vị vừa đáng sợ:

Điều xảy ra đó là hệ thống AI này “mò mẫm trong bóng tối”, cố gắng đọc bừa rồi sau đó so sánh với một phần của dữ liệu được lưu lại để xem nó nói có chuẩn xác không. Mỗi lần nó học được một ít, nó lại quay lại so sánh với bản gốc để học thêm. Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn hãy tưởng tượng là hệ thống neural net này học viết thay vì học nói.


AI học nói

Lấy ví dụ, một AI đang cố viết lại được một trích đoạn trong Chiến tranh và Hòa bình sau 100, 500 và 2000 lần đọc đi đọc lại dữ liệu, kết quả này lấy được từ một bài viết của Andrej Karpathy:

tyntd-iafhatawiaoihrdemot lytdws e ,tfti, astai f ogoh eoase rrranbyne ‘nhthnee e plia tklrgd t o idoe ns,smtt h ne etie h,hregtrs nigtike,aoaenns lng

we counter. He stutn co des. His stanted out one ofler that concossions and was to gearang reay Jotrets and with fre colt otf paitt thin wall. Which das stimn

“Why do what that day,” replied Natasha, and wishing to himself the fact the princess, Princess Mary was easier, fed in had oftened him. Pierre aking his soul came to the packs and drove up his father-in-law women.

Điều bạn nghe được ở trên cũng tương tự như vậy, nhưng thay vì chữ viết thì là giọng nói: một chiếc máy tính “chật vật” bắt chiếc con người theo cách hết sức kỳ lạ – nhưng rồi sau đó lại giống đến bất ngờ.

Theo Popular Mechanics

BÌNH LUẬN