Trái Đất đang dần trôi xa ra khỏi Mặt Trời

0
1061

Hiện Trái Đất trôi xa khỏi với tốc độ khoảng 1,5 cm mỗi năm do mất dần khối lượng và lực liên kết hai yếu đi.

Theo Iflscience, Mặt Trời phát ra xung quanh một lượng lớn bức xạ mỗi ngày và điều này làm cho nó “già” đi và mất dần khối lượng. Khối lượng giảm khiến lực hấp dẫn tác động đến các hành tinh xung quanh cũng yếu đi, đồng nghĩa với việc quỹ đạo của các hành tinh xoay quanh Mặt Trời, trong đó có Trái Đất, ngày càng mở rộng với tốc độ rất chậm.

Các nhà sử dụng dữ liệu từ tàu thăm dò MESSENGER của , con tàu có nhiệm vụ đo vị trí của sao Thủy để tính toán tốc độ giảm khối lượng của Mặt Trời.

Mặt Trời mất dần vật chất khi các hạt mang điện bị gió Mặt Trời cuốn đi. Quá trình tổng hợp hydro thành heli trong lõi Mặt Trời cũng khiến một phần khối lượng hydro bị chuyển thành năng lượng. Do khối lượng tỉ lệ thuận với lực hấp dẫn nên tác động của Mặt Trời lên các hành tinh cũng yếu đi.

Khối lượng giảm dần theo thời gian khiến quỹ đạo các hành tinh xoay quanh Mặt trời ngày càng nới rộng (Ảnh: Metro)

Tuy nhiên, quá trình Trái Đất trôi ra xa diễn ra rất chậm, theo Antonio Genova, chuyên gia tại trung tâm Goddard thuộc NASA, đồng thời là tác giả cuộc . Cụ thể, quỹ đạo Trái Đất quay quanh Mặt Trời chỉ mở rộng khoảng 1,5 cm mỗi năm. Trong khi đó, khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời là gần 150 triệu km.

Đây chỉ là số liệu ước tính vì tốc độ giảm khối lượng của Mặt Trời thay đổi trong suốt thời gian khoảng 10 tỷ năm Mặt Trời tồn tại. Giả sử tốc độ này gần như cố định, quỹ đạo Trái Đất sẽ mở rộng 150.000 km trước khi Mặt Trời chết, tương đương 0,1% khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất.

“Tác động này sẽ tăng lên theo khoảng cách. Sao Thổ, hành tinh xa Mặt Trời gấp 10 lần Trái Đất, trôi xa hơn 14 cm mỗi năm”, Genova cho biết.

Theo dkn.tv

BÌNH LUẬN