Tìm ra loại xà phòng có thể giải quyết vấn đề bệnh sốt rét trên thế giới

0
1133

Chúng tôi đã quyết định kết hợp công nghệ thẩm mỹ mới nhất với các thành phần xua đuổi côn trùng tự nhiên … chúng tôi đưa các thành phần tự nhiên này vào các viên nang siêu nhỏ, cỡ khoảng 100 – 150 microme, sau đó đưa nó vào trong xà phòng.

Cứ hai phút lại có một trẻ em tử vong do sốt rét

Nó chỉ là một vết chích nhỏ và rất êm, vì vậy mà nạn nhân thường không cảm thấy chúng.

Nhưng vết chích này bắt nguồn từ một loài động vật được xếp vào hàng nguy hiểm nhất trên Trái đất – loài muỗi anophen cái.

Loài côn trùng này hút máu người nói trên là nguyên nhân của 438.000 ca tử vong chỉ tính riêng trong năm 2015, 90% trong số đó bắt nguồn từ vùng Sahara của .

Ở với khu vực này, bệnh sốt rét vẫn còn là một gánh nặng đối với phát triển kinh tế xã hội, ước tính thiệt hại do nó gây ra với các quốc gia như Nigeria và Cộng hoà Dân chủ Congo lên tới 1,3% GDP, theo Hiệp hội Sốt rét.

Nhưng hãy tưởng tượng nếu vấn đề này có thể được giải quyết triệt để chỉ với một bánh xà phòng?

Đó chính xác là những gì mà một start-up của Burkina Faso đang đề xuất.

Một bánh xà phòng

Xà phòng Faso là một sản phẩm trí tuệ của Moctar Dembélé của Burkina Faso và Gérard Niyondiko của Burundi.

Thành phần của nó bao gồm bơ shea (bơ hạt mỡ), sả, cúc vạn thọ châu Phi và một số thành phần tự nhiên có nhiều ở Burkina Faso, loại xà phòng này sẽ để lại một mùi hương có khả năng xua đuổi côn trùng sau khi sử dụng.

Nó có thể được sử dụng để đối phó trên diện rộng với loài muỗi truyền bệnh, thậm chí có thể chống lại Zika.

“Xà phòng là một sản phẩm mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ gia đình nào ở châu Phi, bất kể là họ nghèo khó cỡ nào”, Niyondiko nói với CNN. “Phần lớn mọi người thường tắm vào buổi tối và mong muốn được bảo vệ trước khi đi ngủ vào ban đêm”.

Đa số người dân châu Phi, không có đủ khả năng và tài chính để mua những loại thuốc đắt đỏ.

Hiệu quả ngay cả khi đã rửa sạch

Nhóm phát triển hiểu rằng, để mọi người sử dụng loại xà phòng này thì dễ dàng nhưng làm cho nó hiệu quả ngay cả khi đã rửa sạch mới là điều khó.

“Khi bạn sử dụng xà phòng, bạn có xu hướng rửa thật sạch nó đi. Vì vậy mà một phần tác dụng của xà phòng Faso cũng sẽ trôi theo”, Franck Langevin nói, giám đốc chiến dịch của sản phẩm ở Ouagadougou.

“Chúng tôi đã quyết định kết hợp công nghệ thẩm mỹ mới nhất với các thành phần xua đuổi côn trùng tự nhiên … chúng tôi đưa các thành phần tự nhiên này vào các viên nang siêu nhỏ, cỡ khoảng 100 – 150 microme, sau đó đưa nó vào trong xà phòng. Những viên nang này đủ nhỏ để lưu lại trên lỗ chân lông của da”.

“Sau khi xà phòng được rửa sạch, các viên nang vẫn còn đó và dần được phá vỡ và giải phóng từng chút một chất chống côn trùng, hiệu quả kéo dài đến 8 tiếng.”

Bước tiếp theo


Gérard Niyondiko, người đồng sáng lập ra xà phòng Faso

Trong năm 2013, Dembélé và Niyondiko đã trở thành những người châu Phi đầu tiên chiến thắng Cuộc thi Global Social Venture tại Đại học California Berkeley, đem về giải thưởng 25.000 USD.

Kể từ đó, xà phòng Faso đã và đang hợp tác với một số nhà sản xuất xà phòng hàng đầu ở Tây Phi, các tổ chức phi chính phủ bao gồm Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới để có cơ hội phân phối sản phẩm, và đưa sản phẩm của họ vào những thử nghiệm khoa học để có thể tung ra thị trường.

“Một khi đã có các dữ liệu khoa học vững chắc về sản phẩm và tính hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa sốt rét, chúng tôi muốn đưa sản phẩm đến các quốc gia và tổ chức quốc tế như một khoản viện trợ”, Langevin nói.

Mặc dù những thị trường như châu Á có khả năng tạo lợi nhuận cao hơn nhưng nhóm vẫn đang tập trung vào việc cung cấp sản phẩm có giá rẻ phục vụ những người thật sự cần ở châu Phi.

Họ đã đặt ra mục tiêu cho xà phòng Faso sẽ cứu được 100.000 sinh mạng đến năm 2018.

Khả năng bảo vệ khỏi Zika?

Trách nhiệm của xà phòng Faso không chỉ dừng lại ở căn bệnh sốt rét mà còn hướng đến việc ngăn chặn các loại bệnh khác do muỗi truyền, chẳng hạn như Zika, cũng có thể được ngăn ngừa bằng sản phẩm này.

“Zika được lây truyền bởi loài muỗi hổ, trông nó giống hệt loài anophen nhưng thật ra lại khác nhau. Chúng ta cần phải biết các loại tinh dầu có hiệu quả ở mức nào đối với loài muỗi này”, Langevin nói.

“Cho đến nay, chiến đấu với sốt rét đã là một thử thách đủ lớn, đây là căn bệnh giết chết nhiều người hơn Zika”.

“Cứ mỗi hai phút lại có một trẻ em tử vong do sốt rét”.

BÌNH LUẬN