Hành trình của tài xế xe tải nguy hiểm nhất tại vùng Siberia đầy băng tuyết và giá lạnh

0
764

Anh xuất phát từ một nhà kho chứa hàng ở ngoại ô Yakutsk, nơi lưu trữ lương thực, dầu ăn, bánh chocolate. Trọng lượng anh nhận chở là 25 tấn.

Công việc của họ không hề dễ dàng như lái xe đường trường thông thường qua các tỉnh lộ…

Với nhiệt độ rơi xuống dưới -1 độ C, mạng lưới sông ở gần cực Bắc của Nga đã đóng bang toàn bộ. Trong khi mọi người đều chọn phương án trú ẩn trong nhà để tránh gió rét thì đây mới thực sự là thời điểm dành cho các dịch vụ thương mại vận chuyển bằng xe tải.

Để hoàn thành những công việc được giao, các tài xế xe tải phải lái xe đến những vùng sâu xa và lạnh lẽo, với các con đường giao thông huyết mạch cũng bị bao phủ bởi đầy băng tuyết. Đó thực sự chứa đầy rủi ro đi kèm, nhất là khi băng tan dần và họ hầu như chỉ làm việc đơn độc một mình.

Nhiếp ảnh gia Amos Chapple từ Radio Free Europe đã tham gia vào một chuyến đi trong một hành trình dài suốt 12 ngày, vận chuyển hàng tạp hóa đến điểm cực bắc của Nga. Hãy cùng chứng kiến những gì chuyến đi của họ mang lại:

Ruslan Dorochenkov, 28 tuổi, hay… chửi thề, thích nghe nhạc rock nặng, yêu con cái và sùng đạo. Trong suốt 8 năm qua, anh đã gắn bó với nghề này trên những con đường cao tốc đầy băng tuyết ở Siberia.


Trong chuyến đi đặc biệt này, anh được giao nhiệm vụ chở hàng từ Yakutsk đến thị trấn Belaya Gora ở cực bắc. Tiền công hoàn thành hoàn thành một khối lượng công việc như vậy thường ở mức 600 USD.

Dorochenkov lái xe dọc theo xa lộ từ Yakutsk tới Ust-Nera, nơi anh bắt đầu rẽ hướng sang “con đường băng” tiếp theo. Tổng thời gian chuyến đi cần để hoàn thành là 5 ngày nếu như không có chuyện gì bất trắc xảy ra.

Anh xuất phát từ một nhà kho chứa hàng ở ngoại ô Yakutsk, nơi lưu trữ lương thực, dầu ăn, bánh chocolate. Trọng lượng anh nhận chở là 25 tấn.

Dorochenkov tiến đến cao tốc Kolyma vào cuối buổi chiều, đi cùng là một phụ xe trẻ – thực ra là một hành khách muốn đi nhờ vì cùng đường nhưng cũng vui vẻ phụ giúp anh trên chuyến đi.

Cao tốc Kolyma còn có một cái tên khác: Con đường Xương. Trong quá khứ, hàng chục nghìn tù nhân chính trị đã chết ở đây và xác của họ được chôn cùng với nơi con đường mọc lên.

Khi màn đêm buông xuống, họ ngủ mà vẫn phải để động cơ và lò sưởi bật. Nhiệt độ nơi đây xuống thấp đến nỗi họ luôn phải chuẩn bị những cây đèn hàn chuyên dụng để rã đông cho các bộ phận xe bị băng phủ quá nhiều.


Khi đi được nửa đường, họ sẽ bắt gặp sông Indigirka. Khi nó đóng băng, đây sẽ trở thành một con đường tạm thời giúp người di chuyển dễ dàng vượt qua để đến với bờ bên kia.

Tiếp đến, họ bất ngờ chạm mặt một hố băng to bằng cả chiếc xe tải, khiến cho Dorochenkov phải phanh gấp và lùi xe ngay lập tức.

Một vài người đã chết vì rơi xuống cái hố đó. Dorohenkov lấy ra một bức ảnh của một người bạn cũng từng suýt gặp tai nạn như vậy, chậm rãi nói rằng: “Chỉ cần không để ý một chút thôi là sẽ không còn cơ hội mà hối hận ngay.”

3 giờ sáng, một quang cảnh tuyệt đẹp hiện ra khiến nhiếp ảnh gia Chapple không tài nào rời mắt được. Đó là cực quang đang hiển hiện ngay trước mắt anh.


Dù mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi nhưng Dorochenkov luôn dừng lại giúp đỡ nhưng tài xế xe tải đang gặp sự cố trên đường. Đó đơn giản là “những gì bạn bắt buộc phải làm với nhau” khi làm nghề trên những con đường băng này.

5 ngày sau, cuối cùng anh cũng đặt chân tới Belaya Gora, nơi 2000 cư dân đang chờ những chiếc xe chở hàng đến tiếp nhu yếu phẩm sinh hoạt.

Trước khi về phải tắm cho sảng khoái đã!

Tham khảo: BusinessInsider

BÌNH LUẬN