10 điều hãy làm cho bản thân dù bị cho là ích kỷ

0
1164

Yêu chính mình không đồng nghĩa với việc ích kỷ, thiếu tôn trọng người khác mà là trân trọng và dành cho bản thân mình một sự chăm sóc đặc biệt. Hãy yêu những thứ bạn làm, những thứ bạn cảm nhận. Đó là cách tốt nhất để chăm sóc chính bạn.


Sự yên bình vốn có của buổi sáng tản bộ bị phá vỡ bởi tiếng kêu cứu của một người phụ nữ. Bên cạnh bà là người chồng đã bất tỉnh, mạch yếu và gần như đã ngừng thở. Người phụ nữ gọi cứu thương trong khi tôi cố gắng thực hiện vài thao tác sơ cứu cơ bản. May mắn làm sao, tôi đã giúp cơ thể ông ổn định trước khi đội y tế tới nơi. Tôi không hề hay biết chuyện gì sẽ xảy tới với cặp vợ chồng này sau đó nhưng tôi tin, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn với họ.

Giờ đây tôi đang ngồi định hình lại toàn bộ những gì đã xảy ra. Thứ hiện rõ rất trong tâm trí tôi là người phụ nữ với gương mặt đầm đìa nước mắt, miệng liên tục cầu xin: “Làm ơn, chưa đến lúc ông ấy phải ra đi”.

Những lời nói ấy nhắc tôi nhớ cuộc đời này ngắn ngủi, bấp bênh đến thế nào. Nghĩ về quãng thời gian vừa qua, một thời kỳ vô cùng bận rộn, tôi chợt nhận ra mình đã bỏ bê cơ thể và sức khỏe chỉ vì lí do công việc bận rộn. Vậy là đủ rồi! Giờ là lúc tôi nên bắt đầu lại những thói quen có lợi cho sức khỏe và các của mình. 10 điều được liệt kê dưới đây, có lẽ bạn cũng chẳng còn lạ lùng gì, nhưng chúng sẽ giúp bạn sống một đời nói không với hai từ “tiếc nuối”.

Chăm sóc bản thân tốt hơn

Đừng giống như một tòa nhà kính chỉ tỏa sáng rực rỡ khi có ánh mặt trời chiếu rọi và đánh mất vẻ đẹp khi về đêm, hãy giữ lấy thứ ánh sáng tự có của chính bạn. Học cách yêu bản thân thay vì yêu ý kiến của kẻ khác.

Yêu chính mình không đồng nghĩa với việc ích kỷ, thiếu tôn trọng người khác mà là trân trọng và dành cho bản thân mình một sự chăm sóc đặc biệt. Hãy yêu những thứ bạn làm, những thứ bạn cảm nhận. Đó là cách tốt nhất để chăm sóc chính bạn.

Hết mình vì đam mê

Biến niềm đam mê thành lý do để bạn có thể thức dậy mỗi sáng với nụ cười trên môi. Tìm và giữ lửa đam mê không gì khác là nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi cá nhân.

Đừng để tuổi tác cùng gánh nặng cuộc sống biến đam mê của bạn thành những thú vui tầm thường. Hãy biến chúng thành điều phải làm và hết mình với chúng trong từng phút giây.

Tích cực lan tỏa tích cực

Biến chính bạn thành một cuộc cách mạng. Những gì xuất phát từ lòng tốt, dù nhỏ hay lớn, đều mang lại những điều tốt đẹp. Sống không đơn thuần là tồn tại, nó sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn biết cách dùng lòng tốt, sự cởi mở và nụ cười giúp đỡ chính bản thân bạn và những người xung quanh.

Nếu không thể mang đến cho ai đó hạnh phúc, hãy xoa dịu nỗi buồn của họ. Đời này ngắn lắm nên đã giúp ai thì hãy làm cho đến cùng, đừng làm vì số lượng mà hãy làm vì chất lượng, và trước hết, hãy bắt đầu với những người gần gũi nhất.

Dành thời gian nhiều hơn cho những người thân yêu


Cái chết là một thử thách. Nó nhắc chúng ta đừng phí thời gian. Nó thúc giục chúng ta nói lời yêu thương khi còn có thể. Nó bảo ta hãy quên đi dòng trạng thái sáo rỗng để dùng lời nói thực sự bắt đầu cuộc trò chuyện chân thành với những người ta thương yêu.

Các mối quan hệ chỉ có ý nghĩa hơn nếu cả hai bên tin tưởng và chia sẻ những cảm xúc sâu kín nhất của mình. Để hiểu được tình yêu đích thực là gì, để được ai đó lắng nghe một cách chân thành, đừng ngại phí thời gian cho các cuộc trò chuyện gắn kết.

Lắng nghe thay vì phán xét

biết lên tiếng đúng nơi đúng chỗ và trên hết, họ biết khi nào yên lặng lắng nghe quan trọng hơn tất cả. Hãy nhớ rằng đôi khi im lặng và đồng cảm còn quan trọng hơn những điều đúng đắn. Đôi tai sẽ không bao giờ khiến bạn gặp rắc rối mà sẽ chỉ mang lại những điều quý giá đáng học hỏi.

Tận hưởng sự bình yên

Bạn xứng đáng có những phút giây như vậy, không có các vấn đề phức tạp, cũng không có các giải pháp thích đáng cho chúng và lại càng không có các yêu cầu vô lý đến từ một người nào đó.

Dù bận rộn cỡ nào, ít nhất mỗi ngày hai lần, hãy tự rút lui khỏi những stress đang nhất quyết không buông tha bạn. Dành vài phút thở đều và tĩnh tâm. Đừng tự dối lừa bản thân, bạn không bận đến mức không thể dành vài phút cho mấy chuyện đơn giản đó đâu.

Đọc sách không bao giờ là thừa


Sách là hình thức giải trí hoàn hảo bởi chúng không có gây xao nhãng, không bị lệ thuộc vào nguồn năng lượng, và hơn hết, không tốn chi phí. Thời gian trống là thời gian chết. Tại sao bạn không mang theo một cuốn sách đi khắp mọi nơi để lấp đầy những khoảng thời gian đó

Hơn thế nữa, hãy nhớ rằng, những gì bạn học được trong vô thức là thứ quyết định khả năng của bạn trong những tình huống xấu nhất.

Thưởng cho mình những bữa ăn tự nấu nóng sốt

Hầu hết đồ ăn có sẵn đều có hại cho sức khỏe. Nhưng chúng có ngon không? Có. Vì sao? Vì chúng được tẩm phụ gia, hóa chất quá kỹ lưỡng. Đó là lý do tại sao có quá trời người ốm yếu, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Nhiều người nghiện hương vị của chất độc, của sự lừa dối thay vì quan tâm đến những thứ thực có, ví dụ như đồ ăn THẬT, thứ có khả năng chữa lành cơ thể và mang lại sức khỏe. Hãy từ chối lời mời gọi của những món ăn nhanh, cơ thể bạn xứng đáng được hưởng những bữa ăn lành mạnh và nóng sốt sau một ngày làm việc dài mệt mỏi.

Cởi mở hơn với lỗi lầm

Lỗi lầm lớn nhất của con người là sợ rằng mình sẽ mắc lỗi. Cuộc đời quá ngắn cho những lo sợ viển vông như vậy. Lỗi lầm hiển nhiên như việc mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây. Vậy tại sao lại cố tránh thứ không thể tránh khỏi? Bạn chỉ tự do khi cởi mở hơn trước việc mắc lỗi. Thay vì bao bọc bản thân trước thất bại, hãy đối mặt với thực tế và cố gắng sống từng ngày có ý nghĩa nhất có thể.

Trân trọng từng thành tựu nhỏ nhất

Trong những ngày tồi tệ nhất vẫn luôn có những điều tốt đẹp xảy ra. Ghi nhận và trân trọng những thứ đó. Hãy tự nhận thức xem điều gì là đúng. Sự tích cực là một lựa chọn và bạn có hạnh phúc hay không cũng là tùy vào cách bạn cảm nhận.

BÌNH LUẬN