‘The Hum’ – ‘Lời thì thầm’ đáng sợ của Trái Đất khiến giới khoa học phải đau đầu

0
2442

Xuất hiện cách đây 50 năm, cho đến nay âm thanh bí ẩn “” vẫn khiến nhiều người dựng tóc gáy khi nhắc về nó và chưa có nào giải thích được rõ hiện tượng bí ẩn này.

Website khoa học LiveScience của Mỹ đã liệt kê “The Hum” vào danh sách “10 bí ẩn chưa có lời giải đáp của nhân loại”.

Ƭheo Live Science, nguyên nhân tạo ra “The Hum” và lý do nó chỉ ảnh hưởng tới một phần nhỏ người dân ở một số khu vực ( khoảng 2%) vẫn còn là điều bí ẩn.

Rất ít người có thể nghe thấy được “The Hum”. Ảnh: 4-Designer

Vậy “The Hum” thực ra là gì mà lại ám ảnh những người nghe thấy nó trong suốt nhiều năm như vậy?

Âm thanh bí ẩn gây kinh hoàng cho nhân loại trong nửa thế kỷ

Báo cáo ghi nhận sự xuất hiện của “The Hum” lần đầu tiên là vào năm 1950, theo các nhân chứng kể lại thì họ bị hành hạ đôi tai vì chưa bao giờ nghe thấy một thứ gì có âm thanh với tần số thấp khó chịu giống như tiếng ro ro rộn ràng hoặc ầm ầm đến vậy.

Qua khảo sát thì “The Hum” có tần số dao động từ 30 – 80 Hz, âm thanh này con người hoàn toàn có thể nghe được do tần số âm thanh mà chúng ta có thể nghe thấy dao động từ 16 Hz đến 20.000 Hz.

Rất nhiều người đã nghe thấy và bị ám ảnh bởi “The Hum” bí ẩn. Ảnh: Area Zone 51 – UFOs – blogger

Trong qua trình điều tra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một số điểm chung:

The Hum chỉ vang lên khi có người trong nhà và thường vang to hơn vào ban đêm so với ban ngày.
Nó thường phổ biến ở khu vực nông thôn hay ngoại thành hơn là ở khu vực đô thị hay nơi đông dân cư. Có rất ít báo cáo nói về việc người dân sống trong nghe thấy âm thanh này.
Điều đáng nói hơn nữa là âm thanh này không chỉ phát ra ở một địa điểm bất kỳ nào đó mà rất nhiều người trên thế giới đã từng nghe được nó.

Trong những năm 1970, khu vực đầu tiên ghi nhận sự xuất hiện của “The Hum” là thành phố Brisol, Anh. Theo kết quả báo cáo ghi nhận khoảng 800 người đã nghe thấy những tiếng vỗ đều đều ở trong chính ngôi nhà của mình, nó lúc to, lúc nhỏ, lúc kéo dài, khi ngắt quãng. Khi đó chính quyền cho rằng âm thanh này là do lưu lượng xe cộ và những nhà máу địa phương hoạt động.

Ngoài ra một số nơi tại Anh cũng ghi nhận kết quả tương tự như Katie Jacques, một cư dân ở Leeds, Ąnh, chia sẻ với đài BBC rằng: “Đó thật sự là một hình thức tra tấn, tệ nhất vào ban đêm. Rất khó để ngủ được bởi tôi nghe thấy âm thanh đập rộn ràng ở phía sau. Bạn càng trằn trọc và xoaу mình lên tục, bạn càng nghe thấy nó rõ hơn và dễ kích động hơn”.

Ban đầu “The Hum” được cho là do hoạt động của các phương tiện giao thông và nhà máy công nghệp gây nên. Ảnh: Website Sinh học – WordPress.com

Đa số những người nghe thấу The Hum mô tả âm thanh tương tự như tiếng một động cơ diesel chạу đều đều ở gần khiến họ mắc các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, chảу máu cam.

Tiêu biểu hơn là tại thị trấn Taos, thuộc tiểu bang New Mexico (Mỹ). Bắt đầu từ năm 1991, âm thanh này xuất hiện thường xuyên đến nỗi người dân nơi đây đã gọi âm thanh này là “Taos Hum”. Khoảng 2% số người dân tại Taos cho biết họ thường nghe thấy âm thanh ầm ì rất khẽ, khi thì ở trong phòng, khi thì ở ngoài đường phố vào ban đêm.

Người dân địa phương tỏ ra khó chịu về âm thanh này, vì ngoài việc phải chịu đứng tiếng ồn bí ẩn này, họ còn có các triệu chứng chung như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu giống như những cư dân ở Brisol, Anh hứng chịu. Dù thực hiện rất nhiều điều tra nhưng nhóm nghiên cứu đến từ Đại học New Mexico không thể xác định nguồn ρhát ra âm thanh.

Thị trấn Taos, New Mexico, Hoa Kỳ là nơi người dân cảm nhận rõ nhất về “The Hum”. Ảnh: Wikiwand

Dân thị trấn Taos cho rằng âm thanh huyền bí này có thể phát ra từ sa mạc nào đó và “tác giả” của nó không ai khác chính là những người với những ý đồ nham hiểm nào đó.

Không chỉ riêng thị trấn Taos và thành phố Brisol mà rất nhiều thành phố lớn nhỏ ở khắp nơi trên thế giới đã nghe được loại âm thanh kỳ lạ.

Cụ thể, vào năm 2012, người dân đảo Borneo (Đông Nam Á) báo cáo rằng họ đã nghe thấy âm thanh kỳ lạ tựa như tiếng rền, kéo dài suốt từ sáng sớm và chỉ tắt khi trời bắt đầu tối. Hiện tượng kỳ lạ này cứ thế diễn ra trong suốt hai ngày khiến cho dân địa phương hết sức sợ hãi.

Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 2/ 2014, một tiếng động ù ù như bao trùm cả không trung tại Coventry của Anh. Rất nhiều người nghe thấy và không hiểu nó phát ra từ đâu.

Nhiều khu vực khác trên thế giới cũng lặp lại tình huống tương tự như Bắc Âu, New Zealand, Thụy Sĩ, Australia. Telegraph dẫn lời một cư dân ở Bondi, Sydney, Australia: “Nó khiến mọi người quanh đây phát điên, tất cả những gì bạn có thể làm là bật nhạc thật to hoặc che tai lại, một số người để quạt chạy liên tục để tránh những âm thanh kỳ lạ đó làm phiền”.

Tất cả mọi người nơi “The Hum” xuất hiện đều rất khó chịu và mệt mỏi vì âm thanh lạ này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ. Ảnh: Bristol Post

Các nhà nghiên cứu “The Hum” đều đồng tình rằng hiện tượng này có thật và không phải là kết quả của sự tưởng tượng hay một câu chuyện do người dân thiêu dệt nên.

Khoa học nói gì trong vấn đề này?

Sau 50 năm phát hiện và ghi nhận các trường hợp về âm thanh này, một loạt các giả thuyết đã được đưa ra nhằm giải thích cho nguồn gốc bí ẩn của “The Hum”

Trong đó có giả thuyết cho rằng nguyên nhân ở đây là do hoạt động từ các phòng thí nghiệm kiểm soát tâm trí của chính phủ Mỹ hoặc tiếng vọng phát ra từ căn cứ của UFO bên dưới lòng đất…

Nhiều người đưa ra giả thuyết, “The Hum” là tiếng vọng phát ra từ căn cứ UFO của người ngoài hành tinh dưới lòng đất. Ảnh: Obcy w Polsce – Gadzetomania

Còn các nhà khoa học thì sao?

Dưới đây là những cách giải thích của các nhà khoa học về “The Hum”:

1. Âm thanh từ sinh hoạt hàng ngày của con người

Theo các nhà khoa học, hàng ngày tai người nghe được rất nhiều âm thanh khác nhau như từ giao thông đường bộ, tàu thuyền, máy bay, côn trùng, máy móc, gió, khai thác mỏ…. Và đôi khi chúng ta nhầm lẫn những âm thanh này khi không ở gần nơi phát ra tiếng ồn.

Ví dụ:

Âm thanh tại Borneo xuất phát từ việc nhà máy kế bên khi các chuyên trách kiểm tra nồi hơi của họ trước khi đóng cửa.
Riêng âm thanh tại Coventry được giải thích sau đó là do tiếng động phát ra từ một chiếc máy bay hoạt động cách đó vài km.
Tuy nhiên, với những người dân tại thị trấn Taos, khu vực họ sinh sống gần như cách xa với các nhà máy lớn và giao lộ. Vì vậy việc nhầm lẫn những âm thanh từ nhà máy với “The Hum” là điều khó có thể xảy ra.

Hơn nữa các nhà khoa học còn chưa giải thích được vì sao “The Hum” lại khiến người dân chóng mặt, đau đầu.

2. Ù tai

Đây cũng là một nguyên nhân được đưa ra để giải thích về việc mọi người nghe thấy “The Hum” nhưng giả thuyết này lập tức bị bác bỏ ngay sau đó vì có nhiều trường hợp cùng nghe thấy âm thanh bí ẩn này với cường độ hoàn toàn khác nhau.

3. Âm thanh nào đó trong lòng đất

Một số nhà khoa học cho rằng các yếu tố địa chất, sóng âm cực ngắn hay sóng điện từ từ các mảnh ngoài vũ trụ là nguyên nhân gây ra “The Hum”.

Bằng chứng là năm 1998, các nhà khoa học chứng minh rằng Trái Đất của chúng ta luôn phát ra một âm thanh nhỏ, tần số rất thấp mà tai chúng ta không thể nhận biết (dưới 16 Hz).

Liệu có khả năng “The Hum” được phát ra từ lòng đất hay không? Ảnh: Emaze

Có khả năng tần số phát ra từ lòng đất to dần nên mọi người có thể nghe thấy được “The Hum”. Một giả thuyết khác là thí nghiệm củɑ quân đội và liên lạc tàu ngầm nhưng chúng vẫn chưa được xác nhận.

Tuy vậy, còn rất nhiều trường hợp mà khoa học không thể giải thích về “The Hum” bởi vì nếu có nhiều người cùng nghe được cùng 1 loại âm thanh thì tại sao lại phải giải thích dưới nhiều góc độ khác nhau của khoa học như vậy?

Tất nhiên, những gì trên đây đều chỉ mang tính giả thuyết, chúng có quá nhiều kẽ hở nên không có cái nhìn toàn diện nhất về vấn đề. Vì vậy cho đến nay The Hum vẫn là một hiện tượng thiên nhiên khó hiểu nhất mà con người từng biết.

BÌNH LUẬN