Chàng trai Việt chế tạo ra găng tay thông minh biết dịch ngôn ngữ và ký hiệu người câm điếc thành lời nói

0
2973

Một chàng sinh viên từ Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã chế ra một chiếc dịch ký hiệu của người câm điếc thành lời nói.

Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới, có rất nhiều người không may mắc phải các khuyết tật bẩm sinh như khiếm thính, khiếm thị, khiếm thanh, khuyết tật vận động…

Đối với chứng khiếm thanh (câm) và khiếm thính (điếc), việc là trở ngại lớn nhất đối với họ. Chính bởi không thể phát ra hay tiếp nhận âm thanh, ngôn ngữ ký hiệu (hay ngôn ngữ dấu hiệu, hoặc thủ ngữ) đã trở thành phương tiện chính yếu của họ. Ký hiệu của những người khiếm thanh được thực hiện bằng tay và biểu lộ qua cảm xúc khuôn mặt.

Tuy vậy, ngay cả khi đã học được loại ngôn ngữ này, thì việc giao tiếp phần nào đó cũng bị giới hạn trong cộng đồng những người khiếm thanh, bởi người bình thường có thể không hiểu hết điều họ muốn biểu lộ.

Nhằm khắc phục vấn đề này, Lê Ngọc Anh, sinh viên năm 5, Khoa cơ khí, Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã một găng tay chuyển tải ký hiệu của người câm điếc thành âm thanh phát qua loa. Người câm điếc chỉ cần đeo găng tay vào, sau đó thực hiện động tác tay ứng với bảng câu, chữ cái, ngôn từ quy ước, và loa sẽ phát ra âm thanh tương ứng. Chiếc găng tay giúp họ giao tiếp với người bình thường dễ dàng hơn rất nhiều.

Lê Ngọc Anh, sinh viên chế tạo găng tay dịch ký hiệu của người câm điếc thành lời nói. (Ảnh dẫn theo Khampha.vn)

Găng tay dịch ký hiệu của người câm điếc thành lời nói của Lê Ngọc Anh.

Về nguyên lý hoạt động, Ngọc Anh cho biết, găng tay này tích hợp các cảm biến uốn cong và cảm biến gia tốc, ghi lại tư thế chuyển động của bàn tay. Khi bàn tay chuyển động, găng tay sẽ thu thập dữ liệu rồi truyền về bộ vi xử lý để kiểm tra độ trùng khớp của cử chỉ với hệ thống Ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam đã được xây dựng. Nếu trùng khớp, cử chỉ đó sẽ được chuyển thể thành lời nói và phát qua loa. Hiện tại, găng tay dịch ký hiệu cho người câm điếc đã chuyển tải được 24 chữ cái, và 10 số đếm.


Mô phỏng hoạt động găng tay dịch ký hiệu của người câm điếc thành lời nói.

Qua tìm hiểu, Ngọc Anh biết được ở nước ngoài đã có những chiếc găng tay dịch ký hiệu như vậy, tuy nhiên giá thành lại khá tốn kém. Chính vì thế Ngọc Anh muốn chế tạo một sản phẩm “made in Việt Nam” độc lập, với giá thành rẻ.

Được trường tài trợ kinh phí, Ngọc Anh đã “ăn dầm ở dề” 4 tháng liền chỉ để tìm hiểu và cuối cùng chế ra chiếc găng tay dịch ký hiệu này.

“Chiếc găng tay khi bán ra thị trường sẽ có giá khoảng 300.000 đồng. Em hi vọng sản phẩm sẽ được ứng dụng rộng rãi, phá bỏ rào cản giao tiếp giữa người câm điếc đối với người bình thường, giúp họ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng, xã hội, có công việc ổn định hơn, hạnh phúc hơn…”, Ngọc Anh chia sẻ.

Tháng 3 vừa qua, Ngọc Anh đã xuất sắc vượt qua hàng chục khác để giành giải Nhất tại cuộc thi cấp trường.

Theo : Daikynguyen.vn

BÌNH LUẬN