Thế giới sẽ xoay chuyển thế nào nếu kích thước trái đất tăng gấp đôi

0
4313

Trái đất càng lớn sẽ càng nóng, xuất hiện nhiều yếu tố bất ổn ở bên trong lớp vỏ. Lượng nhiệt lớn ở bên trong sẽ chạm tới bề mặt, tạo ra nhiều hoạt động hơn.

Bạn có bao giờ suy nghĩ rằng điều gì sẽ xảy ra với cuộc sống của con người và vạn vật trên hành tinh này sẽ như thế nào nếu như Trái Đất đột ngột tăng kích thước gấp đôi? Thật viển vông đúng không nào? Nhưng cứ tưởng tượng mà xem!

1. Trọng lượng của con người sẽ tăng gấp đôi

Đầu tiên cần phải nói rằng, nếu đường kính Trái đất tăng gấp 2, khối lượng của hành tinh cũng tăng lên gấp 8 lần và lực sẽ tăng gấp 2. Điều này ngay lập tức sẽ khiến trọng lượng cơ thể bạn gấp 2 so với trước đó. Bạn đi bộ cũng khó khăn hơn và dễ cảm thấy mệt mỏi hơn. Bạn cảm tưởng như mình đang phải cõng thêm 1 người nữa trên lưng, suốt cả ngày.

2. Con người sẽ trở lên lùn hơn

Qua thời gian, xương của con người sẽ trở nên khỏe hơn, đặc biệt là đôi chân để chống đỡ sức nặng của cơ thể. Trọng lực thay đổi nên phần cột sống của mọi người cũng sẽ biến đổi theo. Do bị nén nên phần xương sẽ trở nên ngắn hơn. Phần cơ bắp và xương cột sống sẽ đau nhức – theo hiệu ứng “thời gian co giãn” (time dilation) trong thuyết tương đối của Albert Einstein.

Trong khi đó, ở môi trường không trọng lực – chiều cao của các phi hành gia tăng thêm khoảng 5cm – do sự kéo dãn cột sống. Nhưng kết quả này chỉ mang tính tạm thời bởi khi trở về, dưới tác động của trọng lực trên Trái đất, chiều cao của họ lại trở lại bình thường.

3. Con người sẽ khó để chơi giỏi một bộ môn thể thao nào

Dưới tác động của trọng lực, cơ thể sẽ trở nên chậm chạp hơn. Con người sẽ khó khăn hơn khi đi bộ, nhảy, hay chạy, cùng với đó cũng sẽ nhanh mệt hơn. Theo thời gian, xương và cơ trở nên mạnh mẽ để thích nghi với trọng lượng gia tăng cũng như đáp ứng điều kiện mới.

4. Động vật trông rất khác biệt.

Tiến hóa sẽ đẩy nhanh hơn và chọn lọc tự nhiên cũng sẽ diễn ra 1 cách mạnh mẽ. Nhìn chung, động vật sẽ thấp bé hơn nhưng lại săn chắc hơn. Động vật nhỏ thì ít bị ảnh hưởng bởi nhu cầu năng lượng của chúng không tăng đáng kể. Trong khi đó, các loài động vật to lớn như báo, sư tử… gặp nhiều vấn đề hơn cả.

5. Cây cối gãy đổ

Trọng lực lớn khiến nhiều cây cối bị gãy đổ. Cây mới mọc lên đúng chỗ cây cũ nhưng sẽ thấp hơn. Cây chỉ cao tối đa là 120m, giới hạn này do trọng lực quyết định.

Do cây cao cần nhiều năng lượng để vận chuyển từ nước từ rễ lên đỉnh. Nếu năng lượng cây thu được từ quá trình quang hợp nhiều hơn năng lượng vận chuyển nước cây sẽ tiếp tục phát triển; nếu không thì “quá trình lớn” này sẽ dừng lại.

6. Núi lửa sẽ bùng nổ

Trái đất càng lớn sẽ càng nóng, xuất hiện nhiều yếu tố bất ổn ở bên trong lớp vỏ. Lượng nhiệt lớn ở bên trong sẽ chạm tới bề mặt, tạo ra nhiều hoạt động núi lửa hơn.

Rất có thể, các núi lửa đã lâu không hoạt động trên khắp thế giới sẽ thức dậy đồng loạt sau hàng ngàn năm. Nếu vậy, bộ mặt Trái đất sẽ trở nên rất khác biệt, nhiều vùng đất có thể bị xóa sổ hoàn toàn. Biến đổi khí hậu cũng có thể xảy ra do khí từ núi lửa phun trào gây ảnh hưởng đến bầu khí quyển.

Theo các , Trái đất cần 1 năm 3 tháng để có thể phục hồi sau 1 năm “sử dụng” của con người, thế nhưng con người dường như không để Trái Đất có thời gian để phục hồi. Liệu rằng trong thời gian bao lâu nữa thì Trái Đất sẽ “kiệt sức”, phải chăng cần tăng diện tích Trái Đất lên? Nhưng làm cách nào? Đối phó với những hệ lụy kéo theo ra sao, đó không phải là một câu trả lời dễ dàng.

Nguồn: Brightside

BÌNH LUẬN