Sự thật những tin đồn nhảm nhí về nước uống hàng ngày được nhiều người tin

0
597

Sử dụng lâu dài nước đun lại nhiều lần tăng nguy cơ mắc .

Có nhiều tin đồn rằng qua đêm có thể bị tiêu chảy hay nước đun lại nhiều lần gây ung thư… khiến nhiều người hoang mang. Vậy đâu là sự thật?
 Tin đồn thứ nhất: Uống nước để qua đêm sẽ bị tiêu chảy

Chúng ta thường nói với nhau rằng không được uống nước để qua đêm vì trong thành phần nước để qua đêm có các chất hóa học như chất cồn, oxy phenol, gốc OH Hydro, chất hóa học khác…

Nếu uống quá nhiều nước để qua đêm sẽ khiến bạn bị trướng bụng, buồn nôn, nôn mửa, không muốn ăn….

Sự thật:

Những chất kể trên không chỉ tồn tại trong nước để qua đêm, tức là kể cả nước mới cũng vẫn có những chất kể trên. Và hàm lượng đó không đủ để gây ra tiêu chảy.

Nếu như thấy xuất hiện những triệu chứng kể trên, bạn nên nghĩ có thể do đã xâm nhập vào nguồn nước mà gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể .

Nước ấm dưới 60 độ là môi trường lí tưởng để vi khuẩn sinh sôi phát triển. Vì thế, nước càng để lâu thì không nên uống. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến nơi bảo quản nước, để tránh bụi bẩn rơi vào.

Có nên uống nước đã để qua đêm? Ảnh minh họa.

Tin đồn thứ hai: Uống nước để qua đêm gây ung thư

Lại có người nói, nước đun sôi để quá lâu, không những bị nhiễm vi khuẩn mà còn sinh ra natri nitrit.

Nếu chất này xâm nhập vào cơ thể một lượng lớn sẽ gây ra tình trạng các cơ quan nội tạng trong cơ thể thiếu hụt ô xy, dẫn đến các triệu chứng buồn nôn , nôn mửa , đau đầu , tim đập nhanh…. nghiêm trọng hơn có thể tử vong vì thiếu ô xy.

Ngoài ra, khi ở trong cơ thể người natri nitrit còn có thể hình thành chất nitrosamine gây ung thư gan, ung thư dạ dày …

Sự thật:

Về vấn đề này, phó giáo sư Phan Chí Hồng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Đại học Nông nghiệp cho rằng: Điều này là không thể!

“Chất gây ung thư natri nitrit phải trên cơ sở đã chứa nitrat mới sản sinh ra, nước khoáng hoặc nước tinh khiết uống hằng ngày hoặc chỉ có chất khoáng và nguyên tố vi lượng, hoặc không có gì cả”.

Thực tế, trong nước tự nhiên có chứa nitrat nhưng để dẫn tới chất natri nitrit là điều không dễ dàng. Thông thường lượng hấp thụ natri nitrit cho phép an toàn với cơ thể con người là 0,2 mg/kg/lần.

Căn cứ vào các thông số theo dõi hằng ngày của ngành nước, hàm lượng natri nitrit trong lượng nước cung cấp hằng ngày của nhà máy nước thường thấp dưới 0.05mg/L, cao nhất cũng không vượt quá 0.1mg/L.

Hiển nhiên một lần uống đủ 10 ml natri nitrit ,với người bình thường là không thể. Vì thế, nước để qua đêm gây ung thư là không có cơ sở để tin.

 Tin đồn thứ ba: Nước đun lại nhiều lần có hại cho sức khỏe

Cũng liên quan đến chất hóa học natri nitrit, có người nói: Nước đun đi đun lại nhiều lần dễ làm cho thành phần nitrat trong nước qua phản ứng hóa học chuyển thành natri nitrit và còn tăng thêm nhiều hơn.

Sử dụng lâu dài nước đun lại nhiều lần tăng nguy cơ mắc ung thư.

Sự thật

Các nhà đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ về đun nước lại nhiều lần và phát hiện khi nhiệt độ lên cao, thời gian gia nhiệt dài, đun nước lại nhiều lần sẽ thúc đẩy sự hình thành natri nitrit. Đồng thời bình trữ nước hở miệng cũng dễ gia tăng natri nitrit hơn bình trữ nước được đậy kín.

Tuy vậy, hàm lượng natri nitrit cao nhất cũng chỉ ở mức 0.1471㎎/L, không đáng kể.

Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN