Obama tuyên bố “tuyên chiến” với Nga, trước khi Trump nhậm chức tổng thống Mỹ

0
383

“Chúng tôi cho rằng các chính sách mà Chính phủ Mỹ mới công bố có hai mục đích…”

liên tục đưa ra nhiều quan điểm chính sách ngoại giao trái chiều…
 Hôm 29/12, Barack Obama tuyên bố sẽ đưa ra nhiều chính sách trả đũa , vì điều được cho là những cuộc tấn công tin tặc nhằm can thiệp vào kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Bloomberg, ông Obama sẽ chính thức áp lệnh trừng phạt đối với nhiều quan chức và tổ chức tình báo hàng đầu của Nga, đồng thời trục xuất 35 sĩ quan tình báo ra khỏi nước Mỹ.

“Tất cả cần phải cảm thấy lo lắng với những gì người Nga đã làm. Những hành vi ăn cắp dữ liệu như thế chỉ có thể được thực hiện bởi tổ chức cấp cao trong chính phủ Nga”, ông Obama nói khi công bố về lệnh trừng phạt mới.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia chính trị quốc tế, các động thái mới của ông Obama đang gây ra nhiều căng thẳng trong quan hệ Nga – Mỹ, ở thời điểm chỉ còn chưa đầy một tháng nữa Tổng thống Mỹ mới đắc cử, ông Donald Trump, chính thức .

Trái ngược hoàn toàn với Tổng thống Obama, ông Donald Trump lại có quan điểm sẽ củng cố, phát triển mạnh quan hệ Mỹ – Nga sau khi ông lên nắm quyền.

Ông cũng đồng thời bác bỏ luận điểm của nhiều cơ quan tình báo Mỹ về việc tin tặc Nga đã thực hiện nhiều cuộc tấn công đánh cắp và công bố e-mail chống lại bà Hillary Clinton cũng như nhiều nghị sỹ Đảng Dân chủ khác để hủy hoại nỗ lực tranh của của đảng này.

Trong những tuần sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump liên tục đưa ra nhiều quan điểm chính sách ngoại giao trái chiều.

Khi mà Obama phát đi thông điệp về ngoại giao căng thẳng với Nga, Trump lại luôn cam kết sẽ cải thiện này. Trong tuyên bố gần đây, đại diện Chính phủ Nga từng nhấn mạnh sẽ tiến hành nhiều cuộc đối thoại chính sách với ông Donald Trump sau khi ông chính thức trở thành Tổng thống.

Sau động thái mới nhất của ông Obama, phát ngôn viên Chính phủ Nga Dmitry Peskov trả lời trước báo giới: “Chúng tôi cho rằng các chính sách mà Chính phủ Mỹ mới công bố có hai mục đích: gây căng thẳng cho quan hệ Nga – Mỹ vốn đã khủng hoảng từ trước đó, làm giảm hiệu ứng tích cực của chính sách mà chính quyền sắp thay thế sẽ đưa ra. Chúng tôi ghi nhận chính sách vừa đưa ra là của ông Obama, và ông Trump sẽ lên nắm chính quyền mới sau 3 tuần nữa”.

Theo một quan chức giấu tên của , sau khi chính thức giữ cương vị Tổng thống, Donald Trump hoàn toàn có thể đảo ngược tất cả các chính sách của Barack Obama, tuy nhiên chắc chắn ông Trump cũng không muốn tình báo Nga tràn ngập đất Mỹ. Quan chức này cũng cho biết hiện có nhiều chính trị gia Mỹ lo ngại về khả năng người Nga đang can thiệp vào nhiều cuộc bầu cử các cấp tại Mỹ.

Theo Đan Nguyên
Vneconomy

BÌNH LUẬN