Sự nguy hại khôn lường của các loại thuốc lá khác nhau không phải ai cũng biết

0
1131

Tác hại của có lẽ ai cũng đã biết. Nhiều người cố gắng bỏ thuốc bằng cách hút những loại thuốc khác thay thế, nhưng có thật chúng hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe? Hãy cùng xem tác hại của các loại thuốc này là như thế nào nhé.

1. Thuốc lá đầu lọc thông thường


– Trong một điếu thuốc lá và khói thuốc có chứa 7.357 loại hóa chất khác nhau, và những nicotine, carbon monoxide, acetone, arsenic, methane, hay polonium chỉ là một vài trong số đó.

– Đặc biệt là chất carbon monoxide, khi hít vào nó sẽ phá hủy phân tử hemoglobin chuyên vận chuyển oxy và tạo sắc tố đỏ cho hồng cầu. Vì thế những người thường xuyên hút thuốc luôn bị thiếu hụt oxy, và khả năng vận động cũng kém hơn.

– Sau khi hít khói vào, nicotine sẽ chạy lên não trong vòng 7 giây, gây co thắt mạch máu và khiến não không nhận đủ oxy. 2 gói thuốc có chứa một lượng nicotine đủ để gây chết người. Điều đó có nghĩa bạn sẽ chết nếu hút liên tục 2 gói thuốc trong một lần.

– Mỗi ngày hút 1 gói thuốc lá cũng tương đương với việc bị chiếu 500 tia X quang mỗi năm.

2. Thuốc lá nhẹ


Thuốc lá nhẹ không hề ít độc hại hơn thuốc lá bình thường. Dù nó chứa ít resin và nicotine hơn nhưng nó lại có nồng độ chất sinh đậm đặc hơn. Hơn nữa, vì cơ thể của người hút thuốc luôn thèm nicotine, nên nếu điếu thuốc có ít nicotine, họ sẽ rít sâu hơn và dài hơn, điều đó càng làm cho nhiều chất độc hại ngấm vào cơ thể hơn bình thường.

3. Thuốc vấn


Về bản chất, thuốc vấn cũng là thuốc lá và cũng chứa chừng ấy chất độc hại không khác gì thuốc lá, thậm chí còn độc hại hơn. Trong một điếu thuốc lá có chứa khoảng 0,5% chất phụ gia độc hại, trong khi đó thuốc vấn có chứa đến 18% chất phụ gia độc.

4. Xì gà


Một điếu xì gà có chứa nhiều lá thuốc và nhiều chất độc hại tương đương với một gói thuốc lá thông thường, vì kích thước của nó lớn hơn, dài hơn, và bên ngoài được bọc bằng chính lá thuốc chứ không phải giấy như thuốc lá thông thường.

Nếu thường xuyên hút thuốc lá, cơ thể sẽ có nguy cơ bị biến đổi gen, còn nếu hút xì gà, nguy cơ sẽ tăng lên 2,42 lần. Dù xì gà rất mắc tiền, chỉ dành cho , và được tiêu thụ ít hơn thuốc lá, nhưng tác hại của nó không hề thua kém.

5. Tẩu


Người hút tẩu không bao giờ rít mạnh, họ chỉ rít nhè nhẹ để khói vào miệng, thưởng thức hương vị của nó rồi thổi ra ngoài. Vì thế thay vì bị ung thư phổi thì họ sẽ bị ung thư vòm miệng. Hơn nữa, loại thuốc lá dùng cho tẩu thường là thuốc lá nguyên chất, chất lượng cao hơn, vì thế sự độc hại của nó cũng lớn hơn.

6. Thuốc lá điện tử


Mục đích chính của điếu thuốc lá điện tử là giúp người hút cai nghiện thuốc lá bằng cách thay thế lá thuốc bằng một loại chất lỏng tẩm hương vị và tinh dầu, có thể bay hơi tạo thành hơi nước, và phà ra nhiều khói hơn thuốc lá thông thường. Thế nhưng bên trong nó vẫn chứa rất nhiều nicotine, vẫn gây nghiện và ung thư phổi, và tác hại của nó là lớn hơn rất nhiều so với thuốc lá thông thường vì nó gây nhầm tưởng là không độc hại.

7. Vape


Vape cũng giống như thuốc lá điện tử, đó là đốt dung dịch tẩm hương liệu thành hơi nước và hút thay thế cho lá thuốc. Nhưng nếu thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách đun nóng trực tiếp dung dịch, còn vape thì thổi luồng không khí nóng qua dung dịch chứ không đốt trực tiếp. Và các loại dung dịch này có tẩm nicotine ở liều lượng khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Thế nhưng ngay cả khi hút với dung dịch không chứa nicotine, thì những hóa chất được sinh ra trong quá trình đốt nóng dung dịch vẫn có ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, đồng thời gây kích ứng đối với các màng nhầy trong đường hô hấp và mắt. Không những thế, nguy cơ ung thư phổi vẫn là rất cao.

8. Hookah


Hookah, hay còn gọi là shisha, là một loại bình thủy tinh dùng để hút thuốc lá có xuất xứ từ Ả Rập, nên đôi khi nó còn được gọi là thuốc lào Ả Rập. Cách thức hoạt động của nó là khói thuốc được lọc và làm lạnh bằng cách đi qua nước.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã được lọc qua nước, các chất độc hại trong thuốc lá vẫn không được loại bỏ hoàn toàn, hơi nước nó tạo ra cũng không đủ thời gian để nguội đi, và lá phổi của chúng ta vẫn có nguy cơ bị ung thư rất cao. Không những thế, theo các , lượng carbon monoxide và nicotine trong máu của người nghiện hookah và người nghiện thuốc lá là hoàn toàn giống nhau.

Tóm lại, hút thuốc, dù ở bất kỳ hình thức nào, cũng là một cách tự tàn phá cơ thể và hủy hoại sức khỏe của chính bản thân và những người xung quanh, bởi những hóa chất độc hại của nó bằng cách này hay cách khác, chúng vẫn ngấm vào cơ thể của chúng ta.

(Ảnh: Bright Side)

BÌNH LUẬN