Tác hại nghiêm trọng khi ngồi một chỗ quá lâu rất nhiều dân văn phòng mắc phải

0
539

Một thói quen mà nhiều người hay mắc phải nhưng lại gián tiếp gây ra tới 13 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể dễ dàng bị vướng vào guồng quay công việc và quên đi mất thói quen đứng dậy để giải phóng cơ thể. Trên thực tế, việc ngồi quá lâu trong một tư thế có thể dẫn đến rất nhiều tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Theo Tiến sĩ James Levine, thói quen này có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan trong cơ thể bạn. Dưới đây là những tác hại mà bạn có thể gặp phải chỉ vì thói quen ngồi lâu tại một chỗ.

Gây suy

Nhiều cho thấy rằng, ngồi ít hơn 3 tiếng/lần có thể giúp tăng tuổi thọ của bạn lên tới 2 tháng. Trái lại, cứ ngồi lì một chỗ suốt nhiều tiếng đồng hồ lại vô tình làm rút ngắn tuổi thọ của bạn. Do vậy, nếu bạn muốn khỏe mạnh và sống lâu hơn thì nên áp dụng nguyên tắc “ngồi ít, đứng nhiều” trong cuộc sống hàng ngày.

Gây tổn thương các cơ quan nội tạng

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, ngồi quá lâu trong một tư thế có thể làm tổn thương các cơ quan bên trong cơ thể bạn. Bởi lẽ, khi bạn ngồi lâu thì mạch máu sẽ bị gián đoạn vì nó bị co thắt các động mạch ở chân, từ đó gây cản trở quá trình lưu thông máu và dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao.

Gây thiếu hụt năng lượng

Có thể bạn không để ý nhưng khi ngồi quá lâu trong một tư thế thì nguồn năng lượng của bạn sẽ dần bị rút đến cạn kiệt. Tuy nhiên, bạn chỉ cần đứng dậy vươn vai hít thở, đi lại xung quanh và uống một chút nước thì nguồn năng lượng này có thể hồi phục lại ngay tức khắc.

Sau bữa trưa, để tránh cảm giác uể oải xuất hiện vào buổi chiều, bạn nên đứng dậy đi bộ vài vòng xung quanh công ty để khôi phục nguồn năng lượng của mình.

Gây ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol

Chỉ cần tiêu thụ nhiều chất xơ, giảm bớt chất béo bão hòa và không ngồi quá lâu một chỗ thì nồng độ cholesterol của bạn sẽ luôn giữ ở trạng thái ổn định. Thế nhưng, nếu bạn cứ ngồi liên tục suốt nhiều giờ thì nồng độ cholesterol có thể tăng cao lên bất thường.

Hình thành các tư thế xấu

Ước tính rằng, tại Mỹ có đến hơn 50% người mắc phải rất nhiều tư thế xấu. Lý do là vì, khi bạn ngồi một chỗ quá lâu thì nó có thể hình thành các vấn đề như mất cân bằng cơ bắp, cong cột sống và tăng cân mất kiểm soát.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang có những tư thế xấu là ngồi trượt người xuống ghế, đứng ngửa ra sau, dựa vào một chân khi đứng… Tất cả những điều này đều là dấu hiệu cảnh báo bạn đang hình thành nên những tư thế xấu có thể kéo theo hàng loạt vấn đề sức khỏe nguy hại.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một trong những loại bệnh mà bạn có thể gặp phải do thói quen ngồi nhiều gây ra là bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, bạn cần chú ý thay đổi thói quen này và điều chỉnh chế độ ăn trong ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh trên.