Những sự thật bất ngờ về nhiệt độ của cơ thể có lẽ bạn chưa từng biết

0
1751

Thân nhiệt cũng giống như những yếu tố khác trong , đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, vì thế chúng ta cũng nên chú ý đến vấn đề này để có biện pháp tốt hơn.

Nhiệt độ cơ thể (thân nhiệt) là một yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó để có biện pháp bảo vệ sức khỏe một cách đúng đắn nhất.

37oC được xem là thân nhiệt bình thường, dù vậy thân nhiệt của người trưởng thành có thể dao động từ 36,5 – 37,2oC.

Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường, nhưng đó lại là điều tốt. Vì khi sốt, cơ thể sẽ tự động đánh đuổi , và nếu thân nhiệt cao thì nó sẽ đánh đuổi hiệu quả hơn.

Càng lớn tuổi thì thân nhiệt càng giảm, chính vì thế những người già khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể họ cũng sẽ thấp hơn so với người trẻ tuổi. Còn khi bình thường thì họ lúc nào cũng thấy lạnh hơn.

Khi một người qua đời, thân nhiệt họ sẽ giảm xuống 0,83oC mỗi giờ. Trong vòng 24 giờ sau khi chết, nếu thi thể không ở trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, thân nhiệt sẽ giúp xác định thời điểm tử vong.

Nhiệt độ ở đầu điếu thuốc là 95oC, khi hít khói thuốc vào, nhiệt độ ở phổi sẽ tăng lên, khiến nó không thể thực hiện chức năng làm mát cơ thể. Chính vì thế, hút thuốc sẽ làm thân nhiệt tăng lên. Nếu vứt điếu thuốc đi, cơ thể sẽ mất 20 phút để quay về nhiệt độ bình thường.

không hề làm cơ thể ấm lên mà thực chất thì nó làm các mạch máu giãn nở, khiến cho nhiệt bị thoát ra ngoài không khí. Đó là lý do bạn thấy ấm lên sau khi uống vài ly vào những ngày lạnh lẽo trong khi thực tế nó đang làm bạn mất thân nhiệt.

Khi nói dối, sự lo lắng sẽ khiến cho mũi và khu vực xung quanh mũi trở nên nóng lên. Hiện tượng này được gọi là Hiệu ứng Pinocchio, có điều nó không làm cho mũi dài ra như Pinocchio thôi.

Trong vòng 4 tiếng đồng hồ sau khi lên cơn đau tim, nếu được giảm thân nhiệt, bệnh nhân sẽ không bị những tổn thương xa hơn, đặc biệt là ở phần não.

Ớt có thể làm giảm sự ngon miệng và giúp đốt cháy calo, điều đó được thể hiện qua việc thân nhiệt tăng cao. Càng nhiều calo bị đốt cháy thì cơ thể càng nóng lên. Và nhờ đó bạn sẽ giảm được cân.

Chính vì thế, nếu thân nhiệt giảm vào ban ngày, nó sẽ làm tăng nguy cơ béo phì. Và nếu hiện tượng này kéo dài thì bạn sẽ tăng khoảng 2kg mỗi năm.


Về đêm, nhiệt độ trên bề mặt cơ thể càng mát thì chúng ta càng ngủ ngon hơn, sâu hơn, và ít trở mình hơn. Đó là lý do bạn nên cởi bỏ hết quần áo khi ngủ.

Khi bị giảm thân nhiệt, nhiệt độ thoát ra ngoài cơ thể ở mọi nơi với tỷ lệ ngang bằng nhau chứ không phải chỉ thoát ra trên đầu. Và vì trẻ con có tỷ lệ đầu lớn hơn bề mặt cơ thể nên chúng sẽ bị thoát nhiệt ở đầu nhiều hơn người lớn.

Khi ra ngoài trời lạnh, máu sẽ tự động dồn đến những cơ quan quan trọng như tim, phổi, não để bảo vệ chúng, và những bộ phận ít quan trọng hơn như tay và chân sẽ nhận ít máu hơn và chúng sẽ trở nên lạnh toát. Nhưng ở phụ nữ thì phản ứng này xảy ra nhanh hơn và ở nhiệt độ không thấp bằng đàn ông.

Thân nhiệt cũng giống như những yếu tố khác trong cơ thể, đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, vì thế chúng ta cũng nên chú ý đến vấn đề này để có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN