Những điều bí mật chúng ta sẽ nhìn thấy vào 7 phút trước khi chết mà các nhà khoa học chưa tiết lộ

0
1562

Mỗi người đều 1 lần nhưng chỉ một số rất ít rồi sống lại cho nên hầu hết mọi người không thể trải nghiệm cảm giác khi sẽ như thế nào. Và vì thế người ta chỉ nghĩ về cái là đau khổ khóc lóc tang thương nên cái cho đến nay vẫn là nỗi sợ khiếp vía của con người.

Theo Global News (Canada), hiện tượng kí ức tua lại trước thời khắc con người ra đi, mới đây đã được lí giải. Cụ thể, các nhà từ Đại học Hadassah ở Jerusalem đã tìm hiểu 7 người từng suýt chết và nhận ra họ đều nhìn thấy hồi ức xa xưa. Khác với phim Hollywood, những hồi ức này không xuất hiện theo trình tự thời gian, lần lượt từ lúc sinh ra cho đến ngày cưới.


Chúng không tuân theo trật tự thời gian mà đem tới cho con người cảm giác bị cuốn vào vũ trụ khác. Một tình nguyện viên tham gia nghiên cứu nói: “Như thể đã qua hàng thế kỉ. Tôi không ở trong cả thời gian lẫn không gian”. Các nhà khoa học Israel giải thích, kí ức của con người được lưu giữ tại thùy trán, thùy thái dương trung gian và thùy đỉnh. Đây là những phần cuối cùng của bộ não vẫn tiếp tục hoạt động khi con người đến gần .


Một số người tình nguyện còn tiết lộ những kỉ niệm sống lại qua lăng kính một cá nhân liên quan chứ không phải chính họ. “Tôi cảm nhận được tâm tư của bố. Ông chia sẻ với tôi về tuổi thơ cùng nỗi khổ”, một người nói. Nhóm tác giả nghiên cứu cũng nói rằng: “Việc nhìn thấy kí ức trước khi chết là một đặc tính được xác định rõ ràng, xảy ra cả với những người khỏe mạnh. Điều này cho thấy các sự kiện trong cuộc sống liên tục tồn tại trong hệ thống nhận thức của con người”.


Sau khi nghe 7 tình nguyện viên nói về trải nghiệm , các nhà nghiên cứu đã tập hợp câu hỏi và gửi cho 264 người khác trên internet, những người từng có trải nghiệm tương tự và nhận thấy hiện tượng tua lại kí ức là “một cơ chế nhận thức thần kinh thường thấy”. Đó không phải phản ứng thần bí của não bộ và sẽ xảy ra với gần như tất cả chúng ta lúc sắp lìa đời.


Một nghiên cứu công phu của các nhà khoa học thuộc Đại học bang New York (Mỹ) trên các bệnh nhân mắc bệnh tim cũng cho thấy, ngay cả khi quả tim của họ đã ngừng đập và được các bác sĩ xác nhận về mặc y khoa là đã chết, thì những người “suýt chết” này kể lại rằng họ vẫn còn ý thức được nhiều chuyện.


46% người được khảo sát khẳng định rất nhiều kí ức vụt xuất hiện trước mắt họ. Cũng có tới 46% các bệnh nhân này nhìn thấy kí ức với 7 chủ đề nhận thức: nỗi sợ, động vật và cây cối, ánh sáng trắng, bạo lực và đàn áp, deja-vu (cảm giác quen thuộc như đã từng nhìn thấy trước đó) và gia đình. Giả như kí ức không bị lu mờ bởi thuốc an thần hay những tổn thương ở não, thì các nhà khoa học tin rằng có thể hầu hết bệnh nhân đều trải nghiệm cảm giác này.

Mỗi người đều chết 1 lần nhưng chỉ một số rất ít chết rồi sống lại cho nên hầu hết mọi người không thể trải nghiệm cảm giác khi chết sẽ như thế nào. Và vì thế người ta chỉ nghĩ về cái chết là đau khổ khóc lóc tang thương nên cái chết cho đến nay vẫn là nỗi sợ khiếp vía của con người.

BÌNH LUẬN