Cát-xê nam nữ ở Hollywood và câu chuyện bất bình đẳng

0
614

Ba năm vừa qua là 3 năm liên tục có những ngôi sao nữ đứng lên phàn nàn về vấn đề bất bình đẳng trong thu nhập giữa nam và nữ ở .
là nơi từng chắp cánh cho hàng loạt những nữ minh tinh huỳền thoại như Marilyn Monroe hay Meryl Streep. Nền công nghiệp điện ảnh Mỹ đã tạo ra những tên tuổi lớn là nữ giới và ghi nhận công sức, tài năng của họ qua hàng loạt những giải thưởng. Tuy nhiên, mỗi lần nhắc đến chuyện tiền nong thì ngược lại.

Có vẻ những ông chủ Hollywood không mấy mặn mà trong việc trả thù lao cho phụ nữ công bằng với bạn diễn nam. Thông tin về việc Mark Wahlberg được cao gấp 1500 lần Michelle Williams vừa rồi đã tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ giữa cộng đồng nữ diễn viên và giới mộ điệu. Dưới đây là những lần lùm xùm nổi bật nhất liên quan đến chênh lệch thù lao nam nữ ở Hollywood.

Tổng thu nhập mà nữ diễn viên được trả lương cao nhất trên thế giới năm 2015 – Jennifer Lawrence thu được là 52 triệu đô. Một con số khá ấn tượng nhưng vẫn chưa là gì so với 80 triệu đô mà nam diễn viên Robert Downey Jr. Kiếm được trong năm đó.

Jennifer Lawrence trong "American Hustle"

Ngoài ra, trang Wikileaks cũng tiết lộ rằng Lawrence cùng nữ đồng nghiệp Amy Adams nhận được 7% lợi nhuận của bộ phim American Hustle, thấp hơn 2% so với những đồng nghiệp nam như Bradley Cooper, Christian Bale hay Jeremy Renner. Cho dù đúng là vai của Lawrence trong phim có ít hơn vai của các diễn viên trên thật nhưng đoạn hội thoại cuối phim đã bộc lộ phẩm chất ngôi sao và kỹ thuật diễn xuất đáng nể, đem về cho Lawrence một đề cử Oscar. Riêng về điều này thì Lawrence không thua kém các nam đồng nghiệp một chút nào.

Scarlett Johansson, người kiếm được 35,5 triệu đô trong năm đó là nữ diễn viên duy nhất bên cạnh Jennifer Lawrence trong top 100 ngôi sao được trả lương cao nhất. Cô được hưởng lợi từ việc được trả lương ngang bằng với Chris Evans và Chris Hemsworth trong Avengers: Age of Ultron.

Gwyneth Paltrow cũng bất bình khi thù lao của mình thấp hơn rất nhiều so với người sắt Iron Man

Không may mắn như Scarlett, nhiều nữ diễn viên kể cả những tên tuổi lớn đã phải chịu mức thù lao thấp hơn những đồng nghiệp nam của họ và lên tiếng về vấn đề này. Diane Keaton nói rằng cô không nhận được tiền hoa hồng cho vai của mình trong phim Something’s Gotta Give trong khi Jack Nicholson thì được.

Nữ diễn viên từng thắng 3 giải Oscar Meryl Streep cũng tiết lộ rằng cô bị trả lương thấp hơn các đồng nghiệp nam. Gwyneth Paltrow chia sẻ rằng chênh lệch thù lao của cô với người đóng cặp Robert Downey Jr. “thật kinh khủng”. Amanda Seyfried thì nhớ lại rằng đã từng có lúc cô chỉ nhận được thù lao bằng 1 phần 10 đồng nghiệp khác giới khi đóng chung 1 phim.

Đến người 3 lần đoạt giải Oscar như Meryl Streep cũng phải chịu bất bình đẳng về thù lao

Năm 2017, giới mộ điệu lại một lần nữa phải ngỡ ngàng về sự chênh lệch thù lao đến bất ngờ giữa Emma Stone và Mark Wahlberg. Dù có một năm bùng sáng với vai diễn trong La La Land và được một tượng vàng Oscar nhưng tổng thu nhập của Emma mới chỉ là 26 triệu đô, kém hơn 3 lần so với tổng thu nhập 68 triệu đô của Mark Wahlberg.

Ở mảng phim truyền hình, chênh lệch thù lao ít nghiêm trọng hơn. Các diễn viên có thể ngồi vào thương lượng để tất cả những diễn viên chính đều được trả thù lao bằng nhau. Điều này lý giải vì sao các ngôi sao phim truyền hình Sofia Vergara và Kaley Cuco-Sweeting của series phim Sweeting có cùng thu nhập trong năm với các bạn diễn nam của mình.

Nữ diễn viên Kaley Cuco-Sweeting

Tuy nhiên, việc chênh lệch phân bổ vai diễn (các vai nữ ít xuất hiện trong phim hơn các vai nam) vẫn tồn tại và dẫn đến việc các nữ diễn viên và nam diễn viên không nhận được khoản thù lao bằng nhau. Con số thấp nhất trong top thu nhập của nam diễn viên phim truyền hình trong các năm thường là 9,5 triệu đô trong. Con số này ở phía nữ giới chỉ là 5 triệu. Dù từng được nhận 2 giải Emmy Awards, Kathy Griffin vẫn phải yêu cầu nhà đài NBC trả mình một khoản lương ngang bằng với bạn diễn nam trong series My Life on the D-list.

Nhìn lại diễn biến của Hollywood trong những năm gần đây, ta thấy số lượng những ngôi sao lên tiếng phản ánh về bất bình đẳng trong việc trả thù lao giữa nam với nữ đang tăng dần lớn. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy nhiều người đang đấu tranh để có được công bằng và bình đẳng giới. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận một thực tế là chưa có sự ghi nhận và cải thiện xứng đáng từ phía các nhà sản xuất. Hy vọng với thành công của những nữ đạo diễn như Patty Jenkins hay Greta Gerwig, làn sóng bình đẳng giới sẽ thành công hơn ở Hollywood trong tương lai gần.

Theo trithuctre

BÌNH LUẬN