Ngờ ngàng trước những loài sâu có hình dáng độc lạ nhất trên thế giới

0
3013

Đây là một trong những loài sâu có màu sắc sặc sỡ nhất trên Trái Đất và cũng có hình thù kì dị nhất. Hình dáng của nó giống như những chiếc gai giúp nó ngụy trang khá tốt. Loài sâu này chủ yếu được tìm thấy ở phía Bắc Australia. Những chiếc gai trên người nó có thể gây đau đớn mạnh gấp ba lần so với một vết ong đốt.

1. Sâu rắn

Có cái đầu như một con rắn nguy hiểm, nhưng thực chất nó là một loài sâu bướm Deilephila elpenor, bướm loài này còn được gọi là bướm voi Hark, một loài bướm đêm lớn được tìm thấy trên khắp nước Anh và Ireland. Ấu trùng loài này có kích thước trung bình là 75 mm, màu xanh lá cây và đen.

Khi gặp nguy hiểm, loài sâu này co rút dần các bộ phận trên cơ thể, tư thế này khiến nó nhìn như một con rắn với cái đầu lớn và hai mắt mở trừng trừng rất đáng sợ. Điều này khiến những con chim sợ hãi và con sâu thoát khỏi số phận con mồi.

2. Sâu Wattle Cup

Đây là một trong những loài sâu có màu sắc sặc sỡ nhất trên Trái Đất và cũng có hình thù kì dị nhất. Hình dáng của nó giống như những chiếc gai giúp nó ngụy trang khá tốt. Loài sâu này chủ yếu được tìm thấy ở phía Bắc Australia. Những chiếc gai trên người nó có thể gây đau đớn mạnh gấp ba lần so với một vết ong đốt.


3. Sâu hoa

Loài sâu Synchlora aerate là một thiên tài ngụy trang với khả năng biến hóa của cơ thể khiến nó dễ dàng lẫn vào với môi trường xung quanh. Loài sâu này sẽ biến đổi màu sắc cơ thể và gai trên lưng giống với những gì chúng ăn, thông thường là các loại hoa. Khi các bông hoa héo úa, chúng thường ngụy trang luôn thành các bông hoa để thay thế, đó cũng là nguồn gốc cái tên của loài sâu này.


4. Sâu Parasa indetermina

Loài sâu Parasa indetermina dài khoảng 2,5cm với những màu sắc rất sặc sỡ có thể tìm thấy tại nhưng khu rừng miền tây nước Mỹ. Ngoài những sọc tím, trắng và cam trên thân, loài sâu này còn có nhiều gai vàng rất độc chỉa ra ngoài để làm kẻ thù khiếp sợ.


5. Sâu bướm Melanitis leda bankia

Loài sâu bướm Melanitis leda bankia có xuất xứ từ vùng Brisbane nước Úc. Toàn thân nó có màu xanh lá với nhiều đốm trắng li ti. Phần đầu có màu xanh đậm hơn với những chiếc râu màu đen.


6. Sâu “Iron man”

Sâu bướm có rất nhiều kẻ thù, do đó các loài sâu bướm thường chọn những cách để bảo vệ bản thân như mang lớp lông có độc hoặc ngụy trang cơ thể. Tuy nhiên cách ngụy trang của loài sâu này cũng thật đặc biệt, chúng có cái đầu như nhân vật Iron man với hai mắt lớn sáng màu và cái đầu tròn to hơn hẳn so với cơ thể. Loài sâu này được tìm thấy ở Philippines.


7. Sâu của loài ngài Cerura iberica

Sâu của loài ngài Cerura iberica sống ở Tây Ban Nha cũng trang bị cho mình một bộ mặt thật dữ tợn để hù dọa kẻ thù nhưng với thân hình có phần “ục ịch”, nhìn chú sâu này trông tức cười hơn là đáng sợ.


8. Sâu “Hello Kitty”

Một loài sâu bướm Bush Brown (Mycalesis Gotama) có hình thù rất ngộ nghĩnh với cái đầu rất giống khuôn mặt quen thuộc trên khắp thế giới – Hello Kitty. Những con sâu bướm dễ thương này khá hot tại – khu vực sinh sống chủ yếu của sâu bướm.


9. Sâu Saddleback

Sâu Saddleback là một trong những loài sâu róm phổ biến nhất, cắn rất đau nhức. Với chiều dài chỉ khoảng 2,5 cm, cả hai đầu sâu Saddleback đều có màu nâu đậm với những chiếc “sừng” rất nhiều gai nhọn. Đoạn thân chính giữa màu xanh lá có hai bên rìa hơi trắng. Giữa thân còn có một chấm bầu dục trông giống một chiếc yên ngựa chính vì vậy loài sâu này có tên gọi là Saddleback.


10. Sâu “Donald Trump”

Loài sâu có ngoại hình giống hệt mái tóc của Donald Trump, được phát hiện bởi nhiếp ảnh gia Jeff Cremer và nhà sinh vật học Phil Torres ở một khu rừng nhiệt đới thuộc Peru.

Loài sâu bướm này có lớp lông vàng khá đẹp mắt nhưng tuyệt đối không nên chạm vào nó. Lớp lông này được tạo thành từ các gai mang độc tố, chỉ cần chạm nhẹ vào chúng cũng dễ khiến da sưng đau một thời gian dài.

Sâu róm dễ bị kẻ thù ăn thịt hơn bươm bướm trưởng thành vì thế chúng phải trang bị cho mình hình dáng thật dữ tợn để kẻ thù phải khiếp sợ mà tránh xa.

Thế giới tự nhiên vô cùng đa dạng với hàng ngàn loại sâu sinh sống. Bên cạnh những loài sâu có hình thù quen thuộc thì vẫn còn rất nhiều những loài sâu với hình dáng độc đáo, kì lạ đúng không bạn!

BÌNH LUẬN