Nhật Bản chế tạo thành công công nghệ kính điện thoại tự lành khi vỡ

0
2145

Các nhà của mới đây đã tiết lộ một loại điện thoại mới có màn hình không bị phá vỡ do sử dụng vật liệu tự chữa lành các vết nứt khi ép vào nhau.

Việc rơi điện thoại là điều thường xuyên xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày. Khi gặp phải trường hợp trên, chúng ta thường phải thay mới hoàn toàn màn hình hoặc sử dụng một giải pháp công nghệ gần đây là ép màn hình lại ở nhiệt độ cao lên đến 120oC. Với điều kiện này, nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thành phần khác của điện thoại.

Việc thay thế màn hình điện thoại bị vỡ rất tốn kém và tốn nhiều thời gian. Ảnh: Daily Mail

Nhưng giờ đây với loại vật liệu mới do các nhà Nhật Bản phát minh, người dùng không cần lo lắng về rơi vỡ màn hình nữa.

Đây là loại kính có thể tự hàn gắn lại những vết nứt, vỡ trên màn hình. Loại kính này được làm từ polyether-thioureas – chất liệu đầu tiên trên thế giới có tính chất của thủy tinh nhưng có thể tự lành sau khi vỡ vụn, chỉ đơn giản là ghép các mảnh vỡ lại, ấn chặt. Các vết nứt, gãy sẽ được hàn gắn lại với nhau một cách dễ dàng trong chỉ 30 giây và ở nhiệt độ chỉ 210C. Màn hình sẽ trở lại làm việc bình thường như lúc ban đầu trong khoảng một giờ và các tính chất vẫn giữ nguyên.

Loại kính này được phát triển bởi giáo sư Takuzo Aida và nhóm nghiên cứu sinh tại Đại học Tokyo. Có thể gọi đây là một “tai nạn”, vì ý định ban đầu của họ chỉ là tạo ra loại chất kết dính mới.

Miếng keo dán được chế tạo để dán màn hình điện thoại. (Ảnh: Clotheshorse)

Cho đến nay, phần lớn vật liệu có khả năng tự phục hồi đều mềm dẻo như cao su, chỉ có thể tự làm lành được các vết trầy xước nhỏ, các nhà nghiên cứu cho rằng loại kính này là vật liệu đầu tiên có thể tự lành lại ở môi trường bình thường. Nó được đánh giá là rất cứng cáp và có khả năng chịu lực cao đồng thời nó lại dễ dàng được sửa lại bằng cách nén lại.

Đây là một bước đột phá mới trong lĩnh vực công nghệ vật liệu và được các nhà khoa học đánh giá rất cao về khả năng ứng dụng thực tiễn. Nó sẽ giúp các màn hình điện thoại hầu như không thể bị phá vỡ.

BÌNH LUẬN