Nhật Bản và mối lo siêu động đất kèm theo sóng thần xảy ra trong 30 năm tới

0
1670

cảnh báo một trận cực mạnh có sức hủy diệt tương tự thảm họa , năm 2011 cướp đi mạng của 18.000 người Nhật Bản có thể xảy ra tại khu vực phía Bắc nước này trong vòng 30 năm tới.

Các chuyên gia Nhật Bản nói rằng, trận động đất “sắp xảy ra” có thể tấn công khu vực và khả năng sẽ gây ra siêu sóng thần.

Ủy ban Động đất ở Tokyo đã dự đoán 40% khả năng xảy ra trận động đất mạnh 9 độ richter tại khu vực phía đông Hokkaido, có khả năng sẽ tác động tới Aomori gần đó, nơi có các nhà máy điện hạt nhân.

Các nhà cũng cảnh báo rằng một trận động đất lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vòng 30 năm tới. Nó có thể tạo ra sóng thần cao 20m, ảnh hưởng tới khu vực đất liền rộng khoảng 4.000km.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Hokkaido, phía đông này chịu ảnh hưởng bởi các đợt rung lắc lớn theo chu kỳ kéo dài từ 340 đến 380 năm.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nhật Bản nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng báo cáo này sẽ giúp chính quyền địa phương có những chuẩn bị cần thiết và nâng cao nhận thức trước nguy cơ thiên tai”.

Mỗi năm, Nhật Bản phải chịu 7.500 trận động đất nhẹ, riêng Tokyo có đến 150 trận. Hokkaido là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhất trên thế giới và là nơi xảy ra khoảng 20% các trận động đất trên toàn cầu mạnh từ 6 độ richter trở lên.

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ kèm theo sóng thần xảy ra trong 30 năm tới
Thảm họa xảy ra tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011 (ảnh: Reuters).

Hồi tháng 3/2011, khu vực này đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 9 độ richter, có kèm theo sóng thẩn. Thảm họa đã gây ra sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới trong vòng hơn 20 năm qua.

BÌNH LUẬN