Nếu những phát minh này vẫn còn tồn tại thì thế giới nay đã khác

0
1564

Từ nhiều ngàn năm về trước, con người đã ra những tuyệt tác siêu đẳng vượt xa tầm hiểu biết của hiện đại. Thế nhưng, nếu những này vẫn còn tồn tại trong thời đại ngày nay, thì thế giới này có lẽ đã khác.
1. Lửa Hy Lạp, thứ siêu vũ khí hóa chất bí ẩn

Từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 12, Đế quốc Hy Lạp đã gây khiếp sợ trên biển bằng một thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm nhưng không kém phần bí ẩn. Họ dùng vòi nước bắn vào tàu địch một loại chất cháy có sức công phá dữ dội, thậm chí cháy được cả trên mặt nước, và chỉ được dập tắt bằng giấm, cát, và nước tiểu.
Cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được thứ hóa chất kia là gì và được chế tạo bằng công thức như thế nào. Người Hy Lạp lúc ấy bảo vệ bí mật này rất nghiêm ngặt, chỉ có vài người biết, và có lẽ công thức của nó đã vĩnh viễn chôn vùi vào lịch sử.
2. Thủy tinh dẻo, loại vật liệu đáng lẽ đã quý hơn cả vàng và bạc

Đây là một phát minh huyền thoại có từ thời của Hoàng đế Tiberius Caesar (trị vì La Mã từ năm 14 đến năm 37 sau CN). Theo sử sách ghi lại, có một người thợ thủ công đã chế tạo ra một chiếc bình uống nước làm từ một loại thủy tinh uốn dẻo, ông dâng chiếc bình lên cho Tiberius và Hoàng đế tìm cách đập vỡ nó. Thế nhưng chiếc bình không vỡ mà chỉ bị móp, sau đó nó được người thợ dễ dàng sửa lại hình dáng ban đầu chỉ bằng một chiếc búa nhỏ. Sau khi nghe người thợ thề rằng chỉ có mình ông ta biết bí quyết chế tạo nên chiếc bình, Tiberius đã ra lệnh chặt đầu ông ta vì sợ loại vật liệu này có thể làm giảm giá trị của vàng và bạc.

Tiberius Caesar, người đàn ông được cho là đã đẩy lùi phát minh thủy tinh dẻo xuống ngàn năm sau

Câu chuyện này được kể lại trong rất nhiều ghi chép của các học giả, tuy nhiên cũng có người cho rằng có thể nó không chính xác hoàn toàn. Thậm chí có một nhà sử gia có tên Dio Cassius còn gọi người thợ nói trên là pháp sư, và nói rằng khi chiếc bình được quẳng xuống đất, nó đã bị vỡ, nhưng được người thợ ráp lại chỉ bằng hai bàn tay không.
Vào năm 2012, một công ty sản xuất thủy tinh ở New York đã cho ra đời một loại thủy tinh dẻo có tên là Willow Glass, có khả năng kháng nhiệt và mềm dẻo đến độ có thể cuộn lại được. Loại thủy tinh này được dùng để chế tạo những tấm panel thu hút năng lượng mặt trời. Nhưng nếu người thợ thủ công kia thực sự đã chế tạo ra được loại thủy tinh dẻo ấy thì có nghĩa trình độ của ông đã đi trước cả thời đại hàng ngàn năm.
3. Thuốc giải cho vạn loại độc, thứ xua đuổi được mọi dịch bệnh trên thế giới này

Vào thời cổ đại, đã có một loại thuốc toàn năng giải được tất cả mọi loại độc dược trên đời này, và nó được cho là do Vua Mithradates VI (cai trị xứ Pontos, nay ở Thổ Nhĩ Kỳ, từ năm 120 đến năm 63 trước CN) bào chế, sau đó nó được vị đại y của Hoàng đế Nero (trị vì La Mã từ năm 54 đến năm 68 sau CN) hoàn thiện. Dù công thức bào chế của nó đã bị thất truyền nhưng theo lời của các vị sử gia cổ đại, nó có đến 65 thành phần, trong số đó có máu khô, thịt rắn độc phơi khô băm nhỏ, và một hỗn hợp gồm một lượng ít chất độc các loại cùng thuốc giải của chúng.
Thứ thuốc quý giá này được đặt tên là Mithridatium, theo tên của Vua Mithradates VI. Sau này có một nhà vũ khí sinh học của Liên Xô là Serguei Popov, hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, tìm cách bào chế Mithridatium nhưng có lẽ chưa thành công.
4. Vũ khí tia nhiệt, mượn lửa từ mặt trời để thiêu trụi cả Trái Đất

Nhà toán học nổi tiếng người Hy Lạp Archimedes (287-212 trước CN) đã thiết kế ra một loại vũ khí có sức công phá và hủy diệt hàng loạt, đó là sử dụng một loạt những thấu kính bằng đồng đánh bóng để phản xạ lại ánh sáng mặt trời và dùng tia sáng đó để thiêu trụi tàu bè của địch vốn được sơn bằng hắc ín.
Nhiều năm gần đây, đã có rất nhiều nhà khoa học và các giáo sư, sinh viên đại học thử tái tạo lại thứ vũ khí đáng sợ này của Archimedes và thu được kết quả tương tự. Thế nhưng, để làm được điều đó, điều kiện thời tiết lúc đó phải rất lý tưởng, chẳng hạn trời nhiều nắng và không mây, con thuyền cũng phải đứng yên một chỗ.
5. Bê tông của người La Mã, vững chắc như đá

Nếu nhìn vào những kiến trúc của người La Mã cổ đại vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay, có lẽ bạn sẽ phải nể phục bộ óc của họ khi những bức tường bê tông kiên cố đó vẫn còn đứng vững sau nhiều ngàn năm, trong khi thứ bê tông mà chúng ta đang xây dựng thì lại có dấu hiệu hư hỏng chỉ sau 50 năm.
Mãi đến những năm gần đây, các nhà khoa học mới phát hiện ra thứ nguyên liệu bí mật giúp cho loại bê tông này cứng như đá và trường tồn mãi với thời gian, đó chính là tro . Với thành phần gồm canxi, nhôm, silicat, và nước, hỗn hợp này sẽ bám vào vật liệu một cách cực kỳ chắc chắn, có điều nó sẽ mất nhiều thời gian hơn để khô.
6. Thép Damascus, thứ thép cứng hiếm có trên thế giới

Từ thế kỷ 3 đến đến thế kỷ 17, người dân vùng Trung Đông đã chế tạo được những loại vũ khí làm từ một loại thép cực kỳ chắn chắn có tên là thép Damascus. Nó được tinh luyện từ một loại thép thô xuất hiện tại Ấn Độ và Ba Tư từ trước công nguyên, trên mặt có các vân kim loại giống như nước chảy.
Vũ khí rèn từ thép Damascus là rất cứng, rất khó vỡ, có khả năng đàn hồi cao, và khi mài sẽ trở nên sắc bén rất đáng sợ, có thể dễ dàng cắt đứt sợi tóc hay chẻ đôi nòng súng như những lời ca ngợi trong truyền thuyết. Dù vậy, kỹ thuật luyện loại thép này đã bị thất truyền từ giữa thế kỷ thứ 18.
Hiện tại có nhiều sản phẩm được cho là làm từ thép Damascus được bán rất nhiều tại thủ đô Damascus của Syria, thế nhưng chúng chỉ là thép giả.
(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN