Mỹ tài trợ gần 1 triệu đô giúp Việt Nam ứng phó với thiên tai

0
561

Sẽ có 13.700 người hưởng lợi trực tiếp và 30.000 người hưởng lợi gián tiếp tại ba tỉnh mục tiêu là Bạc Liêu, Hòa Bình và Quảng Trị từ Dự án giai đoạn II dành cho Hội Chữ thập đỏ do tài trợ.
Ngày 12/12, tại Hà Nội, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố dự án Nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Giai đoạn II. Theo đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ tài trợ 800.000 USD cho Dự án này
Dự án sẽ phát huy những kết quả đạt được trong giai đoạn I và tiếp tục áp dụng cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để giúp các xã chuẩn bị phòng chống thiên tai tốt hơn và tăng cường khả năng chống chịu thiên tai. Các hoạt động dự án bao gồm: xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai; tập huấn cho giáo viên và học sinh về nước và vệ sinh trong các tình huống khẩn cấp; đào tạo giảng viên nguồn cho các đội cấp tỉnh; xây dựng và áp dụng các hướng dẫn ứng phó khẩn cấp về y tế và tập huấn về sơ cứu và phòng chống dịch bệnh.

Lễ công bố Dự án ngày 12/12. (Ảnh: V.C)

Phát biểu tại Lễ công bố, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhấn mạnh: “Cơn bão gần đây và những cơn bão trước đó, cho thấy rõ tầm quan trọng của việc chuẩn bị sẵn sàng và khả năng ứng phó hiệu quả đối với thảm họa. Việc chuẩn bị trươc và phối hợp ứng phó tốt là rất quan trọng đối với việc giảm thiểu các tác động. Giai đoạn II sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 13.700 người và mang lại lợi ích gián tiếp cho 30.000 người chỉ trong vòng 15 tháng. Đây là một mục tiêu đầy thách thức nhưng có thể đạt được”.
Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều rủi ro liên quan đến thời tiết và tác động của biến đổi khí hậu. Cơn bão Doksuri và Damrey gần đây cho thấy rõ tầm quan trọng của công tác chuẩn bị sẵn sàng cũng như khả năng ứng phó thiên tai hiệu quả.
Từ năm 2000, Văn phòng Trợ giúp Thiên tai nước ngoài Hoa Kỳ của USAID đã cung cấp hơn 20 triệu USD để giúp đáp ứng các nhu cầu ứng phó khẩn cấp và các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam. Thông qua Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã cung cấp hơn 28 triệu USD kể từ năm 1998 nhằm đào tạo tập huấn cho các nhóm ứng phó khẩn cấp của cả quân sự và dân sự; hỗ trợ thành lập và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm quản lý thiên tai, các trung tâm ứng phó trên biển và nhà tránh trú thiên tai.

BÌNH LUẬN