Người dân mua đào, quất sớm trước khi giá tăng

0
1130

“Đến thời điểm này, tôi có thể thở phào nhẹ nhỏm bởi nhẩm tính thì số tiền thu về cũng đủ để bù vốn và có chút lãi. Nếu bán hết số quất trong vườn, khả năng năm nay sẽ có cái Tết ấm”, anh Tuấn nói.


Theo khảo sát của PV tại một số vườn quất tại Tứ Liên, đào tại Nhật Tân, Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội), giá các mặt hàng này bắt đầu tăng nhẹ.

Ông Nguyễn Viết Quyết, chủ một ở chân cầu Nhật Tân (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, nhà ông sẽ nở trúng Tết 100%. Hiện nay chỉ vài cành bé nở hoa, còn lại hầu hết đang ươm nụ.

2/3 gốc đào tại vườn nhà ông Nguyễn Viết Chiến đã được khách buôn mua sỉ.

“Thông thường hàng năm, khách mua sẽ tới vườn muộn hơn, nhưng năm nay, đến bây giờ, tôi và chú em đã bán sỉ hết 2/3 số đào trong vườn. Giá sỉ của một cành đào to đẹp vào khoảng 500-700.000 đồng”, ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, giá đào đã bắt đầu tăng nhẹ vì gần vào Tết. Kinh nghiệm của người trồng đào cho thấy, từ 15-28 Tết, giá đào sẽ tăng cao nhất. Chính bởi lẽ đó, ngay từ bây giờ, các con buôn đã bắt đầu ra vườn chọn đào, đặt tiền giữ đào.

Rất nhiều cành đào đã được cắt bán cho khách chơi sớm.

Cách vườn đào Phú Thượng tầm 2km, những cây quất ở Tứ Liên cũng đã được đánh số, ghi biển gần hết. Anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ vườn quất ở Nhật Tảo (Tứ Liên) cho hay năm nay, anh làm gần 1.000 gốc quất. Trong đó hơn 50 cây quất dáng thông, cao từ 1,6-2m đã được lái buôn mua sỉ hết. Số quất thế trong lọ gốm đã bán được 2/3, chỉ còn lại một ít quất thương phẩm chưa lên chậu và quất thế bon sai là chưa có người mua.

“Đến thời điểm này, tôi có thể thở phào nhẹ nhỏm bởi nhẩm tính thì số tiền thu về cũng đủ để bù vốn đầu tư và có chút lãi. Nếu bán hết số quất trong vườn, khả năng năm nay sẽ có cái Tết ấm”, anh Tuấn nói.

Những gốc quất dáng thông đã được chủ vườn bán hết cho khách buôn.

Nhận định về giá quất năm nay, anh Tuấn cho biết, giá tăng cao hơn so với năm ngoái, dao động khoảng 600.000 – 800.000 đồng/cây với quất bon sai; 2 triệu – 4 triệu đồng/cây quất dáng thông hoặc quất thế cao từ 1,6m trở lên. Mặc dù giá đã bắt đầu tăng nhưng một số loại cây như quất dáng thông, quất bon sai đã được bán hết cho khách buôn.

Những gốc quất bon sai này có giá từ 600.000 – 800.000 đồng.

Chị Đinh Tuyết Hồng (Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội), một người buôn , cho biết so với năm ngoái, việc buôn đào, quất năm nay khó khăn hơn. Chất lượng cây đẹp nhưng giá thành thì cao hơn và hàng độc cũng hiếm hơn.

Ngoài nguồn quất đánh từ Văn Giang (Hưng Yên), đào Nhật Tân…, chị Hồng còn nhập hoa hồng, cẩm tú cầu, hoa lan, hoa hồng chậu bé từ Đà Lạt ra bán Tết.

BÌNH LUẬN