Lý giải nguyên nhân vì sao mí mắt bạn thi thoảng lại tự nhấp nháy

0
558

Khi ở cả hai bên mắt nhấp nháy, các nhà sẽ gọi nó là blepharospasm. Có rất nhiều cách để giảm tính trạng nhấp nháy, bao gồm giảm tiêu thụ caffeine và tránh stress.
Bạn đang đọc sách, đang làm việc trước màn hình máy tính… rồi bỗng nhiên mí mắt của bạn bắt đầu co giật nhẹ mà bạn không thể kiểm soát. Dù chưa nắm được chính xác nguyên nhân của sự việc kỳ lạ này nhưng các nhà khoa học đã tìm ra được những manh mối.

Mới đây, Tiến sĩ Wayne Cornblath của Trung tâm mắt Kellogg Đại học Michigan đã chia sẻ rằng uống quá nhiều cà phê, cụ thể hơn là chất caffeine, có thể là nguyên nhân gây ra các cơn co thắt cơ bắp quy mô nhỏ. Là một chất kích thích, caffeine khiến cơ thể giải phóng nhiều serotonin và noradrenaline. Sau đó những chất dẫn truyền thần kinh này làm tăng độ phản ứng của vơ bắp và dây thần kinh, dẫn tới việc mí mắt của bạn bị nhấp nháy bất chợt.

Stress cũng là một yếu tố có thể gây ra chứng nhấp nháy mí mắt bởi trong tình trạng street, cơ thể của chúng ta sản xuất ra epinephrine, một phân tử có kết nối với các phản ứng gây co thắt cơ. Ngoài ra, còn có muốn tương quan giữa chứng nhấp nháy mí mắt và tình trạng thiếu ngủ.

Trong khi đó, phòng khám mắt Mayo Clinic lại cho rằng uống nhiều rượu, hút thuốc, tiếp xúc nhiều với ánh sáng chói, cố gắng quá sức, bề mặt hoặc bên trong mắt bị kích ứng hoặc gió chính là những nguyên nhân tiềm năng khiến .

Khi mí mắt ở cả hai bên mắt nhấp nháy, các nhà khoa học sẽ gọi nó là blepharospasm. Có rất nhiều cách để giảm tính trạng mí mắt nhấp nháy, bao gồm giảm tiêu thụ caffeine và tránh stress. Tuy nhên, theo The New York Times, chúng ta còn có thể điều trị chứng blepharospasm bằng Botox, tiêm vào cơ của mí mắt để ngăn chặn các cơn co thắt.

Mí mắt nhấp nháy là một vấn đề bình thường, chẳng có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu cơ co thắt lan xuống mặt và cổ hoặc cả hai mí mắt đều nhấp nháy bạn nên đi khám bác sĩ.

BÌNH LUẬN