Ký hiệu bí ẩn trên xác ướp 5.200 tuổi ở Anh

0
578

Các nhà từ Bảo tàng Anh mới đây phát hiện trên hai từ năm 3351 đến năm 3017 trước Công nguyên (TCN).

Các nhà nghiên cứu tin rằng, đây là những hình xăm cổ nhất thế giới. Trên cánh tay của nam xuất hiện hình xăm mô tả một con bò hoang và một con cừu Babary, trong khi ở nữ là chuỗi hình có dạng chữ S.

Xác ướp nam có tên là Gegelein Man A, được khai quật cách đây hơn 100 năm.

Xác ướp nam, được gọi là Gegelein Man A, khai quật cách đây 100 năm. Các hình chụp CT cho thấy Gegelein Man A khoảng 18-21 tuổi, chết vì bị đâm vào lưng. Tuy đến hiện tại các nhà vẫn chưa xác định được chính xác vết mực mờ trên cánh tay anh ta là gì nhưng bằng cách sử dụng nhiếp ảnh hồng ngoại, họ cho rằng đây thực sự là hình xăm mô tả hai con vật đang giao chiến nhau. Trong nghệ thuật Ai Cập Predynastic, bò hoang và cừu Babary là những sinh vật thường được nhắc tới. Theo các nhà nghiên cứu, sắc tố được sử dụng để tạo ra hình xăm có thể được tạo ra từ bồ hóng.


Cánh tay Gebelein Man A xuất hiện hình xăm có hình bò hoang và cừu Babary đang giao đấu.

Xác ướp nữ với tên gọi Gebelein cũng có các hình xăm nhỏ hình chữ S chạy qua vai phải cùng một họa tiết tuyến tính trên cánh tay phải của cô. Theo nghiên cứu, mỗi tuyến tính có thể tượng trưng cho một cái gậy cong – một biểu tượng quyền lực hoặc một thanh gậy thường sử dụng trong nghi lễ khiêu vũ.

Xác ướp nữ có tên là Gebelein có một số hình xăm hình chữ S trên cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cả hai mẫu hình xăm đều biểu thị rõ ràng tình trạng, sự dũng cảm, và trí thông minh của con người. Cho đến nay, hình xăm được ghi nhận là lâu đời nhất thuộc về Otzi – một xác ướp trên núi cao có niên đại khoảng năm 3370-3100 TCN.

Hình xăm này có thể là một chiếc gậy cong biểu tượng cho quyền lực thời cổ đại.

Daniel Antoine, một trong những nhà khảo cổ hàng đầu thế giới cho biết:

“Việc sử dụng các phương pháp khoa học mới nhất, bao gồm chụp CT, hẹn giờ bằng tia X và hồng ngoại…. đã làm thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về xác ướp của Gebelein. Giờ đây, chúng ta mới hiểu một cách sâu sắc về cuộc đời của những nhân vật đang được bảo tồn với hơn 5.000 năm tuổi và đánh bại kỷ lục về hình xăm trên xác ướp ở trước đó”, nhà khoa học cho biết.

Theo Mirror

BÌNH LUẬN