Những hội chứng, căn bệnh lạ lùng ở người khiến ai cũng muốn mắc phải

0
1861

Bệnh tật không phải lúc nào cũng chỉ mang lại nỗi đau đớn, sự sợ hãi. Bằng chứng là một số thậm chí còn có những lợi ích bất ngờ giúp cho người mắc phải trở nên đặc biệt và được nhiều người ngưỡng mộ.

1. rối loạn khiến cơ bắp cuồn cuộn

Bệnh Myostatin liên quan đến phì đại cơ là bệnh làm giảm mỡ cơ thể và tăng kích thước cơ, xương nhanh chóng. Đây là bệnh rất hiếm gặp ở người, trên thế giới chỉ có vài ca được y học ghi nhận. Nếu mắc phải căn bệnh này, cơ thể người bệnh sẽ phát triển cơ bắp vượt trội hơn hẳn so với cơ thể người bình thường.


Sự phát triển cơ bắp bắt đầu khi họ vẫn còn là một bào thai, tiếp tục phát triển sau khi được sinh ra và đạt đến ngưỡng đáng kinh ngạc khi còn rất nhỏ.

Một trường hợp tiêu biểu đó là cậu bé Liam Hoekstra ở Grand Rapids, bang Michigan (Mỹ). Từ khi mới 5 tháng tuổi, Liam đã thực hiện được những động tác khó vốn chỉ dành riêng cho vận động viên thể hình. Với sức mạnh phi thường đó cậu được coi như là “Superman nhí”.

Ngoài việc làm cho người bệnh “ăn như chết đói” thì bệnh Myostatin hoàn toàn không gây thêm những vấn đề y tế khác và cả thần kinh, trí tuệ cũng không bị ảnh hưởng.

2.

Còn gọi là bệnh Urbach-Wiethe, đây là một chứng bệnh bẩm sinh rất hiếm, không thể chữa khỏi nhưng cũng không gây nguy hiểm đến tính mạng được phát hiện vào năm 1929 bởi hai tiến sĩ Erich Urbach và Camillo Wiethe. Bệnh gây ra sự dày lên của da và mô não.

Làn da của các bệnh nhân mắc Urbach-Wiethe thường khô, nhăn nheo, dễ bị tổn thương và xuất hiện chuỗi nốt sần xung quanh mắt.


Không dừng lại ở đó, khi hạch Amygdala hình hạnh nhân bị tổn thương, một số cảm xúc của bệnh nhân cũng ảnh hưởng theo. Đặc biệt, sự sợ hãi dần mất đi và bệnh nhân lúc này sẽ không sợ bất cứ thứ gì trên đời. Rắn, rết, phim kinh dị, máu, hay súng đạn, nỗi đau thể xác đều không làm họ sợ.

Một phụ nữ Mỹ từng rất nổi tiếng với căn bệnh này. Theo nhân chứng, bà đã có những hành động không phải ai cũng dám làm như tay không bắt con rắn to, đối mặt với những tên cướp có súng trong tay, thậm chí khi bị bắn và dùng dao chém, bà vẫn bình tĩnh tự giải phẫu lấy viên đạn ra rồi băng bó vết thương… Các nhà đã thực hiện hàng loạt thử nghiệm về đối với bà. Kết quả là thay vì sợ hãi, bà luôn có cảm giác tò mò về mọi thứ, kể cả những thứ mình ghét.

3.

Hội chứng bác học (Savant Syndrome) về cơ bản tinh thần của người bệnh ở mức độ đáng kinh ngạc, nhưng theo một cách khác thường.


Nguyên nhân xuất hiện hội chứng Savant vẫn chưa được các nhà làm rõ, tuy nhiên người ta tin rằng tình trạng này khiến một bên não bị phá hủy, trong khi bên còn lại sẽ phát triển vượt trội để bù đắp cho sự mất mát.

Một trong số những bệnh nhân mắc Savant Syndrome điển hình là Thomas Fuller có biệt danh “Máy tính Virginia”. Ông sở hữu một khả năng tính toán phi thường, ông có khả năng tính được ngay lập tức số giây chính xác mà một người sống thọ 70 tuổi, 17 ngày và 12 giờ (cụ thể là 2.210.500.800 giây).

Tuy nhiên, những người như Thomas Fuller trên lại gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống. Họ thường bị hạn chế trong việc dùng ngôn ngữ và hầu hết mắc bệnh tự kỉ nặng.

Hội chứng Savant là một ví dụ hoàn hảo về lý do tại sao chúng ta không nên coi ai đó là “ngu ngốc” vì bộ não luôn có những cách phát triển không đáng ngờ.

4.

Hyperthymesia là một rối loạn thần kinh cực hiếm mang lại cho người bệnh khả năng ghi nhớ phi thường.

Bộ não họ như một siêu máy tính với dung lượng cực khủng, đủ chỗ để lưu lại tất cả những gì xảy ra trong kí ức. Những người mắc hội chứng này có trí nhớ siêu phàm. Họ có thể nhớ cụ thể từng chi tiết tất cả những gì đã xảy ra vào bất kì một thời điểm nào đó trong quá khứ.


Có rất nhiều bí ẩn liên quan đến căn bệnh này khoa học chưa hiểu hết. Bệnh gây biến đổi chủ yếu ở hai vùng đóng vai trò chính trong việc kiểm soát trí nhớ là vùng nhân đuôi và thùy thái dương. Vùng nhân đuôi làm nhiệm vụ lưu giữ các ký ức, kể cả những điều con người không nghĩ đến, còn vùng thùy thái dương lại lưu giữ các sự kiện chọn lọc để nhớ.

Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 20 người mắc căn bệnh này.

heo Huyền Anh (Dân Việt)

BÌNH LUẬN