Không ngờ 7 phát minh làm thay đổi cả thế giới này từng bị loài người cười chê

0
2103

Nói cách khác, với họ, đây chỉ là một câu chuyện cổ tích mà thôi.
Trong của nhân loại, từng có nhiều làm thay đổi cuộc sống của con người mãi mãi. Tuy nhiên, không phải nào cũng nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng. Dưới đây là 7 khi mới ra đời đã phải chịu không ít sự hoài nghi lẫn chê bai trước khi trở nên cực kỳ phổ biến và hữu ích sau này.

1. Bóng đèn điện
Thomas Edison vốn được tôn là cha đẻ của sáng chế. Chính xác hơn, ông hiện diện ở rất nhiều phát minh – những thứ mà chúng ta vẫn đang sử dụng ngày nay. Riêng tại Mỹ, ông đã đệ đơn để xin cấp tới 1093 bằng sáng chế.

Tuy nhiên, khi tin Edison phát minh ra bóng đèn điện đầu tiên trong lịch sử nhân loại, không phải ai cũng cảm thấy ấn tượng. Vào năm 1878, Ủy ban Nghị viện Anh đã nhận xét rằng phát minh của Edison “cũng khá tốt đối với những người bạn phía bên kia đại dương, nhưng lại chưa đủ để gây sự chú ý của những người có đầu óc thực tế hay giới ”.

Cũng đồng quan điểm trên, kỹ sư trưởng Tổng cục Bưu điện Anh cho rằng ánh sáng tỏa ra từ đèn điện chính là những đốm sáng lập lòe giữa bãi tha ma. Nói cách khác, với họ, đây chỉ là một câu chuyện cổ tích mà thôi.

2. Cà phê

Cà phê lần đầu tiên được sử dụng bởi các tín đồ Hồi giáo Sufi nhằm giữ cho họ tỉnh táo trong khi thể hiện lòng sùng tín của mình vào ban đêm.

Khi loại đồ uống này được giới thiệu rộng rãi tại Trung Đông thì thật kỳ lạ thay, mọi người phát hiện ra rằng họ có nhiều thời gian trong ngày hơn để , thảo luận và lan truyền ý tưởng.

Tuy nhiên, trong suốt những năm 1500, nhiều trường phái khác nhau đã bắt đầu xa lánh cà phê vì rất nhiều lý do kỳ cục. Họ cho rằng, cà phê sẽ khiến người ta say sưa và quán cà phê còn được coi là trung tâm của bọn phản động. Thậm chí, nhiều người còn phỏng đoán rằng, thức uống tinh tế này là nguyên nhân gây ra rất nhiều dịch bệnh thường gặp.

Ngày nay, cà phê góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta thú vị hơn và nhiều công ty cà phê danh tiếng thậm chí còn kết hợp cà phê với các loại đồ uống có ga khác tạo nên những trải nghiệm vô cùng thú vị cho người uống.

3. Máy bay và chiến đấu cơ

Anh em nhà Wright đã ghi một dấu ấn trong lịch sử khi họ thực hiện những đường bay đầu tiên trên bầu trời vào năm 1903 với chiếc máy bay tự chế của mình. Chuyến bay đầu tiên kéo dài khoảng 12 giây.

Năm 1911, Ferdinand Foch – Đại tướng kiêm Tổng tư lệnh Đồng minh của Pháp trong Thế chiến thứ nhất đã nói rằng: “Máy bay chỉ là một đồ chơi khoa học thú vị nhưng nó chẳng có chút giá trị quân sự nào”.

Thế nhưng, chỉ khoảng 8 năm sau, chiếc thủy phi cơ Curtiss đã thực hiện chuyến đi đầu tiên xuyên qua Đại Tây Dương từ Newfoundland tới Bồ Đào Nha. Kể từ đó, những chiếc máy bay không người lái cũng ra đời, là cơ sở hình thành nên những chiếc máy bay quân sự hoàn thiện như chúng ta thấy ngày nay.

4. Ô

Đầu những năm 1650, người ta không ngừng chê bai, dè bỉu những người sử dụng ô trên đường phố nước Anh. Theo trang tin Atlas Obscura (Mỹ), khi một người đàn ông có tên Jonas Hanway trở về Pháp sau một hành trình với chiếc ô bên mình, ông đã phải nghe những lời nhạp báng không thương tiếc về giới tính của mình bởi theo quan niệm lúc bấy giờ, chiếc ô gắn liền hơn với hình ảnh điệu đà của người phụ nữ.

Mãi đến cuối những năm 1700 thì ô mới được sử dụng rộng rãi.

5. Máy tính cá nhân

Từng có thời gian, mọi người e ngại máy tính. Có lẽ bạn cảm thấy hơi ngạc nhiên phải không? Cuốn sách xuất bản năm 1996 có tên gọi “Phụ nữ và Máy tính” nói rằng nhiều chị em phụ nữ mắc chứng sợ máy tính. Họ cảm thấy sợ sệt mỗi khi đọc đến hay ai đó nói đến máy tính. Cuốn sách này cũng cho biết rằng phụ nữ sợ sẽ trở thành nô lệ của máy tính.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đang được hưởng lợi rất nhiều khi máy tính ngày càng được cải để thân thiện hơn và trực quan hơn.

6. Taxi

Đầu những năm 1900, việc sử dụng dịch vụ taxi giống như một trò chơi may rủi vậy. Khách hàng phải trả bất cứ giá nào mà tài xế yêu cầu, bất kể quãng đường. Mọi chuyện chỉ thay đổi từ năm 1907, khi Harry N. Allen – một 30 tuổi đã bị tài xế tính giá lên tới 5 USD cho quãng đường vỏn vẹn 1,2 km. Quá tức giận, ông đã mua một đội xe gồm 65 chiếc Darracq đỏ có xuất xứ từ Pháp và thuê một đội tài xế của riêng mình. Đây được coi là hạm đội taxi hiện đại đầu tiên.

Trong khi taxi của Allen luôn tính mức phí rất phải chăng (chỉ bằng 1/10 so với mức giá cắt cổ mà Allen phải trả trước đó) thì chất lượng dịch vụ lại tốt hơn rất nhiều.

7. Vắc-xin

Những năm 1870, dịch đậu mùa bùng phát ở Mỹ, chính phủ kêu gọi người dân tham gia tiêm chủng. Tuy nhiên, đã có không ít người phản đối này. Họ cho rằng việc tiêm chủng là tự nguyện, không ai có quyền bắt buộc.

Ngày nay, các cuộc tranh luận xung quanh việc tiêm chủng vắc-xin vẫn nhen nhóm ở đâu đó, mặc dù thực tế, việc tiêm chủng là cần thiết, góp phần cộng đồng.

Theo Genk

BÌNH LUẬN