Vẫn biết cắn móng tay là bẩn nhưng 1/3 dân số thế giới vẫn làm điều này khi căng thẳng hay lo lắng

0
634

“Đối với một chuyên gia như tôi, việc quyết định đưa danh sách các bệnh rối loạn tâm lý là quá đáng”

20-30% dân số thế giới có thói quen cắn . Họ làm việc này trong vô thức vì không ai biết được mình làm như thế từ bao giờ và vì sao.
unilad-nail124696-1480300953180-crop-1480301005809 Các thống kê chỉ ra rằng, có đến 20-30% dân số thế giới mắc tật . Đặc biệt, ở lứa tuổi thanh thiếu niên thì lên đến 45%.

Dù các nhà và các chuyên gia tâm lý đã mất rất nhiều thời gian , nhưng chưa thể đưa ra lời giải thích đích đáng cho những trường hợp này.

Về cơ bản, cắn móng tay được cho là một dấu hiệu khi căng thẳng hay lo lắng, nhưng trên nghiên cứu thì không hoàn toàn như thế. Nhiều người chỉ cắn móng tay vì họ đang cảm thấy buồn chán, thất vọng hoặc đói.

Tracy Foose, Giáo sư Tâm lý học thuộc trường Y khoa UCSF cũng là một người nghiện cắn móng tay đã từng chia sẻ: “Mỗi khi tôi cắn móng tay, tôi cảm thấy bình tĩnh hơn, cảm giác thư giãn đến lạ thường”.

Giáo sư Foose còn cho biết lý thuyết việc cắn móng tay có liên quan đến cảm xúc được dựa trên thói quen sống của một số động vật.

Cụ thể là trong các thí nghiệm trên loài chuột, nếu chúng được tiêm chất chất endorphins (một chất gây tê, giúp làm giảm nhận thức về cơn đau) chúng sẽ bớt run rẩy hay ít bị kích động hơn.

Ngay sau đó, các chuyên gia đã tiêm cho chủng loại thuốc có tác dụng ngăn chặn endorphins, thì hiện tượng xảy ra là các con chuột dường như quay lại với bản năng của chúng, liên tục di chuyển trong lồng.

Từ đó, các chuyên gia cho rằng, tật cắn móng tay cũng như chất “endorphins” với loài chuột, chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, thậm chí con giúp chúng ta suy nghĩ thấu đáo hơn.
woman-biting-nails-ts-139786737-1480301016341

Theo chiều hướng khác, vị giáo sư tâm lý Kleron O’Connor thuộc đại học Montreal lại cho rằng những người cắn móng tay thường thuộc tuýp người cầu toàn.

Họ là những người cầu toàn nên khi những kế hoạch, dự án, công việc chưa được như mong muốn, họ thường cắn móng tay để làm dịu sự khó chịu, buồn chán.

Năm 2012, Hiệp hội Tâm thần Mỹ còn “nâng cao quan điểm” khi đưa hành động cắn móng tay và vò tóc vào danh sách những bệnh tâm lý do ám ảnh. Nhưng sau đó, vì quá nhiều phản đối từ phía các chuyên gia tâm lý nên luật này đã bị bãi bỏ.

Giáo sư Foose cũng lên tiếng phản đối: “Đối với một chuyên gia như tôi, việc quyết định đưa hành động cắn móng tay danh sách các bệnh rối loạn tâm lý là quá đáng”.

Dù cho có những ảnh hưởng tốt về tâm lý, thì về mặt y học, cắn móng tay vẫn là một tật xấu nên từ bỏ. Nó mang lại quá nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe, từ hàm răng, đến bộ hàm hay kể cả đường tiêu hóa của bạn.

Chưa kể đến việc mất vệ sinh còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi chúng ta cắn móng tay, những xâm nhập vào bên trong cơ thể gây nên các bệnh về đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy.

“Móng tay là nơi tuyệt vời cho các vi khuẩn xâm nhập. Dù biết nhưng tôi chẳng kiểm soát được hành động của mình”, Giáo sư Foose cũng phải đồng tình.

Do đó, đọc 1 cuốn sách hay nghe một bài nhạc cũng là những cách khá phổ biến để giải tỏa áp lực. Còn nếu căng thẳng trong giờ làm việc, hãy thử vươn vai và nhâm nhi một li trà nóng, có thể giúp tinh thần đỡ mệt mỏi hơn đấy!

KOLs Việt có thể thu tới 90 triệu đồng cho một status Facebook, nhưng nếu lỡ mang tiếng đi giật chồng thì follower có đông tới đâu cũng là con số không

Hoàng Yến
Theo Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN