Các nhà khoa học sắp hồi sinh được những sinh vật đã tuyệt chủng

0
605

Dù thế nào, những tiến bộ của vẫn đang ngày càng gia tăng, vì vậy mà câu hỏi thật sự chúng ta nên cân nhắc ở đây là “Tại sao không?”.
Bao lâu nữa chúng ta sẽ có sở thú thời tiền sử?

Cụm từ quen thuộc và lời bài hát mà ai cũng biết đã trở thành sự thật, bởi giờ đây chúng ta có thể quay ngược lại thời gian – hay đại loại là như vậy. Các nhà khoa học đang tiến rất gần đến phương pháp có thể tái tạo lại được các loài sinh vật đã tuyệt chủng. Để chuẩn cho công cuộc “hồi sinh” này, Quỹ The Long Now đã liệt kê nhiều loài sinh vật có đủ tiêu chuẩn để “sống lại”, bao gồm cả những loài dưới đây.

Hổ Ba Tư

Loài hổ nặng tới 140 kg này từng xuất hiện khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Á, nhưng chúng bắt đầu đối mặt với sự tuyệt chủng vào những năm 1960 do săn bắn và mất đi môi trường sống. Các nhà khoa học tham gia vào muốn đem những con hổ này trở lại bằng cách sử dụng loại gen tương tự của loài hổ Siberi.

Bò rừng châu Âu

Đây là loài từng được tìm thấy ở khắp châu Âu, châu Á và Bắc Phi. Ước tính loài này cao tới 2,1 m. Các nhà khoa học lên kế hoạch đưa chúng quay lại bằng cho gia súc giao phối có chọn lọc, một số trong đó sẽ mang DNA của bò rừng châu Âu.

Chim Dodo

Loài Dodo nổi tiếng được mô tả trong “Alice ở sứ sở thần tiên” được tìm thấy ở Mauritius, nhưng nó đã bị giết bởi lòng tham của con người. Bộ xương còn nguyên vẹn của Dodo mới được tìm thấy vào năm 2007 có thể chứa các mẫu DNA có giá trị, qua đó các nhà khoa học có thể sử dụng để hồi sinh loài chim này.

Voi ma mút lông xoăn

Những sinh vật khổng lồ, gần giống với loài voi hiện nay đã từng được tìm thấy lần cuối ở Đảo Wrangel trước khi chúng bị tuyệt chủng cách đây khoảng 4.000 năm. May mắn thay, một số mẫu vật của chúng đã được bảo quản đông lạnh, vì vậy mà các nhà khoa học có thể tiếp cận được DNA của chúng.

Loài hổ Tasmania

Còn được gọi là chó sói Tasmania, đây là loài ăn thịt có túi. Nó xuất hiện lần đầu tiên ở Úc, Tasmania và New Guinea cho đến khi chúng bị tuyệt chủng vào những năm 1960. Các nhà khoa học tin rằng một số DNA của chúng có thể tìm thấy ở loài Quỷ Tasmania, nhờ đó có thể khôi phục được loài hổ Tasmania này.

Vẹt đỏ Cuba

Tê giác lông mượt

Artist’s impression of Coelodonta antiquitatis ‘Woolly rhinoceros’ which roamed the tundra of Palaeartica during the Pleistocene 1.8 million to 10,000 years ago. Illustration by Michael Long.

Vịt Labrador

Chim Moa


Cá heo sông Dương Tử

Ếch Rheobatrachus

Nhưng liệu chúng ta có nên làm điều này?

Đó thật sự là một câu hỏi rất hay khi nhắc đến việc “hồi sinh” các loài động vật đã bị tuyệt chủng. Một số người tin rằng việc tập trung vào một số loài cụ thể là một sự lãng phí, đặc biệt là khi tốc độ tuyệt chủng đang ngày càng tăng lên, thậm chí với cả những loài chưa từng được khám phá. Một số khác cho rằng đây là cơ hội để tái sinh môi trường sống tự nhiên và làm tăng số lượng động thực vật. Dù thế nào, những tiến bộ của khoa học vẫn đang ngày càng gia tăng, vì vậy mà câu hỏi thật sự chúng ta nên cân nhắc ở đây là “Tại sao không?”.

Tham khảo Futurism

BÌNH LUẬN