Điểm lại những sản phẩm thất bại trong lịch sử của Apple

0
1850

cũng từng cho ra đời không ít không được người dùng đón nhận.

Hầu hết những “ông lớn” công nghệ đều đã đi qua rất nhiều thử nghiệm cay đắng. Và chúng ta hãy điểm lại, ngoài những sản phẩm mang đến thành công rực rỡ như iPhone, iPad,… Apple cũng từng cho ra đời không ít sản phẩm công nghệ không được người dùng đón nhận.

Apple III (1980 – 1981)

Apple III là chiếc máy tính Apple đầu tiên không phải do nhà sáng lập của hãng, Steve Wozniak thiết kế. Kết quả là một chiếc máy tính đầy lỗi, với bảng mạch chính bị nóng quá nhanh, và khiến máy thường xuyên bị treo.

Chiếc máy tính đầu tiên Apple III của “táo khuyết”. (Ảnh: Internet)

Thậm chí, những con chip của chiếc máy này còn dễ dàng bị tuột khỏi vị trí, gây vấn đề nghiêm trọng với toàn bộ hệ thống.

Apple Lisa (1983 – 1985)Chiếc máy tính cá nhân Apple Lisa cũng chịu chung số phận hẩm hiu vì giá bán quá đắt. (Ảnh: Internet)

Lisa là chiếc máy tính cá nhân do Apple thiết kế vào những năm 1980. Chiếc máy tính này không chỉ chạy chậm mà còn rất khó sử dụng. Khi mới ra mắt, chiếc máy có mức giá cao ngất ngưởng lên tới 9.995 USD (lúc đó khoảng 160 triệu đồng). Vào năm 1986, Apple đã từ bỏ sản phẩm này và cho phép những chủ nhân của Lisa đổi lại chiếc máy để mua chiếc máy Mac Plus giá 4.100 USD (khoảng 65,6 triệu đồng) với giá chỉ 1.500 USD (khoảng 24 triệu đồng).

Apple Newton (1993 – 1998)

Apple Newton, chiếc máy tính bảng đầu tiên của Apple. (Ảnh: Internet)

Chiếc máy tính bảng này thất bại vì tuổi thọ pin ngắn và màn hình khó nhìn. Chức năng nhận diện chữ viết của chiếc máy cũng rất tệ. Tuy nhiên, chiếc máy đã truyền cảm hứng về nhiều khía cạnh của thiết kế hệ điều hành cũng như máy tính bảng sau này.

Pippin (1995)

Giá bán “cắt cổ” đã khiến chiếc máy chơi game của Apple thất bại thảm hại. (Ảnh: Interenet)

Đây là một sản phẩm máy chơi game dạng console truyền thống, có lẽ khá khó tin khi “táo khuyết” bắt đầu với loại máy này. Mặc dù lúc tung ra nó có kết nối modem đến 14.4 kbps, nhưng sản phẩm này vẫn không thể thành công bởi chiến lược markerting sai lầm, giá bán quá cao lại thêm hệ sinh thái èo ọt, thiết bị này đã thất bại từ ngay lô hàng đầu tiên.

20th Anniversary Mac

Với thiết kế thô kệch và gồ ghề cùng với giá bán khá “cứng” khiến cho thiết bị này sớm bị khai tử. (Ảnh: Internet)

Đây là một sản phẩm dùng để kỷ niệm 20 năm thành lập của Apple, là sản phẩm máy tính đặc biệt, khác xa với vẻ thô kệch và gồ ghề của máy tính lúc bấy giờ, tuy nhiên, dự án đầu tiên của Jony Ive tại Apple lại có một mức giá rất cao, dù Apple đã tiến hành giảm giá khá nhiều lần, nhưng sản phẩm này vẫn bị “chê” vì rất khó để có thể phục vụ nhu cầu và khả năng chi trả chung của các khách hàng, do đó, thiết bị cũng đã bị khai tử.

iPod Hi-Fi (2006)

Chiếc iPod Hi-Fi vẫn bị cho là giá quá cao. (Ảnh: Internet)

Là sản phẩm mà Apple đã hợp tác với Boss đón xu hướng iPod được ưa chuộng lúc bấy giờ, sản phẩm giúp nghe nhạc trực tiếp từ iPod và có thể đem đến cho người dùng trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, cũng giống nhiều sản phẩm khác, sản phẩm này bị đánh giá là giá quá cao và thậm chí chỉ sau 2 năm từ ngày ra mắt thì sản phẩm đã chính thức biến mất trên thị trường do vấn đề giá và doanh thu quá kém cỏi của mình.

Ngoài công nghệ, không ai có thể nghĩ rằng Apple cũng đã từng lấn sân qua lĩnh vực thời trang. Vì đây không phải là lĩnh vực táo khuyết “chuyên” nên những sản phẩm này cũng chịu chung số phận “thất sủng” với những sản phẩm công nghệ kể trên.

Có ai biết được rằng trong quá khứ, Apple đã dấn thân vào ngành thời trang. Khoảng giữa những năm 80 và đầu những năm 90 của thế kỷ 20, công ty đã có quảng bá dòng sản phẩm thời trang đặc biệt, với đầy đủ các loại như áo khoác, áo len, áo sơ mi và mũ.

Apple clothing line (1986)

Những năm 80 của thế kỷ trước, Apple đã tung ra dòng sản phẩm thời trang riêng có tên Apple clothing line. Người hâm mộ có thể lựa chọn nhiều loại quần áo với giá khá dễ chịu như áo khoác, áo len, cho đến mũ, giày,… Với logo hình quả táo “bảy màu” (logo của Apple thời bấy giờ). Thật đáng tiếc, dự án nhanh chóng thất bại và chìm vào quên lãng.

Bạn có thể bất ngờ: Apple từng đi bán…quần áo. (Ảnh: Internet)
Những chiếc áo “đóng đinh” logo Apple ngay ở giữa. (Ảnh: Internet)Những chiếc áo “đóng đinh” logo Apple ngay ở giữa. (Ảnh: Internet)Trang phục dành cho các em bé. (Ảnh: Internet)

Apple Computer Sneake

Gần đây một món đồ thời trang trước kia của Apple đã được bán đấu giá trên eBay với giá hàng trăm triệu đồng khiến iFan hào hứng muốn sở hữu muốn đồ “cổ” này từ Apple.

Chiếc giày có tên Apple Computer Sneakers này được sản xuất vào những năm 90 của thế kỷ 20, size giày là 9,5. Giá trị giao dịch cuối cùng của chiếc giày này là 79 USD (tỉ giá lúc đó khoảng 1,3 triệu đồng) trên eBay vào năm 2007. Chiếc giày này đang được trang Heritage Auctions báy bán đấu giá trên eBay vào ngày 11/6 tới đây với giá khởi điểm là 15.000 USD (khoảng 300 triệu đồng).

Chiếc giày “cổ” từ Apple hiện đang được bán đấu giá trên eBay. (Ảnh: Internet)

Nó được thiết kế dựa trên hình mẫu của giày Adidas, với phần thân được làm bằng da màu trắng và phần đế làm bằng cao su đặc biệt không để lại vết trượt khi di chuyển trên sàn trơn. Logo của Apple xuất hiện ở thân giày và lưỡi giày.

Phần đế của chiếc giày. (Ảnh: Internet)

Đôi giày Sneaker cổ điển có logo Aple cầu vồng “bảy màu”, và điểm đặc biệt ở chỗ là nó cực kỳ hiếm, chưa từng được tung ra thị trường và chỉ mới được sở hữu nó mà thôi. Và với việc đôi giày này được bảo quản rất cẩn thận để giữ được chất lượng và độ bền khỏi sự tàn ác của thời gian, đã khiến nó được liệt vào dạng “độc nhất vô nhị”.

Chiếc giày độc nhất vô nhị từ Apple có thể được bán với giá 30.000 USD (khoảng 600 triệu đồng). (Ảnh: HA.com)

Heritage Auctions nói rằng, giá trị ước lượng của đôi giày này thực tế lên tới 30.000 USD cơ, tuy nhiên họ sẽ để người mua tự ra giá cho sản phẩm này. Nhiều khả năng cuộc đấu giá sẽ chạm mốc kia thôi, khi mà những iFan vốn nổi tiếng là giàu nứt đố đổ vách và có thói quen ném hàng đống tiền vào những món đồ xa xỉ. Năm ngoái, một nhà thầu đấu giá đã bán được chiếc áo khoác da mà CEO quá cố Steve Jobs đã từng khoác lên mình với giá 22.000 USD.

Trên đây chính là những sản phẩm thất bại của Apple trong lịch sử, như vậy, để có được thành công và có được sản phẩm tốt như hôm nay thì Apple cũng đã trải qua khá nhiều khó khăn.

Theo Yan

BÌNH LUẬN