Con người sẽ ra sao nếu như không tồn tại côn trùng trên trái đất?

0
1597

Con người hiện tiêu thụ khoảng 50 – 90% thực vật có hoa trong chế độ ăn uống, tùy theo từng quốc gia. Thứ quan trọng nhất là lúa (lúa gạo, lúa mì, lúa mạch…) luôn tồn tại trong mỗi bữa ăn. 

Tuy luôn mang lại khá nhiều phiền phức cho con người, nhưng nếu một ngày nào đó trái đất bỗng nhiên vắng bóng côn trùng, cuộc sống của con người sẽ ra sao? Lý giải dưới đây sẽ khiến bạn giật mình!

Nói về thế giới côn trùng thì thật bao la và đa dạng. Một vài loài côn trùng phá hoại mùa màng, ăn cỏ và cây trồng của chúng ta, một vài loài khác thậm chí chỉ với vẻ bề ngoài gớm ghiếc cũng đã đủ làm nhiều người sợ hãi. Cũng có nhiều loài khác lại chui vào những nơi chúng ta không mong muốn để sinh sống như phòng tắm, phòng ngủ hay thậm chí là căn bếp… Tuy mang lại quá nhiều phiền phức, thậm chí cả những tác hại với đời sống con người như vậy, nhưng nếu một ngày thì thế giới chúng ta sẽ ra sao nhỉ?

Nếu côn trùng biến mất khỏi trái đất, theo Goggy Davidowitz (Giáo sư khoa sinh thái và côn trùng học, Đại học Arizona) thì chúng ta sẽ có được những cái lợi trước mắt, đó là: Con người sẽ không còn phải chịu các dịch bệnh nguy hiểm do côn trùng gây ra như sốt xuất huyết, sốt rét… Con người cũng sẽ không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng… và nguy cơ nhiễm độc sẽ giảm đi rất nhiều. Khi không có thuốc trừ sâu, môi trường cũng trong lành hơn. Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích nữa nếu côn trùng biến mất vĩnh viễn khỏi trái đất.

 Nếu côn trùng biến mất, con người cũng sẽ không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng… và nguy cơ nhiễm độc sẽ giảm đi rất nhiều.

Nhưng…“Nếu tất cả côn trùng trên hành tinh này biến mất, thế giới sẽ sụp đổ” – Giáo sư Goggy nói thêm. Vì côn trùng là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn, kể cả cho con người. Một vài loài động vật như chim, ếch, các loài bò sát, lưỡng cư tồn tại được trên trái đất gần như nhờ vào nguồn thực phẩm côn trùng. Nếu như không có sâu bọ làm thức ăn cho những loài động vật này, chúng sẽ chết dần chết mòn và sẽ tuyệt chủng. Từ đó, nguồn thức ăn cho những loài động vật khác bên trên chuỗi thức ăn cũng sẽ không còn. Sự đứt gãy trong chuỗi thức ăn cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến con người, khi mà hầu hết con người trên thế giới vẫn đang duy trì chế độ ăn thịt.

 “Nếu tất cả côn trùng trên hành tinh này biến mất, thế giới sẽ sụp đổ”.

Nếu không có côn trùng thì có phải mọi người sẽ trở thành người ăn chay hết hay sao? Không đâu, nếu không còn côn trùng trên trái đất thì đến cả những bữa ăn chay con người cũng khó lòng tìm kiếm được. Vì côn trùng giúp cây thụ phấn là một yếu tố thiết yếu trong hầu hết các loại rau củ quả mà con người và động vật đang ăn hàng ngày.

Theo Giáo sư Goggy, khi côn trùng không còn trên trái đất, tai họa sẽ lập tức xảy đến cho con người, trước mắt chính là nạn đói. “Theo thống kê, thực vật hạt kín (thực vật có hoa) chiếm tới 80% trên trái đất. Chúng đều cần được thụ phấn và chỉ có côn trùng mới làm được điều này. Gió, nước, các động vật khác cũng có thể thụ phấn cho hoa nhưng không đáng kể”, giáo sư Goggy tiết lộ thêm. “Con người hiện tiêu thụ khoảng 50 – 90% thực vật có hoa trong chế độ ăn uống, tùy theo từng quốc gia. Thứ quan trọng nhất là lúa (lúa gạo, lúa mì, lúa mạch…) luôn tồn tại trong mỗi bữa ăn. Nếu không có côn trùng cũng đồng nghĩa với việc những thứ này trở nên hiếm hơn. Từ đó, nạn đói có thể xảy ra”.

Côn trùng biến mất khỏi trái đất cũng tạo ra hiệu ứng domino, khiến các loài động vật khác bị tuyệt chủng theo, chủ yếu là thú và chim.

Một số loài cây dựa vào gió để chuyển hạt phấn từ điểm A tới điểm B, thì nhiều loài khác chủ yếu nhờ vào ong và những loài côn trùng như bọ cánh cứng, bướm và ruồi giúp thụ phấn. Côn trùng còn giúp kiểm soát những loài có hại cho cây như cỏ dại hay côn trùng ký sinh. Chúng giúp phân hủy động vật chết, chất thải của động vật và cây cối giúp đất đai màu mỡ, mùa màng phát triển… Và không chỉ trực tiếp gây ra nạn đói, việc côn trùng biến mất khỏi thế giới tự nhiên cũng tạo ra hiệu ứng domino, khiến các loài động vật khác bị tuyệt chủng theo, chủ yếu là thú và chim. Côn trùng như một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái. Nếu nó đứt cũng đồng nghĩa với toàn bộ cỗ máy ngừng hoạt động.

BÌNH LUẬN