Những sự thật rất thú vị về đôi mắt chắc chắn sẽ làm bạn phải ngạc nhiên

0
951

là cơ quan cực kỳ độc đáo và bí ẩn của cơ thể đúng không nào. Chúng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể giúp ta cảm nhận được màu sắc và những điều đẹp đẽ trong cuộc sống. Vì vậy, hãy giữ gìn và bảo vệ – “cửa sổ tâm hồn” nhé.

1. Đồng tử mắt giãn nở tới 45% khi bạn nhìn người mình yêu.

2. Giác mạc mắt người rất giống với giác mạc của mắt cá mập. Do đó, giác mạc mắt cá mập thường được dùng thay thế trong phẫu thuật mắt người.

3. Cướp biển sử dụng miếng che mắt để có thể điều chỉnh mắt từ trên xuống dưới boong tàu một cách nhanh chóng, dùng một con mắt luyện tập nhìn cánh sáng chói lóa và con mắt khác để nhìn cho ánh sáng lờ mờ.


4. Trung bình một đời người, mắt nhìn thấy 24 triệu hình ảnh khác nhau.

5. Nếu dấu vân tây có 40 đặc điểm duy nhất, thì mống mắt (iris) lại có tới 256 đặc điểm duy nhất. Vì vậy, quét võng mạc được sử dụng phổ biến nhằm nâng cao tính năng nhận diện và tính an toàn.

6. Nước mắt có nhiều loại, không phải lúc nào cũng giống nhau. Ví dụ, khi bạn khóc ra nước mắt, cười ra nước mắt hay lúc cảm động, kích thích ra nước mắt, thì các loại nước mắt này có thành phần khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân làm bạn rơi nước mắt.


7. Người ta có câu “trong nháy mắt” vì đây là cơ nhanh nhất trong cơ thể. Một cái nháy mắt diễn ra trong 100-150 mili giây. Trong vòng 1 giây, bạn có thể nháy mắt 5 cái.

8. Cứ 12 nam giới thì có 1 người bị mù màu.

9. Mắt người chỉ nhìn thấy 3 màu sắc: đỏ, xanh dương và xanh lá. Tất cả những màu khác là sự kết hợp của 3 màu này mà ra.

10. Mắt bạn có chiều ngang cỡ 2,5cm và nặng chừng 8g.

11. Một vài người chào đời với đôi mắt với hai màu khác nhau. Giới chuyên môn gọi đó là hiện tượng dị sắc.

12. Trung bình bạn nháy mắt 17 lần mỗi phút, 14.280 lần mỗi ngày và 5,2 triệu lần mỗi năm.


13. Các hình thức kiểm tra thị lực thông thường thật ra không chính xác lắm. Ví dụ như trên hình, nhiều chuyên gia đã chứng minh, những người có thể nhìn thấy ở vị trí số 8,9 chưa chắc đã có đôi mắt tốt bằng những người chỉ nhìn thấy ở vị trí số 2,3.

14. Con người và chó là 2 loài vật duy nhất có thể nhìn thấy các tín hiệu trong mắt của người khác. Và chó chỉ có thể làm như vậy khi nhìn vào mắt người.

15. Người ta nói “trong chớp mắt” bởi nó là cơ nhanh nhất trong cơ thể. Một cái chớp mắt thường kéo dài 100-150 mili giây, có thể chớp mắt năm lần trong một giây và trung bình mỗi năm chúng ta chớp mắt 5.2 triệu lần.

16. Bạn chảy nước mũi khi khóc là do nước mắt chảy xuống mũi đó.

17. Có những màu mà con người không phân biệt được.


18. Mắt của bạn tập trung vào 50 vật trong mỗi giây.

19. Mỗi sợi lông mi có tuổi thọ chừng 5 tháng.

20. Mọi trẻ sơ sinh đều mù màu khi vừa chào đời.

21. Mọi người thường đọc chậm hơn 25 lần khi nhìn chữ trên màn hình máy tính so với nhìn trên giấy.


22. Mắt lành rất nhanh. Nếu được chăm sóc đúng, mắt chỉ cần 48 tiếng là tự chữa lành một vết xước ở giác mạc.

23. Bạn nhìn bằng não, không phải nhìn bằng mắt. Trong nhiều trường hợp, thị lực mờ hoặc yếu không phải do mắt gây ra, mà nguyên nhân có thể do một vấn đề nào đó ở vùng vỏ não thị giác.

24. Người Maya tin rằng lé mắt là biểu tượng của sự quyến rũ, vì vậy họ nỗ lực mọi cách để con cái của mình có đôi mắt lé.

25. Thật khó hắt hơi cùng với đôi mắt mở.


26. Mascara gây tổn thương mắt nhiều nhất trong số các loại mỹ phẩm.

27. Mắt bắt đầu phát triển chỉ 2 tuần sau khi bạn được thụ thai trong bụng mẹ.

28. Những người mù (không phải bẩm sinh) có thể nhìn thấy những giấc mơ của họ.

29. Mắt là cơ quan phức tạp thứ 2 trong cơ thể, chỉ sau bộ não.

30. Chức năng của nước mắt là để giữ cho mắt sạch, nhưng các nhà vẫn chưa tìm ra lý do tại sao chúng ta khóc khi buồn.

Cùng ngắm nhìn những đôi mắt “cực ảo” của những em bé vô cùng đáng yêu qua video dưới đây

Đôi mắt là cơ quan cực kỳ độc đáo và bí ẩn của cơ thể đúng không nào. Chúng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể giúp ta cảm nhận được màu sắc và những điều đẹp đẽ trong cuộc sống. Vì vậy, hãy giữ gìn và bảo vệ đôi mắt – “cửa sổ tâm hồn” nhé.

Nguồn: BrightSide

BÌNH LUẬN