Bí ẩn những tảng bơ và hơn 1000 xác ướp nguyên vẹn qua 2000 năm

0
2531

Môi trường yếm khí dưới đáy các đầm lấy giúp các nhà có nhiều phát hiện kinh ngạc với các hiện vật, di chỉ được bảo quản nguyên vẹn sau hàng ngàn năm

Những đầm lầy than bùn thường có một mùi bốc lên rất bí ẩn, đặc biệt là ở châu Âu, Anh và Ai Len. Đầm lầy có môi trường lạnh, tính axit cao và có hàm lượng oxy thấp nên rất hoàn hảo cho việc bảo quản các đồ vật, bao gồm “bơ đậu”, là chất sáp cổ được làm chủ yếu từ các sản phẩm sữa hoặc thịt. Một tảng “bơ đậu” nặng khoảng 10 kg được đào lên vào năm ngoái, nó bị chôn dưới đầm lầy cách đây 2000 năm. Bơ không phải là thứ duy nhất được khai quật lên từ những đầm lầy này. Còn có một điều bí ẩn hơn đã được đưa ra ánh sáng.

Người quản lý của Bảo tàng tại Hạt Cavan, Savina Donohoe nói với kênh truyền hình Fox News rằng đó là một phát hiện quan trọng – vì bơ không được chôn trong thùng, trái với thực tế thông thường. Cô ấy nói: “Có lẽ đó là một lễ vật dành cho các vị Thần”.

Sau phát hiện này, Viện bảo tàng cho biết: “Bơ thời Trung cổ ở Ai Len là thức ăn xa xỉ thường được sử dụng như là một cách để trả và tiền thuê nhà”. “Đôi khi nó được sử dụng như một vật cúng cho các linh hồn và các vị thần sẽ giữ cho người và đồ vật của họ được an toàn – khi được sử dụng làm vật cúng chúng sẽ được chôn cất và không bao giờ được đào lên.”


Dò dẫm dưới đáy những đầm lầy còn giúp các nhà khám phá một thứ đặc biệt khác – Những . Khoảng 1000 thi thể được bảo quản dưới lớp than bùn đã được tìm thấy. Từ các cơ quan nội tạng cho đến như da, tóc, móng tay và thâm chí cả quần áo của những thi thể này cũng trong trạng thái nguyên vẹn. Rất nhiều thi thể được phát hiện là chết trong tình trạng bị tra tấn hoặc giống như là bị tử hình, điều này khiến các nhà suy đoán rằng những đầm lầy than bùn này rất có thể là một ngôi mộ tập thể để chôn những tội nhân bị tử hình – nhưng không phải tất cả đều như vậy.

Những xác ướp này được ướp trong đầm lầy than bùn. “Rêu nước” được biết đến là một chất kháng sinh ngăn ngừa sự thối rữa của cơ thể, cho phép cơ thể và nhiều vật thể ở trong trạng thái ướp xác.

Một thi thể được đào lên ở Đan Mạch vào năm 1950, nó được gọi là “Người đàn ông Tollund”. Người đàn ông này đội một chiếc mũ và một dây thòng lọng đang quấn quanh cổ. Bằng phương pháp carbon đồng vị phóng xạ, người đàn ông này được xác định là đã nằm trong “ngôi mộ lạnh” của mình trong suốt 2000 năm. Ngay cả lông mi của người đàn ông này cũng được bảo quản một cách hoàn hảo, những chi tiết trên khuôn mặt, những nếp nhăn, sợi tóc trông rất rõ ràng và ông vẫn đội trên đầu một chiếc mũ.

“Người đàn ông Grauballe” cũng đã được khai quật ở Đan Mạch vài năm sau đó; mái tóc của người đàn ông có màu đỏ tươi, họ cho rằng những điều kiện của đầm lầy than bùn khiến cho tóc bị đổi màu. Xương của người đàn ông được bảo quản tốt, nhưng cổ họng bị cắt.

Năm 1984, ở Cheshire nước Anh, “người đàn ông Lindow” đã được phát hiện bởi một chiếc máy cắt cỏ, và trường hợp này cũng tử vong trong tình trạng thảm khốc. Rõ ràng là người đàn ông này đã bị giết chết bởi một vật cùn đâm vào ngực và bị bóp cổ. Móng tay của ông đã được cắt tỉa cẩn thận, bộ râu và ria mép còn nguyên. Cái chết của người đàn ông này được xác định có niên đại là từ khoảng năm thứ 2 trước công nguyên đến năm 119 sau Công nguyên.

Nhiều xác ướp dưới than bùn khác đã được tìm thấy. Chúng thường được phát hiện trong tình trạng bảo quản tốt, nguyên vẹn và bị sát hại dã man. Những điều huyền bí cho đến nay vẫn còn bao quanh những xác ướp này. Nó khiến người ta nghĩ đến một quá khứ kinh hoàng và tàn nhẫn, một điều không nên còn tồn tại trong xã hội ngày nay. Hy vọng sẽ có một ngày tấm man che phủ xung quanh những xác ướp này sẽ được hé mở.

Theo dkv.tv

BÌNH LUẬN