Trái Đất có thể sẽ bị thiên thạch Phaethon rộng 5km tấn công trong tháng tới

0
2262

Một cỡ lớn rộng gần 5km được cảnh báo có nguy cơ phát sinh va chạm với vào trung tuần tháng 12 kéo theo những hậu quả nghiêm trọng.

có thể vỡ thành nhiều mảnh và tạo ra cỡ lớn xuống Trái Đất (Ảnh minh họa)

Theo Sciencealert, các nhà thiên văn học trên thế giới cảnh báo, ngay trước Giáng sinh năm nay một thiên thạch rộng gần 5 km được đặt tên theo vị thần Hy Lạp Phaethon 3200 sẽ quét qua Trái đất của chúng ta. Có thể thiên thạch này sẽ nổ tung thành các thiên thạch nhỏ hơn rồi lao xuống và phá hủy Trái đất.

Nên nhớ theo truyền thuyết của Hy Lạp cổ đại, thần Phaethon là người gần như đã phá hủy Trái đất trước kia. Lời cảnh báo này của các nhà thiên văn học muốn nhấn mạnh sức tàn phá khủng khiếp như thế nào nếu tiểu hành tinh này chạm vào Trái đất. Dự kiến nó sẽ tiến sát Trái đất vào ngày 17/12 tới đây.

Trái Đất sẽ lĩnh hậu quả khủng khiếp nếu va chạm xảy ra (Ảnh: soha)

Phaethon 3200 đã khiến các nhà thiên văn học trên thế giới bối rối bởi nó khá giống một tiểu hành tinh và sao chổi. Quỹ đạo bất thường của nó được các nhà quan sát rất kỹ lưỡng vì nó đi gần Mặt trời hơn bất kỳ tiểu hành tinh nào đã từng được phát hiện.

Ban đầu các nhà thiên văn học dự đoán Phaethon 3200 bắt nguồn trong vùng không gian giữa sao Hỏa và sao Mộc. Nhưng bằng nhiều phương pháp tiếp cận đến nó hơn khi gần Mặt trời đã cho thấy tiểu hành tinh này có chứa các thành phần nhỏ hơn bên trong. Khi tiến gần Trái đất nó có thể bị nổ tung tạo ra một cơn mưa thiên thạch khủng khiếp. Hiện các nhà thiên văn học trên thế giới vẫn đang bám sát theo dõi vật thể này.

Theo truyền thuyết con trai của thần mặt trời Helios là Phaethon từng cưỡi ngựa của cha mình chạy lang thang khắp nơi. Nhưng do còn trẻ không kiểm soát những con ngựa thần nên để chúng đã chạy hoang dã khắp nơi trên trời và kéo sập Mặt trời xuống gần Trái đất. Trái đất gần như đã bị phá hủy trong sự hỗn loạn sau đó do Mặt trời đốt cháy một loạt các hành tinh, phá hủy một lượng lớn thực vật và tạo ra những sa mạc rộng lớn ở .

Hạo Nhiên

BÌNH LUẬN