Lần đầu tiên có cổ máy khổng lồ xử lý CO2 cho Trái Đất

0
1388

Sự phát triển của công nghệ khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây. Hoang mạc hóa gia tăng, băng tan ở 2 cực, một số ven biển có nguy cơ bị “xóa xổ” khỏi bản đồ thế giới là những báo động cực kỳ nguy hiểm mà chúng ta đang phải đối mặt.

Nhiều nhà khoa học trên toàn thế giới đang nỗ lực , hy vọng tìm phương pháp giảm thiểu sự ấm lên toàn cầu, và đây là một trong những thành quả đáng ghi nhận của họ.

▼ Theo Inhabitat, nhà máy đầu tiên trên thế giới có thể thu khí carbon dioxide từ không khí để tạo ra sản phẩm có ích đã được vận hành tại Zurich, Thụy Sĩ.

▼ Nhà máy đầu tiên ở Thụy Sĩ có thể xử lý khoảng 900 tấn mỗi năm, tương đương với lượng carbon dioxide mà 200 xe hơi thải vào khí quyển. Để xử lý 1% tổng lượng khí thải carbon dioxide của thế giới vào năm 2025, công ty sản xuất Climeworks cần 750.000 thiết bị thu carbon dioxide từ không khí. Công ty này có kế hoạch mở rộng sản xuất để thu thập hơn 10 giga tấn mỗi năm trong 2040 – 2050.

▼ Nhà máy thực hiện chức năng tương tự như thực vật, nhưng để có thể xử lý cùng một lượng carbon dioxide, nhà máy chỉ cần 1/1.000 diện tích của số thực vật đó. Những nhà máy này có thể được xây dựng ở những khu vực không thích hợp làm nông nghiệp.

▼ Các cánh quạt đặt trong nhà máy sẽ hút không khí, lọc CO2 và lượng nhiệt sinh ra có thể cung cấp đến các nhà kính thông qua các đường ống ngầm.

Công ty sản xuất dự định bán khí CO2 cho nhà kính để sử dụng làm cho cây tăng trưởng nhanh hơn hoặc CO2 cũng có thể được sử dụng để làm nước giải khát có gas hoặc để tạo ra nhiên liệu.

▼ Công ty này còn phát triển một máy dạng nhỏ, có thể hấp thụ khoảng 50 tấn khí carbon dioxide mỗi năm. Đây là cỗ máy khá lý tưởng phù hợp với một số công ty nhỏ lắp đặt để tự lọc không khí cho nhà máy của mình.

Chúng ta đều biết rằng vấn đề môi trường sinh thái trên thế giới ngày một tồi tệ hơn. Theo các nhà khoa học, nhiệt độ trung bình của Trái đất có thể tăng 1,5 độ C vào năm 2026 – điều này có thể dẫn đến một thực tế là vào giữa thế kỷ này, tính mạng của 350 triệu người sẽ bị đe dọa vì thiếu nước…

Tuy vậy chúng ta cũng có quyền hy vọng vào nỗ lực của các nhà khoa học gia cũng như người dân thế giới trong việc giảm thiểu những tác động tiêu cực về .

BÌNH LUẬN