Bạn có biết vì sao chuột máy tính lại được gọi là… chuột?

0
2287

Trong trường hợp bạn chưa biết, được phát minh và phát triển bởi Douglas Engelbart cùng sự trợ giúp của một người đồng nghiệp có tên Bill English vào những năm 60 của thế kỉ trước.

Thời công nghệ đã làm rất nhiều thứ thay đổi, không ai có thể phủ nhận điều này, kể cả cách chúng ta hiểu một số khái niệm. Nếu như trước đây, nhắc đến con chuột , nhiều người sẽ chỉ nghĩ đến… con chuột đơn thuần. Đến nay, dám cá là khi nhắc đến con chuột, nhiều người thậm chí còn nghĩ đến con chuột máy tính trước đấy! Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao con chuột (máy tính) lại được gọi là… con chuột chưa?


Thiết bị này được gọi là chuột vì nó trông giống con chuột, còn phần dây kết nối thì giống đuôi chuột…

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, có lẽ không có cách nào tốt hơn là trở về thời của Douglas Engelbart, người được xem là cha đẻ của chuột máy tính. Theo đó, Engelbart đã từng chia sẻ rằng thiết bị ngoại vi mà người dùng sử dụng để tương tác với máy tính được goi là con chuột bởi nó trông giống như một con chuột với phần dây gắn phía sau như thể một chiếc đuôi – mặc dù thiết kế này về sau được thay đổi với phần dây được gắn vào phía trước để tiện sử dụng hơn.

Dù vậy, nhiều loại chuột hiện nay… không có “đuôi”. Đó chính là chuột không dây.

Cũng có một quan điểm khác giải thích cho tên gọi “con chuột” là có một thời gian con trỏ trên màn hình được đặt tên là MÈO. Vì thể, thiết bị ngoại vi đi kèm với nói được đặt tên là con chuột bởi như bạn biết đấy, mèo và chuột lúc nào chẳng đuổi nhau. Nói chung, mặc dù đã nêu ra quan điểm của mình nhưng có lần Engelbart cũng thừa nhận rằng không ai thực sự nhớ rõ lý do tại sao tên gọi con chuột lại được gắn với thiết bị về sau quen thuộc với người dùng máy tính này.
Chân dung Douglas Engelbart, cha đẻ của chuột máy tính.

Trong trường hợp bạn chưa biết, chuột máy tính được phát minh và phát triển bởi Douglas Engelbart cùng sự trợ giúp của một người đồng nghiệp có tên Bill English vào những năm 60 của thế kỉ trước. Dù vậy, phải đến ngày 17 tháng 11 năm 1970 bằng sáng chế có liên quan đến thiết bị này mới được đăng ký.

Theo T.Sơn

Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN