7 phát minh vĩ đại của nhân loại từng bị thế giới chê vười

0
861

Bóng đèn sợi tóc
Thomas Edison là cha đẻ của bóng đèn sợi tóc. Ngoài ra, ông còn là chủ nhân của hơn 1093 phát minh khác đã được đệ đơn xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ.

Thomas Edison là chủ nhân của hơn 1093 bằng sáng chế.

Vào thời điểm Edison phát minh ra bóng đèn điện, rất nhiều người đã cảm thấy nó không mấy khả quan và ấn tượng. Năm 1878, Ủy ban Nghị viện Anh đã nhận xét phát minh của Edison rằng “Đây là một phát minh cũng tương đối tốt, tuy nhiên nó sẽ tốt với những người bạn bên kia đại dương hơn. Tuy nhiên, đối với những người thực tế và các nhà thì nó lại chưa đủ sức gây sự chú ý”.

Ông là cha đẻ của bóng đèn sợi tóc.

Giống với nhận xét trên, kĩ sư tưởng Tổng cực Bưu điện Anh cũng cho rằng thứ ánh sáng phát ra từ bóng đèn sợi tóc của Edison nhìn như những đốm sáng ma trơi giữa nghĩa địa và đánh giá rằng phát minh này chỉ đáng để vào trong những cuốn truyện cổ tích hơn là đem ra ngoài thực tế.
Cà phê
Những người đầu tiên sử dụng cà phê chính là các tín đồ Islam của Hồi giáo Sufi. Họ dùng cà phê như một loại thức uống giúp họ tỉnh táo và minh mẫn hơn vào ban đêm trong lúc thể hiện lòng sùng tín.
Thời gian sau đó, cà phê được giới thiệu rộng rãi hơn ở Trung Đông, người ta phát hiện rằng khi uống cà phê, đầu óc của họ sẽ dễ dàng , thảo luận và lan truyền ý tưởng.

Cà phê được sử dụng đầu tiên bởi các tín đồ Islam của Hồi giáo Sufi.

Tuy nhiên, trong suốt những năm 1500, nhiều trường phái và tôn giáo khác đã bắt đầu xa lánh cà phê vì rất nhiều lí do kì cục. Họ cho rằng cà phê sẽ khiến người ta lú lẫn, say sưa và các quán cà phê được coi là nơi tụ tập của các phần tử phản động. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng loại đồ uống tên là Coffee này là nguyên nhân của nhiều dịch bệnh đang hiện hữu.
Máy bay và chiến đấu cơ
Anh em nhà Wright là hai anh em người Mỹ gồm Orville Wright và Wilbur Wright là những người đầu tiên thử nghiệm thành công cho máy bay có thể bay được vào năm 1903. Chuyến bay đầu tiên này được ghi nhận kéo dài khoảng 12 giây.

B22 là chiếc máy bay có thể bay được đầu tiên trong lịch sử của Anh em nhà Wright.

Năm 1911, Ferdinand Foch – Đại tướng kiêm Tổng tư lệnh Đồng minh của Pháp trong Thế chiến thứ nhất đã nói rằng: “Máy bay chỉ là một đồ chơi khoa học thú vị nhưng nó chẳng có chút giá trị quân sự nào”.
Tuy nhiên, chỉ 8 năm sau đó, chiếc thủy phi cơ Curtiss đã thực hiện chuyến bay lịch sử đầu tiên bay xuyên qua Đại Tây Dương từ Newfoundland tới Bồ Đào Nha.
Ô (dù)
Vào đầu những năm 1950, người ta không tiếc lời chê bai, dè bỉu những người sử dụng ô trên đường phố nước Anh. Khi một người đàn ông có tên Jonas Hanway đi trên đường phố Anh với chiếc dù trong tay sau chuyến trở về từ Pháp, ông đã phải nghe rất nhiều lời nhạo báng thậm tệ về giới tính của mình vì lúc bấy giờ, quan niệm về chiếc ô là thứ gắn liền với hình ảnh điệu đà của những người phụ nữ.

Vào đầu những năm 1950, tại Anh, người ta quan niệm chiếc ô (dù) là thứ gắn liền với hình ảnh điệu đà của những người phụ nữ.

Mãi về sau này thì ô mới được sử dụng rộng rãi.
Máy vi tính
Trong một cuốn sách “Phụ nữ và Máy tính” xuất bản năm 1996 có nói rằng, nhiều chị em phụ nữ mắc chứng sợ máy tính. Họ cảm thấy run sợ hoặc bấn loạn khi ai đó nói đến máy tính hoặc phải đọc thứ gì đó liên quan đến máy tính. Tuy nhiên, trong cuốn sách này lại nói rằng phụ nữ cũng sẽ trở thành nô lệ của máy tính.

 

Cuốn sách “Phụ nữ và Máy tính” xuất bản năm 1996 nói rằng phụ nữ mắc chứng sợ máy tính.

Và ngày nay, bạn có thể thấy rõ ràng sức mạnh của máy tính rồi đấy. Nó hiện diện ở khắp mọi lĩnh vực, ngành nghề và gần như con người đã không thể làm việc mà không có máy tính.
Taxi
Đầu những năm 1990, việc thuê một chiếc xe để đi đến một địa điểm nào đó giống như một trò chơi may rủi, bạn phải trả bất cứ giá nào mà tài xế yêu cầu bất kể quãng đường đã đi.
Mọi chuyện thay đổi từ năm 1907, khi Harry N. Allen – một 30 tuổi khi thuê xe đi một quãng đường chỉ 1,2 km nhưng bị tài xế taxi tính giá tới 5 USD. Quá tức giận, ông đã mua hẳn 65 chiếc Darracq đỏ rồi thuê một đội tài xế cho riêng mình. Đây cũng được xem như là đội taxi hiện đại đầu tiên.

Đội quân taxi đầu tiên trên thế giới của Harry N. Allen.

Dịch vụ taxi của Allen sau đó được mọi người đón nhận nồng nhiệt vì luôn có mức phí rẻ hơn rất nhiều so với loại thuê xe truyền thống và dịch vụ cũng tốt hơn.
Vắc-xin
Vào thời điểm dịch đậu mùa bùng phát ở Mỹ vào những năm 1870, chính phủ kêu gọi người dân tham gia tiêm vắc-xin để phòng ngừa. Tuy nhiên, đã có không ít người phản đối này. Họ cho rằng việc tiêm chủng là tự nguyện và không ai có quyền bắt buộc họ kể cả chính phủ.

Từng có nhiều người phản đối việc tiêm chủng vắc-xin vì cho rằng nó là tự nguyện và không ai có quyền bắt buộc.

Giờ đây, việc tiêm chủng là rất cần thiết để cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn có một số cuộc tranh luận nổ ra xung quanh việc tiêm chủng vắc- xin.

BÌNH LUẬN