Đồ gia dụng thông minh sẽ ra sao khi phần mềm điện thoại cập nhật chậm thấy sợ

0
536

Khi giới công nghệ chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu nhất, người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro an ninh thông tin. Chưa hẳn tất cả đã nhận thức được mối nguy hiểm này, bởi xu hướng Internet of Things đang bùng nổ mạnh mẽ trở thành thứ trang sức che mờ tất cả.
Nếu đi mua đồ điện tử, người tiêu dùng thường được mời chào gói bảo hành mở rộng. Đó sẽ là dịch vụ nhằm đảm bảo chất lượng cho khách hàng và sửa chữa dài hạn về những hỏng hóc kỹ thuật có thể gặp phải.

Xu hướng điện tử thông minh chiếm lĩnh CES 2017

Nhưng nhà sản xuất đồ điện tử gia dụng trong tương lai sẽ phải giải quyết thêm khâu bảo mật. Các công ty đang bị cuốn theo cơn xoáy công nghệ thiết bị thông ninh và Internet of Things. Họ đang tạo ra vô số máy móc tích hợp kết nối Internet, nhưng dường như chỉ cố chạy theo “phong trào” mà chưa giải quyết dứt điểm bài toán bảo mật.

Đến khi Wi-Fi phủ sóng toàn bộ khu nhà với tất cả đồ dùng đều kết nối Internet, câu chuyện sẽ trở nên đáng sợ hơn rất nhiều. Đây đều là những thiết bị có tính bảo mật kém, không cài đặt một nền tảng đủ mạnh mẽ như Windows. Chưa kể, chúng có thể trở thành công cụ để hacker theo dõi mọi hoạt động trong nhà.

Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2017 cho thấy xu hướng tích hợp Internet lên . Nếu kể tên hai hãng nổi tiếng cả về mảng di động lẫn đồ điện tử thì không thể không nhắc tới Samsung và LG. Nhưng hãy nhìn vào cả hai trong những năm gần đây, khách hàng của họ đều phải “chờ dài cổ” để được cập nhật hệ điều hành Android mới nhất, thường phải hơn 1 năm, thậm chí vài năm và có nhiều dòng sản phẩm bị bỏ rơi.

Mọi thiết bị trong nhà sẽ được kết nối Internet

Liên tưởng tới mô hình hoạt động trong lĩnh vực hàng gia dụng, nơi mà tuổi thọ sản phẩm kéo dài lâu hơn điện thoại thông thường, đủ để thấy tương lai mờ mịt trong việc cập nhật phần mềm. Đây không phải chủ đề gì quá mới mẻ, nó đã được các chuyên gia từ trước.

Phần lớn người dùng không ý thức hết những rủi ro gặp phải với phần mềm chạy trên thiết bị. Trách nhiệm này được “khoán trắng” cho nhà sản xuất, có khi chẳng ai quan tâm tới. Nếu việc cập nhật thiết bị thông minh bị bỏ ngỏ sẽ tạo điều kiện cho hacker xâm nhập toàn bộ hệ thống công nghệ trong mỗi gia đình. Điều này sẽ tác động rộng lớn tới thế giới Internet.

Vào đầu năm 2017, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện nhà sản xuất D-Link vì khiến khách hàng có nguy cơ bị tấn công với lỗ hổng bảo mật trên Router và camera IP. Đó là lời nhắc nhở cho những người theo đuổi ý tưởng xây dựng “ngôi nhà thông minh”.

Thông thường, một chiếc tủ lạnh có tuổi đời trên 5 năm. Nếu mãi sử dụng một phiên bản phần mềm, chúng sẽ nhanh chóng lộ ra nhiều lỗi bảo mật. Các nhà sản xuất không thể tiếp tục chiến lược chỉ chăm chút giao diện người dùng, rồi sau một năm vứt đó. Họ phải thực hiện chương trình chăm sóc dài hơi hơn.

Khi giới công nghệ chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu nhất, người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro an ninh thông tin. Chưa hẳn tất cả đã nhận thức được mối nguy hiểm này, bởi xu hướng Internet of Things đang bùng nổ mạnh mẽ trở thành thứ trang sức che mờ tất cả.

BÌNH LUẬN