6 bí ẩn lớn nhất về thế giới cổ đại đến bây giờ khoa học vẫn đau đầu tìm lời giải

0
1902

Một vài ý kiến cho rằng đây là cách mà các chiêm tinh gia thời cổ xưa quan sát bầu trời hoặc có thể là đánh dấu lãnh thổ của một bộ lạc nào đó.

nhân loại đã kéo dài hàng thiên niên kỷ, với rất nhiều những bí ẩn mà bất kỳ nhà sử gia hay nhà nào khi nói đến cũng phải đau đầu.

Sau đây là 6 trong những điều rất khó giải thích của lịch sử để lại cho chúng ta.

1. Cánh đồng đá khổng lồ ở Costa Rica

 Bí ẩn không chỉ Xnằm việc những khối đá có một hình rất cầu hoàn hảo mà còn nằm ở nguồn gốc và mục đích sử dụng của chúng.

Cánh đồng được những công nhân trồng chuối phát hiện vào thập niên 30 của thế kỷ trước. Những lời đồn cho rằng bên trong các khối đá này chứa đầy vàng đã thôi thúc mọi người đập ra để tìm kiếm vàng.

Tuy nhiên, sau một vài khối đá bị phá hủy, kết quả tìm được chỉ là con số không cho nên người ta không đoái hoài đến những tảng đá này nữa.

Một vài ý kiến cho rằng đây là cách mà các chiêm tinh gia thời cổ xưa quan sát bầu trời hoặc có thể là đánh dấu lãnh thổ của một bộ lạc nào đó.

2. Pin Baghdad

Có vẻ như người cổ đại đã biết sử dụng điện năng từ rất lâu. Năm 1930 một thiết bị bí ẩn được tìm thấy ở khu khảo cổ gần Baghdad cho nên được đặt tên là “pin Baghdad”. Thiết bị này có thể tạo ra dòng điện lên tới 1 volt.

Một giả thuyết cho rằng thiết bị này đã được dùng để điện phân vàng, tuy nhiên điều làm các nhà khảo cổ đau đầu đó là tại sao một như vậy lại xuất hiện ở thời kỳ cổ đại và hoàn toàn không thấy xuất hiện ở các khu vực lân cận.

3. Bản thảo Voynich

Bản thảo Voynich có thể xem là quyển sách lạ lùng và bí ẩn nhất thế giới được viết bằng một ngôn ngữ chưa từng được biết đến với những hình minh họa kỳ lạ không kém. Cho đến bây giờ thế giới vẫn chưa giải mã được bản thảo này.

4. Tượng vàng Inca

Bức tượng vàng bí ẩn tìm thấy trong đền thờ Inca ở Nam Mỹ với hình dáng giống hệt một thiết bị bay. Năm 1996, hai nhà người Đức đã chế tạo mô hình với thiết kế lấy từ bức tượng này với đầy đủ hệ thống động cơ và vô tuyến điều khiển.

Kết quả thật bất ngờ, bản dựng trên không chỉ có thể bay tốt và dễ điều khiển mà còn có thể tiếp tục bay một thời gian khá lâu sau khi động cơ bị tắt.

5. Đĩa Gen cổ đạiHiện vật đặc biệt này bao gồm những hình ảnh chi tiết của một bản đồ gen mà các nhà khoa học ngày nay phải cần đến kính hiển vi để có thể quan sát để vẽ ra những hình ảnh tương tự.

Các đĩa này được chế tạo từ một vật liệu đặc biệt cứng, và không ai có thể biết được làm thế nào mà với kỹ thuật thô sơ thời cổ đại lại có thể chế tác ra một sản phẩm như vậy.

6. Cỗ máy AntikytheraCỗ máy Antikythera là một trong những cơ chế tính toán lâu đời nhất được biết đến, có lẽ là máy tính đầu tiên trong lịch sử, có một thiết kế phức tạp.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà sử học xác định rằng cơ chế cỗ máy có thể hiển thị vị trí của Mặt trời, Mặt trăng, sự chuyển động của các hành tinh trên bầu trời, cũng như dự đoán nhật thực, nguyệt thực và thậm chí cả sự kiện quan trọng trên Trái đất.

Mô hình 3D được tái xây dựng lại

Một số chuyên gia khẳng định rằng thiết kế của cỗ máy có ảnh hưởng đến các thiết bị tương tự trong hàng thiên niên kỷ sau.

Theo Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN