10 phát hiện mới về sức khỏe con người mà bạn chưa bao giờ được biết

0
1860

Chăm sóc sức khỏe là việc đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống của từng cá nhân, và không ai có thể làm thay cho bạn. Sức khỏe của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chế độ ăn uống, sinh hoạt, rèn luyện của mỗi người có vai trò đặc biệt quan trọng. Gần đây, các nhà đã khám phá ra nhiều điều thú vị xung quanh sức khỏe của con người như: não chúng ta sẽ bắt đầu lão hóa ngay từ năm 25 tuổi, uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ , chứng hói đầu có thể là dấu hiệu của bệnh tim… mời các bạn cùng tham khảo:

1. Não người sẽ bắt đầu lão hóa từ 25 tuổi

Các nhà khoa học đến từ Đại học Lancaster (Anh) và Đại học Y khoa Gdansk (Ba Lan) đã phát hiện ra rằng, ngay từ khi mới 25 tuổi, tần số xung động của dịch tủy sống chậm lại. Tức là não của con người chúng ta sẽ bắt đầu lão hóa từ khi 25 tuổi, rất sớm so với số tuổi 40 mà chúng ta vẫn lầm tưởng như bấy lâu nay.

2. có trong phòng gym còn nhiều hơn nhà vệ sinh công cộng

Một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu tại phòng tập gym Fitrated và nhận thấy rằng, nguy cơ bị nhiễm trùng trong phòng gym còn lớn hơn nhiều so với nhà vệ sinh công cộng. Nghiên cứu này cho thấy vi khuẩn trong phòng gym nhiều gấp 326 lần so với bất kỳ nhà vệ sinh nào. Ngoài ra, cũng theo các nhà khoa học, hơn 70% vi khuẩn tồn tại trong phòng tập gym có khả năng gây nguy hiểm cho con người, dẫn đến bệnh cảm lạnh hoặc bệnh về da. Theo họ, những nơi nhiều vi khuẩn nhất trong phòng tập gym là xe đạp và máy chạy bộ. Họ cũng khuyên chúng ta nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa đơn giản nhất như sử dụng khăn lau chống vi khuẩn, không chạm tay lên mặt trong quá trình tập và không đi bộ với đôi chân trần trong phòng thay đồ hoặc phòng tắm.

3. Ngủ giúp ngăn chặn cơn thèm đường

Các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng King London (Anh) đã thực hiện thí nghiệm với 42 người tình nguyện khỏe mạnh và những người tham gia thí nghiệm đều được yêu cầu ghi lại mọi thứ họ ăn. Kết quả cho thấy, thời gian ngủ tăng lên trung bình khoảng 21 phút sẽ làm giảm tiêu thụ thực phẩm ngọt xuống 10 g mỗi ngày. Theo đó, thời gian ngủ lâu hơn cũng sẽ làm giảm cơn thèm đồ ngọt hiệu quả hơn.

4. Uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Vừa qua, các bác sĩ người đã chia sẻ rằng, uống trà quá nóng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong vòng 9 năm, họ đã theo dõi thói quen ăn uống và sức khỏe của gần 500.000 người trong độ tuổi từ 30 đến 79 và đã phát hiện ra trong số này có 1.731 trường hợp mắc ung thư thực quản. Số người mắc ung thư do có thói quen uống trà nóng thường xuyên nhiều hơn gấp 5 lần so với những người không có thói quen này. Do đó, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng, chúng ta nên uống trà nóng dưới 65 độ C để tránh gây hại cho nội tạng của mình.

5. Ánh sáng yếu có thể làm não hoạt động kém

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan State đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột, và họ đã chứng minh rằng, khi ở trong phòng có ánh sáng lờ mờ sẽ làm giảm năng suất hoạt động não bộ của chúng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, ánh sáng yếu sẽ làm giảm sự liên kết giữa các nơron thần kinh dẫn đến sự suy giảm trí thông minh hay nói cách khác, ánh sáng yếu có thể khiến bạn kém thông minh hơn.

6. Trí tưởng tượng có thể giúp giảm đau

Kaya Peerdeman – một tâm lý học tại trường Đại học Leden đã có một phát hiện thú vị khi thực hiện nghiên cứu tác dụng giả dược, rằng nếu chúng ta tưởng tượng việc tiêm sẽ không hề đau tí nào thì thực sự bạn sẽ cảm thấy ít đau hơn khi tiêm. Điều này đã được chứng minh trong một thí nghiệm mà người tham gia được yêu cầu đặt cánh tay của họ trong nước lạnh một thời gian, sau đó, họ được yêu cầu làm lại lần nữa nhưng tưởng tượng rằng tay của họ đã được bảo vệ bởi một chiếc găng tay không thấm nước. Đáng ngạc nhiên là hiệu ứng giả dược đã có hiệu quả và những người tham gia thực sự cảm thấy ít đau hơn khi họ đặt tay vào nước lạnh.

7. Các cơ bắp lớn hơn là do đột biến trong tế bào gốc

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska (Thụy Điển) cho thấy sự đột biến trong các tế bào gốc của cơ có thể làm suy giảm sự tái sinh của tế bào. Theo đó, họ đã phát hiện ra rằng, vào tuổi 70, mỗi tế bào gốc đã trải qua hơn 1.000 đột biến. ADN “vỡ” là hệ quả của sự phân chia tế bào. Ở độ tuổi trẻ hơn, cơ chế phục hồi axit nucleic hoạt động rất tốt so với ở người cao tuổi. Hiện tại, các nhà khoa học còn muốn tìm hiểu xem hoạt động thể dục ở tuổi già có thể làm chậm tiến trình bệnh lý này hay không.

8. Chứng hói đầu có thể là dấu hiệu của bệnh tim

Theo một cuộc nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 69 của Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ (CSI), bệnh hói đầu và tóc sớm chuyển sang màu xám ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ tim mạch gấp 5 lần trước 40 tuổi. Hơn 2.000 thanh niên sống ở Ấn Độ đã được quan sát trong nghiên cứu này. Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tim mạch của Ấn Độ nhận thấy những người bị các chứng bệnh tim mạch thường hay hói đầu hoặc tóc chuyển sang màu xám. Vì vậy, hói đầu ở nam giới dưới 40 tuổi có thể là một dấu hiệu của những vấn đề có thể xảy ra với hệ tim mạch.

9. Sự tự tin giúp người già không dễ sụp đổ

Tiến hành một số nghiên cứu về người già, các nhà khoa học tại Aberdeen và Sterling Universities nhận thấy rằng, những người cao tuổi tự tin sẽ sống khỏe và không dễ dàng bị sụp đổ đến 19% so với những người không tự tin ở cùng độ tuổi.

10. Sống tích cực giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

Các nhà khoa học đến từ Đại học Northwestern đã quan sát một nhóm người trong độ tuổi từ 80 – 100 không có dấu hiệu bệnh tâm thần. Hầu hết họ đều hút thuốc, uống rượu, uống cà phê và không có chế độ ăn uống đặc biệt. Một số người thậm chí còn thường dùng những thức ăn có hại như thức ăn nhanh và không ai trong số họ ngủ được 8 giờ một đêm như bác sĩ khuyên.Tất cả những người tham gia đều có điểm tương đồng là sự lạc quan, cảm xúc ổn định và có tham gia hoạt động xã hội. Tác giả chính, giáo sư Emily Rogalski, sau một thời gian nguyên cứu đã đi đến kết luận rằng sống tích cực sẽ giúp bảo vệ chúng ta khỏi chứng mất trí tốt hơn chế độ ăn uống tốt hoặc không có những .

Nguồn: Brightside

BÌNH LUẬN